Căn cứ quân sự Mỹ ở Syria bị tấn công tên lửa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) thông báo, một căn cứ quân sự của nước này ở Syria đã bị tấn công tên lửa.
Căn cứ quân sự Mỹ ở Syria bị tấn công tên lửa ảnh 1

Binh sĩ Mỹ ở Syria

Theo CENTCOM, ít nhất 2 quả tên lửa đã được phóng về phía một “căn cứ tuần tra” của Mỹ ở thị trấn al-Shaddadi, Đông Bắc Syria, trong đêm 25-11-2022. CENTCOM đã lên án vụ tấn công, nhưng không tiết lộ thông tin chi tiết về loại tên lửa được sử dụng cũng như lực lượng nào có khả năng thực hiện vụ tập kích này.

“Vụ tấn công không gây thương vong về người hay thiệt hại về cơ sở hạ tầng. Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã đến địa điểm phóng và phát hiện một quả tên lửa chưa khai hỏa”, CENTCOM cho hay.

Thông tin này cho thấy đây không phải là một cuộc tấn công xuyên biên giới và tên lửa được bắn từ một vị trí tương đối gần căn cứ.

Người phát ngôn CENTCOM, ông Joe Buccino cho biết thêm, những cuộc tấn công “dạng này khiến các lực lượng liên minh và dân thường gặp rủi ro, làm suy yếu sự ổn định và an ninh của Syria và khu vực”.

Vụ tấn công diễn ra chỉ vài ngày sau khi Lầu Năm Góc bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về hành động quân sự đang diễn ra của Ankara ở Syria, cho rằng các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ “đe dọa trực tiếp” lực lượng Mỹ đóng tại một căn cứ khác ở Syria.

Trước đó, vào hôm 25-11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố Ankara sẽ tiếp tục chiến dịch “bất kể những kẻ khủng bố thông đồng với ai”.

Phản ứng trước cảnh báo của Mỹ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar nhấn mạnh rằng “chúng tôi không thể làm hại lực lượng liên minh hoặc dân thường” và nhiệm vụ duy nhất của Thổ Nhĩ Kỳ là truy quét các nhóm khủng bố.

Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động Chiến dịch “Claw-Sword” ở Iraq và Syria vào tuần trước, thực hiện những cuộc không kích và pháo kích vào các nhóm người Kurd mà họ coi là tổ chức khủng bố để trả đũa vụ đánh bom ngày 13-11 ở Istanbul, khiến 6 người thiệt mạng.