Cảnh báo chiêu lừa làm 'tick xanh' Facebook để chiếm đoạt tài sản

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Lợi dụng nhiều người kinh doanh online muốn tăng tương tác cho tài khoản Facebook cá nhân, fanpage  kinh doanh, đối tượng lừa đảo hứa hẹn giúp lên "tick xanh chính chủ" sau đó chiếm đoạt tài sản.

Bộ Công an vừa đăng tải thông tin cảnh báo người dân về một thủ đoạn lừa đảo mới: nhận làm “tick xanh” Facebook để chiếm đoạt tài sản. Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, mạng xã hội trở thành không gian, thị trường rộng lớn với nhiều kiểu giao dịch mua bán, cũng từ đây các đối tượng lợi dụng để hoạt động phạm tội. Trong đó, lừa đảo xin “tick xanh” - dấu xác thực cho Facebook là một trong những thủ đoạn mà những người sử dụng mạng xã hội cần nâng cao cảnh giác.

Mới đây, Công an huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Mạnh (SN 1999, ở xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) về hành vi "sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".

Đối tượng Nguyễn Duy Mạnh tại cơ quan công an

Đối tượng Nguyễn Duy Mạnh tại cơ quan công an

Cơ quan điều tra xác định, tháng 3/2021, Mạnh chủ động làm quen với chị N. là chủ một cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ tại TP HCM và hứa hẹn giúp lên "tick xanh", tăng tương tác cho tài khoản Facebook cá nhân, fanpage kinh doanh của chị N. Sau khi chị N. chuyển số tiền 15 triệu đồng cho Mạnh để được giúp lên "tick xanh" thì Mạnh chiếm đoạt sử dụng và không thực hiện các thỏa thuận.

Ngoài chị N, Mạnh còn lừa đảo nhiều bị hại khác với thủ đoạn tương tự. Bên cạnh đó, Mạnh còn tạo nhiều tài khoản Facebook ảo, chạy quảng cáo về dịch vụ bẻ khóa iCloud với mục đích chiếm đoạt các khoản tiền cọc bẻ khóa từ nhiều người có nhu cầu trên mạng xã hội.

Những nghệ sĩ, người nổi tiếng, người kinh doanh là những bị hại đối tượng nhắm đến với lời hứa giúp họ xin dấu tích xanh. Khi lấy được thông tin cá nhân, kẻ gian từ đó chiếm đoạt trang fanpage của họ để tống tiền hoặc bán cho người khác kiếm lời.

“Tick xanh” Facebook thể hiện cho sự công nhận và xác minh quyền sở hữu của Facebook dành cho tài khoản cá nhân và fanpage. Việc làm "tick xanh" cho tài khoản Facebook đòi hỏi những điều kiện khắt khe, chỉ có nhà cung cấp dịch vụ Facebook thẩm định, kiểm duyệt và cấp "tick xanh" khi đủ điều kiện theo yêu cầu. Người dân cần hết sức cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo của tội phạm để bảo vệ chính mình