Cẩn trọng với các “chiêu lừa” mới mùa Euro

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Hệ thống tiếp nhận phản ánh tin nhắn, cuộc gọi rác 5656/156 của Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC, Cục An toàn thông tin , Bộ TT-TT) ghi nhận các phản ánh về hình thức lừa đảo trực tuyến mới mùa Euro, Copa America…
Lừa đảo thông qua dịch vụ nhạy cảm lại tái diễn

Lừa đảo thông qua dịch vụ nhạy cảm lại tái diễn

Theo VNCERT/CC, giải vô địch bóng đá châu Âu – Euro 2024 và giải vô địch bóng đá Nam Mỹ – Copa America 2024 đã bắt đầu, đây là khoảng thời gian phát sinh, gia tăng các hình thức đánh bạc, cá độ bóng đá, lôi kéo số lượng người chơi lớn, gây ra nhiều hệ lụy, ảnh hưởng tiêu cực đến bản thân, xã hội.

Tình trạng tin nhắn, cuộc gọi từ các số điện thoại lạ mời chào tham gia cá độ trực tuyến ngày càng gia tăng với tần suất liên tục.

Hầu hết các tin nhắn này đều có nội dung mang tính chất dụ dỗ thông qua các website, ứng dụng để quảng cáo, lôi kéo người chơi mở tài khoản tham gia cá độ bóng đá. Nhà cái đưa ra hàng loạt những khuyến mãi, người dùng nạp tiền để nhận thưởng 100% tiền mặt, 1-5 triệu đồng…

Trước tình trạng trên, Trung tâm VNCERT/CC khuyến nghị người dân cần nâng cao ý thức chấp hành các quy định pháp luật. Người dân đam mê và yêu thích bóng đá nhưng cần kiên quyết tránh xa các hình thức cá độ bóng đá, phải ý thức được hành động tham gia cá độ bóng đá là hành vi vi phạm pháp luật, hậu quả, tác hại của việc đánh bạc đến đời sống của bản thân, gia đình và xã hội.

Ngoài hình thức lừa đảo này, Trung tâm VNCERT/CC cũng cho hay, gần đây Trung tâm ghi nhận nhiều phản ánh việc người dùng tiếp tục bị “tấn công” bởi hàng loạt tin nhắn gạ tình, mời chào bán dâm. Gửi kèm theo nội dung tin nhắn là các đường link (thường là link tham gia nhóm Telegram, Zalo hoặc các website có hình ảnh nhạy cảm).

Các đối tượng này dụ dỗ con mồi vào các hội nhóm mạng xã hội như Zalo, Telegram… qua các đường dẫn.

Sau khi kết nối trò chuyện, lấy mục đích để dễ dàng kết nối bạn tình một cách thuận lợi, các đối tượng này sẽ hỏi thông tin cá nhân như tên, tuổi, địa chỉ hiện tại. Bước tiếp theo, kẻ xấu cung cấp hàng loạt những hình ảnh các cô gái ăn mặc “mát mẻ”, cho nạn nhân thoải mái chọn lựa nhằm mục đích tạo lòng tin.

Sau khi đã lấy được lòng tin, kẻ lừa đảo yêu cầu đóng phí tham gia nền tảng kết nối bạn tình để được ghép đôi. Nạn nhân sẽ bị chiếm đoạt tài sản nếu nhẹ dạ cả tin chuyển khoản vào tài khoản được đối tượng xấu cung cấp.

Trung tâm VNCERT/CC khuyến cáo khi người dân nhận được các tin nhắn nêu trên, yêu cầu tuyệt đối không được ấn vào đường link lạ.