Cảnh báo sơ hở trong bảo mật phòng gian tại nhiều siêu thị điện máy

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Phát hiện lỗi của tay nắm cửa, đối tượng đã đột nhập dùng dùng tay công lục lăng tháo tay cầm cửa kính, vô hiệu hóa chiếc khóa xích 2 tay cầm và công nhiên bước vào siêu thị, cướp tài sản một cách dễ dàng.

Những vụ cướp táo tợn

Ngày 29-11 vừa qua, một vụ cướp táo tợn đã xảy ra tại siêu thị Điện máy Xanh, ở đường Cầu Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Đối tượng lợi dụng đêm khuya đột nhập vào siêu thị, ngắt hệ thống điện, vô hiệu hóa hệ thống camera sau đó dùng dao đe dọa để khống chế nhân viên trông cửa hàng và cướp đi số tài sản trị giá hơn 1,5 tỷ đồng.

Theo chỉ huy Phòng Cảnh sát hình sự CATP Hà Nội, đây không phải là lần đầu tiên hệ thống siêu thị điện máy là “con mồi” mà các đối tượng trộm cắp tài sản nhắm đến. Còn nhớ, vào đêm giao thừa Tết Nguyên Đán Tân Sửu, tại địa bàn thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội cũng đã xảy ra một vụ đột nhập siêu thị điện máy Xanh.

Những ngày áp Tết Tân Sửu, Hoàng Xuân Minh (SN 2003) trú tại huyện Yên Thủy, Hòa Binh nảy ý định trộm cắp siêu thị điện máy vì biết ở đây không có bảo vệ trông đêm. Trước khi đột nhập, Minh đã đến cửa hàng Điện máy Xanh tại thị trấn Xuân Mai giả vờ vào mua hàng để xác định vị trí tủ trưng bày điện thoại iPhone 12, sau đó chờ đến đêm khuya đột nhập vào trộm.

Siêu thị điện máy là "miếng mồi" của kẻ gian

Siêu thị điện máy là "miếng mồi" của kẻ gian

Quá trình xem điện thoại, Minh quan sát thấy tường bao phía sau Trung tâm Y tế thị trấn Xuân Mai dẫn đến phía sau cửa hàng, có lối trèo lên mái nhà của cửa hàng Điện máy Xanh.

Tối 11-2, Minh mang theo bao tải, đi xe máy đến thị trấn Xuân Mai, ngồi đối diện cửa hàng Điện máy Xanh và đợi tới giao thừa của năm mới sẽ đột nhập vào cửa hàng lấy tài sản.

Rạng sáng 12-2, Minh thấy không có người đi đường nên quyết định đột nhập vào bên trong để trộm cắp. Quá trình đột nhập, Minh bịt khẩu trang để tránh bị camera an ninh ghi lại. Sau khi đột nhập vào bên trong, đối tượng lấy 23 điện thoại cho vào bao tải, rồi trèo ra ngoài. Số điện thoại trộm cắp được, Minh mang vài chiếc đến các cửa hàng buôn bán, sửa chữa điện thoại di động tại Ninh Bình để bán lấy tiền tiêu xài. Minh bị bắt khi ít lâu sau đó, mang điện thoại đến một siêu thị Điện máy Xanh khác trên địa bàn huyện Chương Mỹ bán và bị nhân viên phát hiện.

Tủ điện đặt bên ngoài siêu thị cũng là một trong những yếu tố khiến kẻ gian có thể vô hiệu hóa hệ thống điện, camera để dễ dàng đột nhập

Tủ điện đặt bên ngoài siêu thị cũng là một trong những yếu tố khiến kẻ gian có thể vô hiệu hóa hệ thống điện, camera để dễ dàng đột nhập

Trở lại với vụ việc xảy ra tại siêu thị Điện máy Xanh trên đường Cầu Diễn, quận Bắc Từ Liêm. Khi vào mua tai nghe tại siêu thị này, Nguyễn Minh Chức (SN 1997), trú tại huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định với thâm niên đã từng hành nghề nhôm kính, phát hiện tay cầm của cửa ra vào siêu thị bị lỗi vì con ốc để ngoài, có thể vặn được khiến tay cầm rời ra khỏi tấm kính.

Trong khi đó, cửa hàng lại không có cửa cuốn, hệ thống cầu dao điện đặt bên ngoài. Với 1 tiền án về tội trộm cắp tài sản, những “yếu tố” ấy khiến Chức cho rằng không có gì khó khăn trong việc đột nhập để “ăn hàng”. Sau khi ngắt cầu dao điện, Chức phát hiện bên trong siêu thị có người trông giữ nên đã để hệ thống điện bị ngắt hoàn toàn mới tiến hành đột nhập.

Với tay công hình chữ L mang theo, chỉ trong một thời gian rất ngắn, chiếc tay nắm cửa đã rơi ra đồng nghĩa với việc chiếc khóa dây 2 cánh cửa trở nên vô dụng.

Chức đi vào siêu thị, khống chế nhân viên bảo vệ thực chất là người bán hàng ban ngày và được phân công trông đêm và rồi lấy đi một số lượng lớn điện thoại, đồng hồ máy tính xách tay cùng chiếc két sắt bên trong có 200 triệu.

Bài học cho các siêu thị, cửa hàng

Theo Thiếu tá Nguyễn Việt Anh, Đội phó Đội CSHS - CAQ Bắc Từ Liêm, mặc dù Nguyễn Minh Chức đã nhanh chóng bị cơ quan công an bắt giữ, nhưng vụ việc cũng là hồi chuông cảnh báo các đơn vị kinh doanh dịch vụ này trong công tác đảm bảo an ninh, an toàn.

“Qua khảo sát trên địa bàn, chúng tôi phát hiện một số siêu thị điện máy phó mặc công tác bảo vệ cho hệ thống camera an ninh, không có lực lượng bảo vệ chuyên trách và rất ít có hệ thống chống trộm hiện đại, hệ thống siêu thị điện máy thường lắp cửa kính 2 cánh mà không có cửa cuốn, trong khi bên trong số lượng tài sản lớn, dễ tiêu thụ nếu lọt vào tay kẻ gian” - Thiếu tá Nguyễn Việt Anh nhìn nhận.

Cơ quan điều tra lấy lời khai đối tượng Nguyễn Minh Chức

Cơ quan điều tra lấy lời khai đối tượng Nguyễn Minh Chức

Do đó, chỉ huy CAQ Bắc Từ Liêm khuyến cáo hệ thống các siêu thị, nhất là siêu thị điện máy cần chú ý quan tâm đến tay nắm cửa kính; cần kiểm tra kỹ chốt của tay nắm cửa, khóa trên và khóa chốt ở dưới cửa sát mặt đất, tránh sai sót về lỗi kỹ thuật dẫn đến việc kẻ gian lợi dụng tháo tay nắm cửa.

Đồng thời, các siêu thị điện máy cần rà soát xem trụ điện, tủ điện đặt ở bên trong hay bên ngoài siêu thị. Nếu đặt bên ngoài thì nên đưa vào bên trong khu vực bảo quản có người trông giữ.

Tháng áp Tết là thời điểm vẫn được coi là “tháng củ mật”, nhất là ở thời điểm hiện tại, khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, điều kiện sinh kế khó khăn khiến tội phạm hoạt động phức tạp.

Vì thế, từ mỗi hộ gia đình đến hệ thống siêu thị điện máy cần chú trọng bảo mật phòng gian, khi Tết Nguyên đán đã cận kề.