Cần phát hiện sớm, xử lý nghiêm các sai phạm trong lĩnh vực giáo dục

ANTD.VN - Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, trong công tác quản lý, ngành GD&ĐT cần tăng cường kiểm tra, phát hiện sớm, xử lý nghiêm minh sai phạm; rút kinh nghiệm, khắc phục kẽ hở dẫn đến sai phạm. 

 

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc

Sáng 17-4, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã làm việc với Sở GD-ĐT về tình hình thực hiện các nhiệm vụ 3 tháng, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 9 tháng còn lại năm 2019. 

Báo cáo kết quả công tác, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, thành phố hiện có 2.713 trường mầm non, phổ thông và trung cấp chuyên nghiệp (tăng 70 trường so với năm học 2017-2018) với hơn 58.400 nhóm lớp và gần 2 triệu học sinh.

Trong đó, trường công lập có gần 44.000 nhóm lớp với hơn 1,7 triệu học sinh; trường tư thục có hơn 14.500 nhóm lớp với hơn 256.000 học sinh (tăng hơn 90.000 học sinh so với năm học trước). Tổng số cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên toàn ngành Giáo dục của thành phố là hơn 155.000 người.

Những năm gần đây, chất lượng giáo dục toàn diện của thành phố được giữ vững, chất lượng giáo dục mũi nhọn tiếp tục phát triển; việc đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy được đẩy mạnh ở tất cả các cấp học, ngành học. Giáo dục và đào tạo Hà Nội tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu cả nước, giành thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế với 197 giải và huy chương quốc tế năm 2018, 134 giải quốc gia năm 2019... 

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đánh giá, đánh giá cao kết quả công tác xây dựng Đảng của ngành, nổi bật là giữ gìn đoàn kết, phát huy dân chủ, thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát, thực hiện nghiêm các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương và Thành ủy; tích cực triển khai để sắp xếp bộ máy tinh gọn, hiệu quả.

Đề cập đến các nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải yêu cầu, Sở tích cực lắng nghe ý kiến đóng góp của dư luận xã hội, từ đó gạn lọc, tiếp thu điều chỉnh công tác giáo dục và đào tạo cho phù hợp.

Bên cạnh đó, Sở GD-ĐT tăng cường đổi mới công tác thông tin truyền thông để tạo ra sự đồng thuận trong giáo dục và đào tạo người Hà Nội phục vụ nhu cầu phát triển; chủ động tham gia giáo dục, đào tạo con người góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính, xây dựng thành phố thông minh.

Theo Bí thư Thành ủy, Sở GD-ĐT cần tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống cho đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục, học sinh; nhưng trước hết phải thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người trong ngành, từ đó có giải pháp đổi mới công tác quản lý, nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo.

Để hạn chế các sai phạm, Sở GD-ĐT phải tăng cường kiểm tra, phát hiện sớm, xử lý nghiêm minh sai phạm; rút kinh nghiệm, khắc phục kẽ hở dẫn đến sai phạm. Đặc biệt, dân chủ trong nhà trường cần được phát huy, vì những việc nảy sinh trong các trường vừa qua chủ yếu liên quan đến hạn chế về năng lực quản lý và thực hành dân chủ. 
Liên quan đến an toàn thực phẩm trong các trường học, Bí thư Thành ủy gợi ý, Sở nên có danh mục các doanh nghiệp đáp ứng tiêu chuẩn, bảo đảm uy tín, mới được cung cấp thực phẩm cho các trường học.

Bí thư Thành ủy cũng lưu ý ngành GD&ĐT thành phố phải tiếp tục quan tâm chăm lo, đổi mới toàn diện ngành giáo dục từ việc quan tâm giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục và chủ thể là học sinh. Bên cạnh đó, đẩy mạnh tuyên truyền, lắng nghe và tiếp thu những ý kiến đóng góp với ngành giáo dục.