California đưa ra các dự luật bảo vệ người nhập cư

ANTD.VN -Các nghị sỹ đảng Dân chủ ở bang California, Mỹ đang đề xuất những dự luật nhằm bảo vệ người nhập cư không có giấy tờ hợp pháp tại bang này trước nguy cơ bị trục xuất. 

Tuần hành bày tỏ sự ủng hộ người nhập cư tại Đại học California, Berkeley sau khi ông Donald Trump thắng cử

Đây được coi là dấu hiệu đầu tiên nhằm ứng phó với chính sách nhập cư cứng rắn mà Tổng thống đắc cử Donald Trump từng tuyên bố sẽ áp dụng khi ông nhậm chức.

Theo đó, các biện pháp này bao gồm cung cấp trợ giúp pháp lý miễn phí cho người nhập cư không có giấy tờ trong quá trình hoàn tất thủ tục tố tụng trục xuất hay hỗ trợ hơn cho họ tại tòa án hình sự; hạn chế sự hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật địa phương với các cơ quan phụ trách vấn đề nhập cư của liên bang. Những biện pháp này được xem là đối nghịch với chính sách mà ông Trump đã nhấn mạnh trong chiến dịch tranh cử của mình. 

Giới chuyên gia cho rằng, nhiều khả năng cả hai dự luật sẽ được thông qua do phe Dân chủ đang chiếm ưu thế tại Thượng viện bang này, trong khi Thống đốc California cũng là nghị sỹ đảng Dân chủ.

Được biết California là bang đông dân nhất nước Mỹ và cũng là nơi tập trung khoảng 3 triệu người nhập cư bất hợp pháp, đa phần là người Mexico. Ngoài bang California, Thị trưởng các thành phố như New York, Los Angeles, Chicago cũng đã lên tiếng từ chối hợp tác với chính quyền liên bang kế nhiệm nhằm bảo vệ người nhập cư.