Cải tạo Khu tập thể Quỳnh Mai: 5 năm vẫn im ắng

  • 30/09/2013 06:20
  • 0 bình luận
  • Chính Trung
  • In bài
ANTĐ - Khởi động từ 2008, sau hơn 5 năm, trong khi người dân mỏi mòn chờ đợi, dự án cải tạo Khu tập thể Quỳnh Mai vẫn chưa có tiến triển gì. Trước tình hình này, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân dẫn tới sự đình trệ dự án.
Cải tạo Khu tập thể Quỳnh Mai: 5 năm vẫn im ắng ảnh 1
Những tòa nhà xuống cấp ở Khu tập thể Quỳnh Mai vẫn chờ tới lượt được cải tạo

Càng chờ, càng mất hút

Cứ mỗi lần tới Kỳ họp Quốc hội hay HĐND TP, cử tri các quận nội thành lại kiến nghị thành phố khẩn trương có biện pháp GPMB và tăng tốc các dự án cải tạo khu tập thể, chung cư cũ nát (Quỳnh Mai, Kim Liên, Văn Chương...) trên địa bàn. Tuy nhiên, cùng với sự tụt dốc không phanh của thị trường bất động sản, hầu hết các nhà đầu tư đều tháo chạy khỏi các dự án cải tạo chung cư cũ. Nói như một cán bộ phụ trách lĩnh vực xây dựng, đô thị của quận Đống Đa: “5 năm trước nhà đầu tư tranh nhau đăng ký, “chiếm chỗ”, nay lại ùn ùn trả lại dự án cho thành phố”. Đại đa số các dự án chung cư cũ hiện rơi vào tình trạng “treo” và người dân rất bức xúc khi không biết những lời hứa cải tạo, nâng cấp, xây dựng lại... bao giờ mới được thực hiện. Điển hình cho sự trì trệ là dự án cải tạo Khu tập thể Quỳnh Mai (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Theo UBND phường Quỳnh Mai (quận Hai Bà Trưng), các tòa nhà của Khu tập thể Quỳnh Mai đã được xây dựng từ hơn 30 năm trước. Đơn cử, Nhà E7 được xây dựng từ những năm 1978-1979 của thế kỷ trước với quy mô 5 tầng gồm 100 căn hộ khép kín. Tòa nhà vừa xây xong đã bị lún do nền yếu nên đến đầu năm 1980 mới chính thức được người dân vào ở. Trong quá trình sử dụng, nhà bị xuống cấp nhanh nhiều hạng mục, cả tòa nhà bị nghiêng và lún sâu gần 1m. Ngay gần đó, nhà E6 cũng chung hoàn cảnh do bị nghiêng và lún từ nhiều năm nay. Nhiều hạng mục khác cũng bị hư hỏng. Tường, trần nhà bị nứt nên mỗi khi mưa to là nước mưa thấm vào các căn hộ. Khu vệ sinh cũng bị hỏng, thẩm thấu nước thải gây ô nhiễm môi trường.

Đáp ứng kiến nghị của người dân, từ năm 2008, dự án cải tạo Khu tập thể Quỳnh Mai đã được khởi động. Khi đó, cũng đã có nhà đầu tư vào điều tra xã hội học, khảo sát hiện trạng song tất cả chỉ có vậy. Người dân trong khu vực “càng chờ lại càng mất”. 

Làm rõ trách nhiệm

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Quốc Tuấn cho biết, tháng 8-2013, Sở này đã nhận được thông tin UBND quận Hai Bà Trưng đề nghị chỉ định Công ty CP Đầu tư địa ốc Sông Hồng làm chủ đầu tư nghiên cứu lập quy hoạch đồng bộ, cải tạo, xây dựng lại Khu tập thể Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng. Sau khi kiểm tra thực tế, Sở Xây dựng nhận thấy, từ giữa năm 2008, UBND TP đã có văn bản giao Công ty CP Đầu tư địa ốc Sông Hồng lập quy hoạch cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Quỳnh Mai. Tiếp đó, tháng 7-2009, UBND TP đã chấp thuận đề xuất của UBND quận Hai Bà Trưng, giao Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) là đơn vị chủ trì, đại diện cho liên danh giữa doanh nghiệp này và Công ty cổ phần Địa ốc Sông Hồng tiếp tục thực hiện công tác nghiên cứu, lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cải tạo xây dựng lại khu tập thể Quỳnh Mai theo các quy định hiện hành của Nhà nước và thành phố. Song hơn 4 năm sau, tới tháng 9-2013, dự án vẫn dậm chân tại chỗ.

Kiểm điểm lại, UBND quận Hai Bà Trưng thừa nhận, sau thời gian dài, dự án không có tiến triển, không đáp ứng tiến độ và nguyện vọng của nhân dân. Ngay cả các doanh nghiệp cũng thống nhất việc liên danh thực hiện dự án là không hiệu quả. Theo UBND quận Hai Bà Trưng, Tổng Công ty HUD không thể tiếp tục thực hiện dự án và đề nghị giao Công ty CP Đầu tư địa ốc Sông Hồng tiếp tục thực hiện dự án.

Trước thông tin từ Sở Xây dựng, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Khôi đã yêu cầu Sở Xây dựng làm rõ trách nhiệm của đơn vị chậm triển khai nhiệm vụ đã được UBND TP giao, làm ảnh hưởng đến mục tiêu cải thiện đời sống sinh hoạt của nhân dân tại Khu tập thể Quỳnh Mai, đồng thời, phải làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức có liên quan trong việc kiểm tra, đôn đốc triển khai thực hiện dự án. 

Tin cùng chuyên mục