Căn cứ nào để điều chỉnh giá trông giữ xe tại chung cư The Pride?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Mức giá trông giữ xe tại các tòa chung cư trên địa bàn thành phố đã được UBND TP Hà Nội quy định mức trần cụ thể. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để chủ đầu tư và đơn vị quản lý tòa nhà xây dựng mức giá trông giữ xe đối với từng địa bàn cụ thể.

Cơ sở pháp lý để xây dựng giá trông giữ xe

Trả lời câu hỏi của người dân về mức giá trông giữ xe tại chung cư The Pride (Tố Hữu, La Khê, Hà Đông, Hà Nội), UBND quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết: “Căn cứ Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND ngày 15/12/2017 của UBND TP Hà Nội ban hành hành giá trông giữ xe đạp, xe máy, ô tô trên địa bàn thành phố Hà Nội, có hiệu lực từ 01/01/2018, quy định tại mục II phụ lục quyết định về giá tối đa dịch vụ trông giữ xe đầu tư bằng nguồn ngoài ngân sách nhà nước.

Cụ thể, đối với dịch vụ trông giữ xe được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước, thành phố giao chủ đầu tư căn cứ hướng dẫn tại Thông tư số 25/2014/TT-BTC ngày 17/02/2017 của Bộ Tài chính xây dựng và quyết định mức giá dịch vụ nhưng tối đa không cao hơn mức giá cụ thể tại mục I của Phụ lục đính kèm.

Theo kết quả kiểm toán xác định chi phí vận hành bãi trông giữ xe của Công ty CP Địa ốc Châu Sơn tại dự án The Pride (do Công ty TNHH Kiểm toán Tư vấn AAGroup thực hiện), trung bình giá trị vận hành của một lốt xe ô tô là 1.218.522 đồng/xe/tháng, đối với xe máy là 116.003 đồng/xe/tháng (giá đã bao gồm VAT).

Theo đó, đối chiếu với quy định tại biểu 2.2.1 mục I của Quyết định: Mức giá dịch vụ trông giữ xe ô tô đến 09 chỗ ngồi theo tháng tại các tòa nhà chung cư, trung tâm thương mại, giàn trông giữ xe cao tầng khác được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách Nhà nước không cao hơn mức giá dịch vụ trông giữ xe ô tô đến 09 chỗ ngồi theo các tuyến đường, phố thuộc các quận nằm trong đường vành đai 2 và trên đường vành đai 2 (số thứ tự 4 tại bảng 2.2.1 mục I phụ lục kèm Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND ngày 15/12/2017 của UBND TP Hà Nội).

Cụ thể, mức thu tùy theo phương thức trông giữ (ban ngày; đêm; ngày và đêm) dao động từ 1,5 triệu – 2,3 triệu đồng/tháng.

Cũng về nội dung này, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết, các đơn vị thực hiện tổ chức ký hợp đồng trông giữ xe ô tô đối với tổ chức, cá nhân theo hình thức hợp đồng tháng được áp dụng mức giá theo quy định trên (Ban ngày: 1.500.000 đồng/xe/tháng; ban đêm: 1.200.000 đồng/xe/tháng; Ngày, đêm: 2.300.000 đồng/xe/tháng).

Như vậy, việc Công ty Châu Sơn dự kiến thực hiện điều chỉnh giá dịch vụ trông giữ xe ô tô từ mức 800.000đ/xe/tháng lên 1.000.000đ/xe/tháng tại dự án The Pride là nằm trong phạm vi cho phép của quy định nêu trên.

Căn cứ nào để điều chỉnh giá trông giữ xe tại chung cư The Pride? ảnh 1

Giá trông giữ xe ở Dự án The Pride đã được áp dụng suốt 6 năm qua

Luật sư nói gì?

Về cơ sở và khung giá mà các đơn vị cung cấp dịch vụ trông giữ xe được điều chỉnh, luật sư Nguyễn Đức Năng, Giám đốc Công ty Luật TNHH Năng & Partner cho biết, theo khoản 3, Điều 3, Quyết định 44/2017/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội, đối với dịch vụ trông giữ xe được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước (bên trong các tòa nhà chung cư, các trung tâm thương mại, các bãi đỗ xe...), chủ đầu tư căn cứ chi phí thực tế tại từng điểm trông giữ phương tiện giao thông để xây dựng mức giá theo hướng dẫn tại Thông tư số 25/2014/TT-BTC ngày 17/02/2014 của Bộ Tài chính và quyết định lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ trông giữ phương tiện giao thông nhưng không được cao hơn mức giá quy định tại mục I phụ lục đính kèm, tránh gây tác động ảnh hưởng đời sống nhân dân.

Về việc tại sao dự án The Pride nằm ngoài đường vành đai 3 lại áp dụng mức phí tại nằm trong đường vành đai 2 và trên vành đai 2, luật sư Năng cho biết, căn cứ theo quy định tại bảng 2.2.1 mục I phụ lục kèm Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND ngày 15/12/2017 của UBND TP Hà Nội, dịch vụ trông giữ xe tại tòa nhà The Pride là dịch vụ trông giữ trong các tòa nhà chung cư, nên mức phí áp dụng bằng mức thu của vành đai 2.

Cụ thể, mức giá dịch vụ trông giữ xe ô tô đến 09 chỗ ngồi theo tháng tại các tòa nhà chung cư, trung tâm thương mại, giàn trông giữ xe cao tầng khác được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước không cao hơn mức giá dịch vụ trông giữ xe ô tô đến 09 chỗ ngồi theo các tuyến đường, phố thuộc các quận nằm trong đường vành đai 2 và trên đường vành đai 2.

Vị luật sư cho rằng, việc điều chỉnh giá gửi xe tại dự án The Pride của Công ty Châu Sơn theo đúng quy định hiện hành và mức giá 1.000.000 đồng/xe/tháng cho cả ngày lần đêm đang thấp hơn 56% so mức giá quy định là 2.300.000 đồng/xe/tháng.

Đại diện Công ty Châu Sơn cho biết, mức phí gửi xe đã được áp dụng suốt 6 năm qua và chưa có thay đổi kể từ thời điểm đưa vào hoạt động.

Sau gần 1 năm kể từ ngày Công ty ra thông báo điều chỉnh giá trông giữ xe để chia sẻ với khách hàng trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn ra và để các bên có thời gian trao đổi thảo luận, xin ý kiến của các cơ quan, ban, ngành, đến nay đã đủ cơ sở xác định việc điều chỉnh giá dịch vụ trông giữ xe ô tô tại Tòa nhà The Pride là phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành và đơn giá giá gửi xe ô tô của các chung cư cùng trên địa bàn.