Cần đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào công tác khám nghiệm hiện trường

  • 01/03/2018 16:27
  • 0 bình luận
  • Thanh Quang
  • In bài
ANTD.VN - Đó là chỉ đạo của Thiếu tướng Đinh Văn Toản - Phó Giám đốc CATP Hà Nội tại hội nghị tổng kết công tác kỹ thuật hình sự năm 2017 và triển khai chương trình công tác năm 2018 được Phòng Kỹ thuật hình sự (KTHS) CATP Hà Nội tổ chức vào chiều nay 1-3.

Cần đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào công tác khám nghiệm hiện trường ảnh 1

Thiếu tướng Đinh Văn Toản - Phó Giám đốc CATP Hà Nội phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Trong năm 2017, Phòng KTHS đã xây dựng và triển khai 60 chương trình, kế hoạch công tác, đảm bảo triển khai đồng bộ, kịp thời chỉ đạo của Bộ Công an, Thành uỷ, UBND TP và Đảng uỷ Ban Giám đốc CATP Hà Nội.

Đối với công tác khám nghiệm hiện trường, năm 2017 lực lượng KTHS - CATP đã tổ chức khám nghiệm 5.263 hiện trường các loại, tăng 1.142 hiện trường (tương đương 27,71% so với cùng kỳ năm 2016).

Theo thống kê, 96,1% các vụ trọng án trong năm đã được làm rõ thủ phạm, trong số các vụ giết người thì nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ mâu thuẫn đột biến, mâu thuẫn thù tức, mâu thuẫn làm ăn và vay nợ. Đáng chú ý các vụ có đối tượng tàng trữ, sử dụng vũ khí "nóng", vũ khí quân dụng, vật liệu nổ để giải quyết mâu thuẫn có chiều hướng gia tăng.

Ngoài ra, công tác giám định KTHS và pháp y; công tác kỹ thuật phòng chống tội phạm; công tác chấp hành pháp luật, cải cách tư pháp cũng được Đảng uỷ - BCH, CBCS Phòng KTHS thực hiện triển khai nghiêm túc, có hiệu quả.

Đáng chú ý, đối với công tác phòng chống tội phạm, xác định đây là nhiệm vụ quan trọng nên lãnh đạo đơn vị luôn quan tâm, chỉ đạo sâu sát.

Từ những yêu cầu thực tế phòng ngừa tội phạm, lực lượng kỹ thuật phòng chống tội phạm đã luôn chủ động nắm bắt kịp thời và có kế hoạch đẩy mạnh hoạt động của công tác này, tạo ra bước phát triển mới mang lại hiệu quả rõ rệt trong phong trào phòng ngừa tội phạm.

Qua các phong trào thi đua và thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2017, Phòng KTHS - CATP Hà Nội đã có 97 lượt tập thể, cá nhân được các cấp, Bộ, ngành khen thưởng. Đặc biệt là tập thể đơn vị được Chủ tịch nước tặng thưởng “Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì” nhân dịp chào mừng ngày truyền thống kỷ niệm 60 năm lực lượng KTHS - CAND.

Cần đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào công tác khám nghiệm hiện trường ảnh 2

Thiếu tướng Đinh Văn Toản tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

Tại hội nghị, Thiếu tướng Đinh Văn Toản đã biểu dương, ghi nhận và chúc mừng những thành tích mà tập thể CBCS Phòng KTHS đã vượt qua khó khăn, bám sát nhiệm vụ được giao để đạt được kết quả cao.

Giao nhiệm vụ cho CBCS Phòng KTHS trong thời gian tới, Thiếu tướng Đinh Văn Toản đề nghị tiếp tục quán triệt nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an về những tồn tại thuộc lĩnh vực của mình; phải thực hiện tốt công tác trực ban, trực chiến, tiếp nhận thông tin liên quan đến các vụ án để kịp thời phối hợp với các đơn vị, tổ chức khám nghiệm hiện trường nhanh chóng, đảm bảo về mặt thời gian, quy trình...

Bên cạnh đó, cần nâng cao hiệu quả và chất lượng công tác khám nghiệm và giám định; Đồng thời, phải xây dựng chuyên đề theo tính chất công việc, vụ việc để phục vụ công tác khám nghiệm hiện trường đem lại hiệu quả; Quan tâm đến công tác nghiên cứu khoa học, ứng dụng khoa học công nghệ thông tin (CNTT) vào công tác KTHS (giám định kỹ thuật số, chứng cứ điện tử, phầm mềm 3D...) và đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng ngừa tội phạm; làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng trong sạch vững mạnh.

Tin cùng chuyên mục