Căng thẳng Nga-Ukraine: NATO không nói chuyện, Nga tuyên bố cứng rắn

  • 24/12/2021 21:37
  • 0 bình luận
  • Toàn Thắng
  • In bài
ANTD.VN - NATO tuyên bố không thảo luận với Nga về việc Ukraine gia nhập khối này, Nga không có quyền can thiệp vào công việc của NATO.

Ngày 17/12 vừa qua, Bộ Ngoại giao Nga đã công bố các dự thảo hiệp ước giữa Nga với Mỹ và NATO về đảm bảo an ninh, sau khi đã chuyển các văn bản cho Washington và các nước đồng minh khối này.

Một trong những điểm đề xuất quan trọng nhất là NATO phải đưa ra đảm bảo rằng liên minh sẽ không mở rộng sang lãnh thổ Ukraine. Điện Kremlin tuyên bố, nếu Mỹ và NATO không đáp ứng yêu cầu của Moscow về đảm bảo an ninh, thì việc đó có thể dẫn đến một vòng xoáy đối đầu mới.

Đáp trả lại tuyên bố của Nga, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói tại cuộc họp báo chung ở Brussels với Thủ tướng Romania Nicolae Ciuca rằng, quyết định gia nhập NATO của Ukraine không phải là đối tượng để thỏa hiệp và đàm phán với Nga.

Căng thẳng Nga-Ukraine: NATO không nói chuyện, Nga tuyên bố cứng rắn ảnh 1
Cả Nga và NATO đều không thỏa hiệp về việc Ukraine gia nhập khối này

“Tất cả các đồng minh trong NATO đều có cách tiếp cận chung với Nga là: Kiềm chế và sẵn sàng đối thoại. Bất kỳ cuộc đối thoại nào với Nga đều phải dựa trên sự tôn trọng các nguyên tắc cơ bản mà an ninh châu Âu được xây dựng, các tài liệu và nguyên tắc đã có hiệu lực trong nhiều thập kỷ” - người đứng đầu NATO nói.

Theo ông, điều quan trọng nhất là quyền của các quốc gia được lựa chọn con đường riêng của mình và khẳng định, NATO sẽ không bao giờ thỏa hiệp để bảo vệ tất cả các đồng minh và quyền của tất cả các nước châu Âu, bao gồm cả Ukraine, được lựa chọn con đường riêng của mình.

Trong bối cảnh đó, khi bình luận về việc đề xuất bảo đảm an ninh của Moscow bị NATO bác bỏ và Ukraine đang đưa lực lượng của khối này vào lãnh thổ nước mình, gây nguy hại cho an ninh của Nga, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã lên tiếng cảnh báo “những cái đầu nóng” ở Kiev không nên đối đầu.

Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố, Nga không muốn gia tăng căng thẳng nhưng sẵn sàng đáp trả thích đáng bất kỳ hành động gây hấn nào ở Ukraine. Ông nhấn mạnh, tính toán của Kiev và phương Tây hết sức đơn giản là tích cực triển khai quân gần biên giới Nga, để phá hủy sự cân bằng trong khu vực.

Ông dẫn lời Tổng thống Nga Putin nói tại hội nghị ban lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nga rằng, Moscow có tất cả các khả năng cần thiết để đưa ra phản ứng thích hợp, bao gồm cả phản ứng quân sự-kỹ thuật đối với bất kỳ hành động khiêu khích nào có thể xảy ra xung quanh biên giới nước Nga.

Tin cùng chuyên mục