Cảnh báo hỏa hoạn tại chung cư cũ trên địa bàn phường Phương Mai, quận Đống Đa

  • 27/06/2017 17:23
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTD.VN -Với đặc thù địa bàn có hàng trăm nhà chung cư xây dựng từ những năm 1970- 1980 của thế kỷ trước, địa bàn phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội  luôn tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn.

Trước thực trạng như vậy, nên người dân nơi đây phải sinh sống trong môi trường chật hẹp, xuống cấp. Bên cạnh đó, việc trang bị, cải tạo hệ thống PCCC tại khu tập thể này còn nhiều bất cập, thiếu thốn.

Do đó, để hạn chế tối đa hỏa hoạn và thiệt hại về người và tài sản khi xảy ra sự cố cháy, Cảnh sát PCCC số 2 thuộc Cảnh sát PCCC Hà Nội đã phối hợp với UBND phường Phương Mai  tuyên truyền, nâng cao nhận thức an toàn PCCC cho bà con.

Cảnh báo hỏa hoạn tại chung cư cũ trên địa bàn phường Phương Mai, quận Đống Đa ảnh 1

Lực lượng Cảnh sát PCCC số 2 hướng dẫn bà con sử dụng bình gas

Tối 26-6, gần 200 người dân khu tập thể này đã có mặt tại hội trường UBND phường Phương Mai để nghe đại diện Cảnh sát PCCC tuyên truyền, trang bị kiến thức, nâng cao kỹ năng về phòng cháy cho gia đình mình.

Tại đây, Đại tá Nguyễn Trường Sơn, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 2 đã nêu những nguy cơ có thể gây cháy trong nhà tập thể cũ, gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản, đồng thời đưa ra các biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Cụ thể, đối với việc lắp đặt "chuồng cọp" tăng không gian sử dụng tại các nhà tập thể  cần phải tạo thêm ô cửa mở ra, mở vào để làm nơi thoát nạn khi cần thiết. Bà con nên trang bị mỗi gia đình ít nhất 1 bình cứu hỏa  và để chỗ dễ lấy, dễ nhìn nhất. Mọi người trong gia đình nên biết cách sử dụng bình cứu hỏa để khi không may gặp hỏa hoạn từ đốm lửa nhỏ trong bếp hay nguyên nhân khác trong nhà còn dập tắt ngay lập tức.

Cảnh báo hỏa hoạn tại chung cư cũ trên địa bàn phường Phương Mai, quận Đống Đa ảnh 2

Đại tá Nguyễn Trường Sơn, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 2 tuyên truyền, phổ biến kiến thức an toàn PCCC

Phân tích về việc này, chuyên gia PCCC  nhấn mạnh, người chữa cháy hiệu quả không phải là lính cứu hỏa  mà là người phát hiện ra đám cháy đầu tiên. Nếu như khi phát hiện đám cháy sớm nhất, lại biết sử dụng bình chữa cháy xách tay thì chỉ cần xịt bình vào đốm lửa là tắt, như vậy lửa không có cơ hội cháy lan, cháy lớn. Còn việc phát hiện đám cháy mà lại không có bình chữa cháy, phải chạy đi hàng xóm kêu cứu thì đồng nghĩa với việc tạo cơ hội cho lửa cháy lan, cháy lớn.

Cảnh báo hỏa hoạn tại chung cư cũ trên địa bàn phường Phương Mai, quận Đống Đa ảnh 3

Bà con cư dân địa bàn phường Phương Mai tại buổi tuyên truyền nâng cao kỹ năng PCCC

Sau gần 2 tiếng tuyên truyền về kỹ năng thoát nạn, giải đáp các tình huống bà con đưa ra, các chuyên gia PCCC đã hướng dẫn cách thức sử dụng điện, bếp gas và các thiết bị điện sinh hoạt an toàn. Đặc biệt, vào mùa hè đối với những thiết bị điện như máy lạnh, quạt điện, từng hộ dân cần phải bảo dưỡng, kiểm tra thay thế tránh hoạt động trong thời gian dài gây quá tải chập cháy. Đối với bình nóng lạnh, không nên sử dụng quá 2 năm mà không bảo dưỡng, việc này gây nên chập cháy khi sử dụng do các cặn nước bám chặt vào thanh đốt nóng gây chập cháy...

Tin cùng chuyên mục