Cán bộ ngân hàng biển thủ hàng chục tỷ đồng

  • 26/11/2021 18:06
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Được giao quản lý kho tiền, Đạt "rút ruột" hàng chục tỷ đồng của ngân hàng rồi chuyển cho người khác một cách đầy kỳ bí.

Ngày 26-11, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Trần Đình Đạt (SN 1983, ở Thái Bình, cựu Trưởng quỹ - Phòng giao dịch nội bộ và giao dịch 3 thuộc chi nhánh Hà Nội, Ngân hàng TMCP An Bình) ra xét xử sơ thẩm về tội "Tham ô tài sản".

Liên quan, các bị cáo Phan Thanh Đăng (SN 1963, cựu Phó giám đốc chi nhánh Hà Nội, kiêm nhiệm Trưởng phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt – ABBank); Nguyễn Kiều Hương (SN 1982, cựu Trưởng phòng giao dịch nội bộ và giao dịch 3 ABBank) và Phạm Công Thủy (SN 1990, thủ quỹ ABBank) cùng bị truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp".

Quá trình xét xử cho thấy, năm 2019, Phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt – chi nhánh Hà Nội – ABBank có đơn tố giác Trần Đình Đạt có hành vi chiếm đoạt số tiền 74,3 tỷ đồng.

Vào cuộc điều tra, cơ quan công an làm rõ, Ban quản lý kho quỹ Phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt gồm 3 người là Phan Thanh Đăng, Nguyễn Kiều Hương và Trần Đình Đạt. Mỗi người giữa 1 chìa khóa nhưng chỉ có Đăng và Hương có mật mã.

Cán bộ ngân hàng biển thủ hàng chục tỷ đồng ảnh 1

Các bị cáo trong vụ án bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 3-2019, Phan Thanh Đăng giao chìa khóa và mật mã kho tiền cho Đạt để mở, đóng cửa kho tiền. Lợi dụng sự sơ hở của Đăng và Hương, Đạt tự ý vào kho quỹ lấy hơn 74,3 tỷ đồng gồm 67,3 tỷ đồng và 300.021 USD.

Đến ngày 14-3-2019, ngân hàng phát hiện việc thiếu hụt tiền trong kho quỹ nên yêu cầu Đạt về trụ sở kiểm kê. Đêm cùng ngày, Đạt nhận trách nhiệm về việc “thụt két” tiền ngân hàng.

Tại cơ quan điều tra, Đạt khai nhận lấy số tiền trên để đưa cho Hoàng Thị Bích Việt (SN 1978, ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) vay để làm dự án. Ban đầu Đạt cho vay 1,5 tỷ đồng, sau đó tăng dần lên đến 30 tỷ đồng.

Sai đó, Đạt nhiều lần đòi tiền nhưng Việt khất lần. Việt nói với Đạt chỉ cách giúp cho em rể họ của Việt tên là Kevin – quốc tịch Mỹ lấy khoản tiền thừa kế ở Đức mới trả được tiền cho Đạt. Để nhận khoản tiền thừa kế thì cần có tiền đối ứng.

Tin tưởng nên Đạt tiếp tục lấy tiền của ngân hàng và nhờ em gái Việt tên Ngọc chuyển vào tài khoản theo yêu cầu của Kevin. Lần theo các tài khoản Ngọc chuyển tiền cho Kevin xác minh được 15 chủ tài khoản.

Cơ quan Công an đã ghi được lời khai của 5 người. Những người này khai nhận bị mất CMND, không mở tài khoản ngân hàng, không liên quan đến việc nhận, chuyển số tiền trên. Có 3 tài khoản đang ở Malayia, cơ quan công an chưa lấy được lời khai và 3 chủ tài khoản khác không có mặt tại địa chỉ đăng ký cư trú tại TP.HCM.

Ngoài ra, cơ quan công an còn làm rõ có việc đối tượng sử dụng tài khoản Trần Thế Vinh rút tiền mặt tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn, chi nhánh Đồng Nai. Ngân hàng đã trích xuất camera, xác định một nhóm đối tượng đi xe ô tô Inova – Toyora không rõ biển số xe đến rút tiền.

Cơ quan Công an sau đó tiếp tục sao kê, truy vết các tài khoản và làm rõ, phong tỏa được số tiền hơn 1,85 tỷ đồng.

Xác minh đối tượng Hoàng Thị Bích Việt, hiện Việt không có mặt tại nơi cư trú. Gia đình Việt cung cấp Việt đang ở Nhật Bản. Nhưng thông tin do đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an cung cấp không có thông tin xuất cảnh của Việt. Do chưa bắt được Việt nên cơ quan công an tách tài liệu để làm rõ, xử lý sau.

Cơ quan tố tụng xác định, theo quy trình công tác và nhiệm vụ được giao, Đăng và Hương phải có trách nhiệm cùng với Đạt quản lý kho quỹ, làm các công việc mở kho quỹ, quản lý, kiểm đếm tiền, tài sản đảm bảo trong kho quỹ. Nhưng Đạt và Hương không thực hiện kiểm kê dẫn đến việc Đạt được toàn quyền quản lý kho tiền để tự ý lấy tiền của ngân hàng trong thời gian dài, chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn.

Còn Phạm Công Thủy không làm đúng nhiệm vụ được giao, không thực hiện đúng quy trình rút séc từ Ngân hàng nhà nước, bàn giao tiền của ngân hàng không đúng nơi quy định, dẫn đến việc bị thất thoát 18 tỷ đồng.

Sau 1 ngày xét xử và xác định các bị cáo đã phạm tội như cáo trạng truy tố, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Trần Đình Đạt tù chung thân về tội "Tham ô tài sản".

Với tội danh bị đưa ra xét xử, Phan Thanh Đăng bị tuyên phạt, Nguyễn Kiều Hương bị áp dụng 30 tháng tù và Phạm Công Thủy cũng bị tuyên phạt 27 tháng tù.

Tin cùng chuyên mục