Các phòng khám tư nhân "lách luật" siêu âm giới tính thai nhi như thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thành phố Hà Nội đang có tỷ số giới tính khi sinh tăng bất thường so với cùng kỳ năm 2023. So với các địa phương khác, tỷ số này tuy thấp hơn nhưng vẫn là cao so với chỉ tiêu đề ra...
Hội nghị về tình hình công tác Dân số và Phát triển tại Chi cục dân số Hà Nội
Hội nghị về tình hình công tác Dân số và Phát triển tại Chi cục dân số Hà Nội

Tỷ số giới tính khi sinh tăng bất thường

Theo nội dung tại hội nghị về tình hình công tác Dân số và Phát triển 6 tháng đầu năm 2024, diễn ra tại Hà Nội ngày 18-6, Chi cục dân số Hà Nội thông tin, tỷ số giới tính khi sinh đang bị mất cân bằng.

Nếu như năm 2023, tỷ số giới tính khi sinh là 111 trẻ trai/100 trẻ gái, được đánh giá là giảm nhưng không bền vững thì năm 2024, tỷ số này đã tăng lên 112,4 trẻ trai/100 bé gái.

“Thực hiện Kế hoạch 208 của UBND thành phố Hà Nội từ năm 2016 đến năm 2025. Chỉ tiêu đặt ra là cần phải đưa chỉ số giới tính khi sinh của thành phố về mức cân bằng tự nhiên.

Tuy nhiên, con số về tỷ số giới tính khi sinh 6 tháng đầu năm 2024 tại Hà Nội lại tăng 0,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là chỉ số tăng bất thường”– bà Vũ Thị Thanh Thúy, Trưởng phòng truyền thông dân số - Chi cục dân số Hà Nội cho hay.

Theo bà Vũ Thị Thanh Thúy, đây là thực trạng khó khăn chung của cả nước. Thành phố Hà Nội so với các địa phương khác tuy thấp hơn nhưng vẫn là cao so với chỉ tiêu đề ra.

“Trong những kỳ họp Quốc hội gần đây, nhiều đại biểu đã đưa ra vấn đề về bình đẳng giới, cũng như thực hiện tỷ số giới tính khi sinh; Làm sao để giảm tỷ số giới tính khi sinh, đạt được mục tiêu bình ổn giới tính quốc gia” - bà Hằng viện dẫn.

Ông Vũ Duy Hưng, Chi cục trưởng Chi cục dân số Hà Nội cho biết, thời gian qua, Chi Cục đã phối hợp với Sở Y tế Hà Nội thanh tra, kiểm tra việc chấp hành Pháp lệnh về dân số, không tuyên truyền việc lựa chọn giới tính thai nhi đối với các cơ sở y tế tư nhân, các cơ sở cung cấp văn hóa phẩm, cũng như các cơ sở sách báo; Đã xử phạt hai cơ sở vi phạm.

Cục Dân số cũng đã đề nghị Sở Y tế tiếp tục kiểm tra một số bệnh viện, và một số cơ sở y tế tư nhân về nội dung kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh.

Ông Vũ Duy Hưng, Chi cục Trưởng Chi cục dân số Hà Nội

Ông Vũ Duy Hưng, Chi cục Trưởng Chi cục dân số Hà Nội

Bà Vũ Thị Thanh Thúy cho biết thêm: “Thực tế qua kiểm tra, giám sát thông thường hàng năm tại các quận, huyện, thị xã, hầu hết các đơn cơ sở y tế cung cấp các dịch vụ khám, siêu âm sản đều chấp hành. Nhưng trong quá trình siêu âm giới tính thai nhi cho các bà mẹ, các nhân viên dùng những từ ám thị về giới tính, rất khó để quy kết xử lý”.

Tại hội nghị, bà Thúy đề nghị, bên cạnh công tác kiểm tra, giám sát, xử lý các vi phạm của Chi cục dân số, thanh tra Sở Y tế Hà Nội, và các đơn vị liên quan, rất cần được sự đồng hành, vào cuộc điều tra, tuyên truyền về các chiêu trò “lách luật” siêu âm giới tính thai nhi tại các bệnh viện, phòng khám tư nhân… để cơ quan chức năng xử lý.

Thực hiện nghiêm túc các chuyên đề, kế hoạch

Ngay từ đầu năm 2024, Chi cục dân số Hà Nội đã nghiêm túc thực hiện các nội dung Nghị quyết của Thành ủy Hà Nội; Các chỉ tiêu giảm sinh con thứ 3 trở lên của UBND Thành phố Hà Nội; Các chỉ tiêu, kế hoạch, đề án của Sở Y tế Hà Nội…

Trong đó có một số đề án, kế hoạch trọng tâm như: Đề án “Mở rộng tầm soát, chẩn đoán, điều trị bệnh, tật trước sinh và sơ sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2024.

Với đề án này, các quận, huyện, thị xã đã tổ chức truyền thông tại cộng đồng, tư vấn vận động các đối tượng thực hiện sàng lọc trước sinh và sơ sinh; tư vấn sức khỏe trước khi kết hôn…Đặc biệt là xây dựng và triển khai mô hình điểm về tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Qua đó, nhằm phát hiện, phòng ngừa các nguy cơ sinh con bị bệnh, tật bẩm sinh, ngăn ngừa sớm các bệnh lý di truyền, góp phần đảm bảo hôn nhân bền vững.

Với Kế hoạch triển khai các hoạt động kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn thành phố. Ngoài việc phối hợp cùng thanh tra Sở Y tế kiểm tra, xử lý vi phạm tại các cơ sở Y tế, Chi cục đã quán triệt đến từng địa phương tổ chức các hoạt động truyền thông vận động về giới và mất cân bằng giới tính khi sinh.

Một số Kế hoạch trọng tâm khác như: Kế hoạch triển khai thực hiện “Đề án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giai đoạn 2017-2025; Kế hoạch triển khai các hoạt động phát triển thể lực, tầm vóc người Hà Nội; Kế hoạch thực hiện “Đề án tiếp tục đẩy mạnh, mở rộng xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình – sức khỏe sinh sản.

Hội nghị nhấn mạnh, trong 6 tháng cuối năm 2024, Chi cục dân số Hà Nội tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng về thực hiện chính sách dân số; Tập trung các giải pháp để thực hiện hoàn thành chỉ tiêu...