Căn hộ 27m2, với nhiều người Hồng Kông vẫn là... lý tưởng

  • 16/10/2020 06:23
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Khi ông Lau Kai Fai cùng vợ và con trai tuổi vị thành niên của ông chuyển đến một căn hộ mới ở Hồng Kông (Trung Quốc) vào tháng trước, người đàn ông 70 tuổi này cứ nghĩ mình như “trúng số độc đắc” khi được sống trong căn hộ rộng 27m2, rộng gấp 3 nơi họ đã từng sống.

Gia đình ông Lau nằm trong số những người Hồng Kông đầu tiên chuyển đến khu nhà lắp ghép sẵn dành cho những người đang trong thời gian chờ nhà ở xã hội. Hiện giờ họ đã có thể ngồi ăn với nhau trong căn hộ thay vì lần lượt từng người ăn một.

Mặc dù căn hộ khá chật hẹp so với tiêu chuẩn của nhiều thành phố, nhưng nó là một bước đệm lớn đối với một cụ già tuổi 70 ở một trong những khu đô thị đông đúc nhất thế giới. “Nó mới đem lại cảm giác giống như nhà, còn căn hộ trước đây chỉ là nơi để ngủ”, ông Lau nói.

Căn hộ 27m2, với nhiều người Hồng Kông vẫn là... lý tưởng ảnh 1

Gia đình ông Lau Kai Fai vui mừng khi được ở trong căn hộ lắp ghép rộng 27m2

Sáng kiến cải thiện tình trạng thiếu nhà ở

Ông Lau Kai Fai là một trong những công dân may mắn được sống trong không gian thoải mái hơn nhờ sáng kiến mới nhất của Hồng Kông nhằm giảm bớt tình trạng thiếu nhà ở. Những ngôi nhà trong thời gian chuyển tiếp này được xây dựng trên khu đất nhàn rỗi được chính phủ hoặc các nhà phát triển tư nhân cho thuê chỉ trong vài năm. Mô hình nhà dựng bằng vật liệu nhẹ này có thể dễ dàng tháo lắp, dịch chuyển và tái sử dụng.

Tuy nhiên, kế hoạch được thực hiện năm 2018 chỉ giải quyết phần nổi về nhu cầu nhà ở tại Hồng Kông. Tại đặc khu này, hơn 200.000 người vẫn đang sống trong các căn hộ chia nhỏ và phải chờ đợi trung bình 5,5 năm mới có được nhà ở xã hội. Thực tế, hơn 1 triệu trong số 7,5 triệu người ở trung tâm tài chính này sống trong cảnh nghèo đói. Tính đến tháng 6-2020, 800 ngôi nhà chuyển tiếp đã được xây dựng trong tổng số 15.000 ngôi nhà được lên kế hoạch trong 3 năm tới. Nhưng đối với gia đình ông Lau, căn hộ trong tòa nhà 4 tầng ở một trong những quận nghèo nhất và lâu đời nhất ở trung tâm Kowloon là điều xa xỉ.

Căn hộ trước đây của họ, đúng kiểu “nhà quan tài” nổi tiếng ở Hồng Kông, có giá thuê khoảng 5.000 đô la Hồng Kông (650 USD) một tháng. Giờ đây, gia đình họ phải trả 3.000 đô la Hồng Kông, bằng 25% thu nhập của bà Tian Jiayu, vợ ông Lau, người đã nghỉ hưu nhưng là trụ cột chính của gia đình khi đang làm việc trong một siêu thị. Cuối cùng, họ cũng có một nơi để con trai họ làm bài tập ở bàn học thay vì học trên giường.

Trong căn hộ đó, cánh cửa màu trắng mở ra một chiếc giường tầng. Một tủ quần áo ngăn cách giường ngủ với phòng khách, nơi có chiếc ghế xoay có thể dùng để làm việc và ngồi ăn. Cuối căn hộ là nhà bếp nhỏ với tủ lạnh, bếp nấu và máy giặt. Với diện tích 27m2, căn hộ có không gian rộng bằng 2/3 diện tích trung bình của một căn hộ ở Hồng Kông đông đúc. Nếu so sánh, mức độ này chỉ bằng một nửa so với Thủ đô London của Anh quốc. Hay ở Tokyo, một thủ đô đông đúc khác của châu Á, diện tích căn hộ trung bình là 66m2, mặc dù khoảng 1,4 triệu người sống trong không gian nhỏ chỉ 20m2.

Khuyến khích dự án nhà ở chuyển tiếp

Khu đất cho Nan Cheong 2020, dự án nhà lắp ghép đầu tiên của thành phố, được công ty phát triển nhà Henderson Land 0012.HK cho thuê với giá tượng trưng 1 đô la Hồng Kông một tháng. Dự án được Hội đồng Dịch vụ Xã hội Hồng Kông xây dựng. Anthony Wong, Giám đốc kinh doanh của tổ chức phi lợi nhuận thực hiện dự án cho biết, những khối nhà lắp ghép được xây dựng với giá chỉ bằng 40% chi phí xây nhà cho thuê công cộng, nhưng họ vẫn phải đối mặt với thách thức là thiếu đất và tiền trong khi chính quyền chưa thực sự quyết liệt.

Một phát ngôn viên của Cục Nhà ở và Giao thông nói với Reuters rằng, vào tháng 6-2020, chính quyền đặc khu đã khởi động kế hoạch tài trợ 5 tỷ đô la Hồng Kông để hỗ trợ các dự án nhà ở chuyển tiếp của các tổ chức phi chính phủ. “Chúng tôi hy vọng sẽ... cho phép các nhóm cộng đồng khác nhau sử dụng khả năng sáng tạo của họ càng nhiều càng tốt để cung cấp các dự án nhà ở chuyển tiếp đa dạng, giúp tăng nguồn cung, giải quyết vấn đề nhà ở cho các gia đình có thu nhập thấp”.

Gia đình ông Lau được thuê căn hộ ở Nan Cheong 2020 trong 2 năm. “Hy vọng đến lúc đó chúng tôi sẽ có một căn hộ mới, nếu không chúng tôi sẽ phải tìm thuê lại một căn hộ được chia nhỏ như trước kia”.

Tại đặc khu Hồng Kông, hơn 200.000 người vẫn đang sống trong các căn hộ chia nhỏ và phải chờ đợi trung bình 5,5 năm mới có được nhà ở xã hội. Thực tế, hơn 1 triệu trong số 7,5 triệu người ở trung tâm tài chính này sống trong cảnh nghèo đói. Tính đến tháng 6-2020, 800 ngôi nhà chuyển tiếp đã được xây dựng trong tổng số 15.000 ngôi nhà được lên kế hoạch trong 3 năm tới.

(Theo Reuters)

Tin cùng chuyên mục