- Hàng loạt tiêm kích F-4 cũ sắp trở thành ‘tầng đẩy thứ nhất’ của tên lửa mang vệ tinh
- Châu Âu cấp tốc tạo ra mạng vệ tinh trinh sát độc lập với Mỹ
- Hệ thống liên lạc vệ tinh giúp UAV Nga không phụ thuộc trạm điều khiển
Đoạn video vụ phóng vệ tinh |
Vụ phóng vệ tinh diễn ra tại Sân bay vũ trụ Vostochny ở vùng Viễn Đông của Nga và được phát sóng trực tiếp. Tên lửa mang theo hơn 20 vệ tinh, bao gồm 2 vệ tinh khoa học của Nga, 18 vệ tinh thương mại cỡ nhỏ, và vệ tinh Nahid-2 của Iran.
Vệ tinh Nahid-2 do Trung tâm Nghiên cứu Vũ trụ Iran phát triển và được phóng theo một thỏa thuận thương mại với Cơ quan Vũ trụ Iran. Theo truyền thông nhà nước Iran, vệ tinh này được thiết kế cho quỹ đạo Trái đất tầm thấp và hỗ trợ tham vọng mở rộng năng lực vũ trụ của Tehran.
Động thái nêu trên tiếp nối một loạt các sáng kiến không gian chung giữa Nga và Iran, bao gồm việc phóng các vệ tinh quan sát Trái đất và liên lạc. Vào tháng 1 vừa qua, Matxcơva và Tehran đã ký thỏa thuận đối tác chiến lược toàn diện kéo dài 20 năm, bao gồm hợp tác trong các chương trình không gian dân dụng và nhấn mạnh hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, khoa học và công nghệ vì mục đích hòa bình.
Nga thường xuyên sử dụng tên lửa Soyuz để phóng vệ tinh cho các khách hàng nước ngoài theo hợp đồng thương mại. Tháng 11 năm ngoái, Nga đã tiến hành vụ phóng kỷ lục 53 vệ tinh từ Vostochny, bao gồm các vệ tinh của Iran và Zimbabwe.