Cảnh báo tình trạng lợi dụng lừa đảo bệnh nhân F0 điều trị tại nhà

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Hà Nội hiện đang có khoảng 25.000 ca dương tính với SARS-Cov-2 đang điều trị tại nhà. Lợi dụng tình trạng này, nhiều đối tượng đã mạo danh bác sĩ để chào mua các loại máy và thuốc điều trị.

Hiện nay trên mạng xã hội có rất nhiều hội nhóm được lập ra nhằm hỗ trợ, chia sẻ thông tin về chữa trị Covid-19 tại nhà để người bệnh tham khảo. Trong đó, group Nhóm bác sĩ quân y hỗ trợ online chăm sóc điều trị F0 tại nhà” do BS Hoàng Thanh Tuấn, Phó Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật tạo hình, tái tạo, Bệnh viện Bỏng quốc gia sáng lập, thu hút hàng chục nghìn thành viên được các bác sĩ quân y tư vấn điều trị bệnh miễn phí.

Để tránh bị đối tượng xấu lừa đảo, mỗi người nên cẩn thận và luôn nhớ rằng "Nhóm bác sĩ quân y hỗ trợ online chăm sóc điều trị F0 tại nhà” không mời chào mua thiết bị hay điều trị theo phác đồ riêng

Để tránh bị đối tượng xấu lừa đảo, mỗi người nên cẩn thận và luôn nhớ rằng "Nhóm bác sĩ quân y hỗ trợ online chăm sóc điều trị F0 tại nhà” không mời chào mua thiết bị hay điều trị theo phác đồ riêng

Tại đây, sau khi bệnh nhân đăng tải những câu hỏi liên quan đến Covid-19, các bác sĩ sẽ trả lời bằng cách bình luận phía dưới. Số điện thoại của các bác sĩ và các bài viết tổng hợp thắc mắc được nhiều người quan tâm cũng được ghim lên đầu trang để tiện lợi cho người bệnh.

Tuy nhiên gần đây, nhiều đối tượng xấu đã lợi dụng lừa đảo bệnh nhân F0 đang điều trị tại nhà. Mới đây, một số người bệnh trong group Nhóm bác sĩ quân y hỗ trợ online chăm sóc điều trị F0 tại nhà” đã phản ánh tình trạng một số đối tượng xấu mạo danh là bác sĩ và nhắn tin chèo kéo chữa bệnh.

Theo chia sẻ của anh H., ngay sau khi đăng tải bài viết hỏi về cách chữa trị Covid-19, anh ngay lập tức nhận được tin nhắn của một đối tượng mạo danh bác sĩ lôi kéo chữa trị bằng phác đồ riêng, đưa ra những cảnh báo về hậu quả lâu dài khiến người bệnh hoang mang, lo sợ, nhắc nhở gia đình người bệnh “muốn khỏi thì phải kiên trì".

Chị M, một thành viên khác cũng chia sẻ sau khi đăng bài chị được một người xưng là bác sĩ hỏi rõ bệnh tình và nói những cách chữa thông thường mà các F0 hay dùng, đó là uống Vitamin C, rửa mũi, xịt họng. Ban đầu chị M cũng tin tưởng đây là bác sĩ thật, tuy nhiên chỉ đến khi đối tượng này chào mời mua các loại máy đo SpO2, máy đo nhịp tim và một số loại thuốc kháng virus trước rồi mới đến nhà khám thì chị M. mới nghi ngờ.

Đáng lưu ý, những kẻ lừa đảo này đều dùng nick facebook giả và giới thiệu là bác sĩ chuyên môn, giám đốc bệnh viện. Tuy nhiên, khi bị người bệnh nghi ngờ và nói là có người quen ở viện này thì kẻ giả mạo liền vội xóa bình luận trong bài viết và "lặn mất tăm".

Ngay sau khi nhận được thông tin tố giác từ người bệnh, các bác sĩ quản trị viên của group “Nhóm bác sĩ quân y hỗ trợ online chăm sóc điều trị F0 tại nhà” đã xóa nick facebook mạo danh này ra khỏi nhóm và có bài viết cảnh báo tới người bệnh.

Sau sự việc trên, BS Hoàng Thanh Tuấn, Phó Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật tạo hình, tái tạo, Bệnh viện Bỏng quốc gia lưu ý người bệnh: “Đối với các bệnh nhân khi tham gia các group, cần xem các bài viết giới thiệu về bác sĩ trong group đó để có thể liên lạc. Những người tự bắt chuyện làm quen thường là đối tượng không minh bạch rõ ràng, bởi các bác sĩ rất bận nên không có thời gian để tìm đến các bệnh nhân như vậy”.

Bác sĩ Hoàng Thanh Tuấn cũng khuyên người bệnh cần cập nhập các thông tin từ các trang web chính thống từ các cơ quan nhà nước như Sở Y tế, Bộ Y tế và các bệnh viện uy tín hay những bác sĩ có thông tin rõ ràng.