Cấn Thị Thêu bị bắt tạm giam về hành vi gây rối trật tự công cộng

ANTĐ - Chiều nay (11-6), CATP Hà Nội thông báo việc thi hành lệnh bắt tạm giam đối với bị can Cấn Thị Thêu (SN 1962), trú quán tại thôn Kim Quan, xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình, hiện ở tổ dân phố Trung Bình, phường Dương Nội, quận Hà Đông (Hà Nội) về hành vi gây rối trật tự công cộng theo Điều 245 Bộ luật Hình sự.

Ngày 8-4-2016, Cấn Thị Thêu cùng một số công dân phường Dương Nội và một số người thường xuyên tụ tập khiếu kiện chây ỳ ở các địa phương, lưu trú tại khu vực Trụ sở Ban tiếp công dân Trung ương (số 1 Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông) đến khu vực trụ sở Bộ Tài nguyên và môi trường, sau đó di chuyển đến một số địa điểm ngoại giao khác trên địa bàn quận Đống Đa (Hà Nội), tay cầm băng rôn, hô khẩu hiệu với những nội dung mang tính chất kích động, gây rối trật tự công cộng, ảnh hưởng đến tình hình ANTT.

Cấn Thị Thêu chuyên cầm đầu, kích động một số người khiếu kiện chây ỳ gây rối trật tự công cộng

Khi các lực lượng giữ gìn ANTT làm nhiệm vụ tuyên truyền, vận động, Cấn Thị Thêu và số công dân trên đã tiếp tục kéo về Trụ sở Bộ Tài nguyên và môi trường la hét, căng băng rôn, khẩu hiệu, nằm ra lòng đường cản trở giao thông, gây mất ANTT trong khu vực. Đáng chú ý, lúc đó là giờ cao điểm và việc làm của Cấn Thị Thêu cùng số người trên đã gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng trên tuyến đường Nguyễn Chí Thanh trong nhiều giờ.

Cũng theo tài liệu của cơ quan điều tra, trong dịp bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 vừa qua, Cấn Thị Thêu đã cùng người nhà chụp ảnh, đăng lên mạng xã hội (fecebook) những hình ảnh, nội dung gây kích động số công dân chuyên khiếu kiện chây ỳ ở phường Dương Nội tẩy chay bầu cử.

Lực lượng công an thực hiện lệnh bắt Cấn Thị Thêu tại nhà riêng ở huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình

Ngày 25-4-2014, Cấn Thị Thêu bị bắt tạm giam và xử tù 15 tháng tù về tội danh chống người thi hành công vụ. Ngày 27-7-2015, sau khi chấp hành xong hình phạt trở về địa phương, Cấn Thị Thêu không ra trình báo chính quyền theo quy định của pháp luật, tiếp tục cầm đầu, kích động tập trung gây mất ANTT trên địa bàn thành phố và đã 4 lần bị xử phạt hành chính vào các ngày 30-9, 23-10-2015; 19-1 và 6-4-2016, về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Ngày 27-2-2016, Cấn Thị Thêu kích động khoảng 200 người dân chuyên khiếu kiện phường Dương Nội và số công dân khiếu kiện các địa phương đang lưu trú ở Hà Nội, tập trung tại khu vực Trụ sở Ban tiếp công dân Trung ương ở quận Hà Đông, căng băng rôn, khẩu hiệu, la ó gây mất trật tự công cộng, ảnh hưởng đến tình hình ANTT.

Trước những hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng của Cấn Thị Thêu, ngày 10-6-2016, cơ quan CSĐT - CAQ Đống Đa đã thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với bị can này. Việc vi phạm pháp luật của Cấn Thị Thêu mang tính hệ thống, thể hiện sự coi thường pháp luật. Mặc dù đã bị răn đe, xử lý nhiều lần, nhưng Thêu không thành khẩn, hối cải, tiếp tục thách thức chính quyền và dư luận xã hội bằng những hành vi vi phạm pháp luật.

Việc bắt tạm giam để điều tra, truy tố và xử lý Cấn Thị Thêu của CAQ Đống Đa là cần thiết và kịp thời, nhằm giữ nghiêm kỷ cương pháp luật và là lời cảnh báo nghiêm khắc với những kẻ cố tình vi phạm pháp luật.

Cũng theo tài liệu của cơ quan công an, từ đầu năm 2008 đến nay, Cấn Thị Thêu cầm đầu số công dân phường Dương Nội (luôn có từ 50 đến 200 người), nhiều lần kéo đến trụ sở các cơ quan Trung ương và thành phố Hà Nội đưa đơn khiếu kiện, gây rối trật tự công cộng. Mặc dù nội dung khiếu kiện của Cấn Thị Thêu và một số công dân phường Dương Nội đã hết thẩm quyền được giải quyết, được Thanh tra Chính phủ và UBND thành phố  trả lời kết luận về việc chấm dứt giửi quyết kiến nghị, khiếu nại của Cấn Thị Thêu và một số công dân phường Dương Nội, nhưng đối tượng vẫn kích động một số người dân thực hiện các hành vi gây rối trật tự công cộng.

Hiện cơ quan CSĐT - CAQ Đống Đa đang khẩn trương điều tra làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của Cấn Thị Thêu và đồng bọn. Đề nghị mọi người dân cần cảnh giác không để đối tượng xấu kích động, lôi kéo vào các hoạt động tập trung đông người trái pháp luật gây mất ANTT của thành phố và chủ động thông báo cho cơ quan công an về những hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng để kịp thời ngăn chặn, xử lý.

Ông Trần Bằng Giang, tổ dân phố Trung Bình, phường Dương Nội, quận Hà Đông:

Có động cơ rõ ràng trong việc kêu gọi tụ tập, gây mất trật tự

Cư dân của phường Dương Nội chúng tôi gần như ai cũng biết đến chị Cấn Thị Thêu, bởi chị ấy là người chuyên cầm đầu, lôi kéo bà con của địa phương đi tuần hành, khiếu kiện. cùng để xử lý việc này thì chị Thêu lại đứng ra như một người cầm đầu, hô hào người dân đi khiếu kiện, mặc dù nhiều vấn đề chị ấy chẳng hề liên quan như việc Hà Nội thay cây xanh, cá chết ở miền Trung…

Hầu như cuộc tuần hành đông người hay khiếu kiện nào chị ấy cũng có mặt. Cũng không rõ có tổ chức, cơ quan nào tài trợ cho việc này mà mỗi lần lôi kéo người dân đi tuần hành, kiện cáo về thì chị ấy lại tổ chức chia quà, phát gạo, mì chính… cho những người cùng tham gia dưới danh nghĩa cứu trợ dân oan nghèo khổ.

Ban đầu cũng có một số người dân cả tin đi theo chị Thêu, nhưng sau này nhận thấy chị ấy có động cơ khác, mọi người đã thay đổi cách nhìn về chị ấy.

Ông Nguyễn Mạnh Hòa - Trưởng ban bảo vệ dân phố phường Quang Trung, quận Hà Đông:

Đề nghị xử lý thật nghiêm

Khoảng 9h sáng ngày 6-4, khi tổ bảo vệ chúng tôi đang làm nhiệm vụ gần Trụ sở tiếp dân của Trung ương Đảng tại số 1 Ngô Thì Nhậm (Hà Đông) thì chị Cấn Thị Thêu cùng một nhóm người đến căng băng rôn, khẩu hiệu và la hét bằng những lời lẽ quá khích. Sau đó, chị Thêu cùng đoàn người thực hiện tuần hành về phố Quang Trung, vừa đi vừa hò hét, giơ cao biểu ngữ, khẩu hiệu, kích động những người khác và tổ chức quay phim chụp ảnh.

Anh em tổ bảo vệ chúng tôi cũng chưa hiểu mục đích của chị ta là gì nên đã yêu cầu tất cả đi lên vỉa hè, tránh tai nạn, ùn tắc giao thông, ảnh hưởng tới người đi đường nhưng chị ấy không chấp hành. Không chỉ hô hào một số bà con ở Dương Nội, chị Thêu còn nhiều lần đến đây cùng những nhóm người ở Tây Ninh, An Giang, Bình Phước… để gây rối rất mất trật tự. Đề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp xử lý thật nghiêm để chấm dứt tình trạng này.

Ông Nguyễn Văn Ngụ - Tổ trưởng Tổ dân phố số 2, địa bàn dân cư số 1 phường Láng Hạ, quận Đống Đa:

Bản chất là gây rối trật tự công cộng

Tổ dân phố chúng tôi nằm ngay cạnh Phòng tiếp dân của Bộ Tài nguyên & môi trường trên đường Nguyễn Chí Thanh. Sáng 8-4, chúng tôi thấy chị Cấn Thị Thêu cùng một nhóm người kéo đến hò hét, chửi bới, lăng mạ chính quyền và những cán bộ đang làm việc. Đây là nơi tiếp nhận khiếu nại của công dân, nhưng với cách hành xử như của chị Thêu, tôi thấy như vậy là đã vượt quá giới hạn.

Chị ấy biến việc khiếu nại thành một dạng như biểu tình, thậm chí là gây rối trật tự công cộng. Sự việc càng trở nên căng thẳng hơn khi sau đó chị Thêu cùng nhóm người đi cùng đã có hành vi xô xát với đội ngũ nhân viên bảo vệ.

Việc này khiến cư dân trong tổ tôi rất bức xúc. Nhiều người trong số đó còn có những lời lẽ rất thô tục, vô văn hóa. Riêng sự việc ngày hôm đó, cả khu dân cư chúng tôi bị ùn tắc và phải đến 11h30, khi các lực lượng chức năng xuống xử lý thì mới giải tán được nhóm người gây mất trật tự này.

Bà Lê Kim Oanh, tổ dân phố số 3, ngõ 79 Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa:

Không lạ gì người đàn bà này

Tôi ở gần Phòng tiếp dân của Bộ Tài nguyên&môi trường nên không lạ gì chị Cấn Thị Thêu, bởi chị ấy không phải đến đây gây rối lần đầu.

Nói thực là mỗi lần chị ấy dẫn người đến là cả khu vực bị ảnh hưởng. Cả đoàn người tụ tập, chửi bới, la hét bằng những lời lẽ rất thiếu văn hóa. Đó là chưa kể họ nằm, ngồi, ngả ngớn la liệt rồi tràn vào trong ngõ khiến bà con đi lại rất khó khăn. Thậm chí nhóm người đó còn ăn uống, xả rác, túi nilon, chai nhựa ngay tại chỗ và khi bỏ đi, chúng tôi lại phải quét dọn những thứ họ để lại. Không chỉ có tôi mà hầu như mọi người xung quanh cũng rất bức xúc. Tôi đề nghị các cơ quan chức năng cần có biện pháp chấm dứt ngay tình trạng này, trả lại bình yên cho ngõ phố chúng tôi.