Chuyện động trời của bóng đá Việt Nam:

Các ông “bầu” lập giải riêng?

ANTĐ - Hôm qua 8-9, trong buổi tổng kết mùa giải của VFF, Chủ tịch HN.ACB Nguyễn Đức Kiên đã có một tiết lộ gây sốc, khi ông cho biết có 7 ông “bầu” đang tính lập riêng một giải đấu mang tên Super Liga, thay vì tham gia thi đấu ở V-League.

V-League méo mó và xấu xí hơn những gì mà người ta tưởng về nó

Buổi tổng kết mang đầy tính hình thức của VFF với những phát biểu trước sau như một kiểu như “Có nhiều điểm sáng nhưng vẫn còn nhiều tồn tại”, đã trở thành nơi xả bức xúc của một số ông “bầu” các đội bóng V-League, mà nhân vật gây chú ý nhất chính là ông Nguyễn Đức Kiên của HN.ACB. Không cần quan tâm đến nội dung tổng kết, cũng không đoái hoài đến dự thảo quy chế bóng đá chuyên nghiệp mà VFF đưa ra lấy ý kiến của các CLB, ông Kiên bức xúc: “Nhiều ông “bầu” đổ tiền của, công sức vào để làm bóng đá một cách tử tế cảm thấy vô cùng thất vọng với những vấn nạn đang tồn tại ở giải đấu mà chúng ta gọi là chuyên nghiệp”.

Lấy dẫn chứng về điều này, ông Kiên đề cập tới chi tiết trước trận HP.HN gặp ĐT.LA ở vòng cuối, có một người đã đến gạ trực tiếp HP.HN rằng: “Nếu muốn thắng chỉ cần bỏ ra 500 triệu”. Thời điểm đó, HP.HN hoàn toàn có thể xuống hạng nếu để thua. Không những thế, ông Kiên còn nói về việc VFF làm ngơ trước sự việc có một đội bóng bỏ ra 10 tỷ đồng ở giai đoạn cuối để trụ hạng, và lập tức được các trọng tài ưu ái một cách lộ liễu.

Chưa dừng lại ở đó, cơn tức giận và uất ức của ông Kiên lên tới đỉnh điểm, khi ông tiết lộ một chuyện động trời: “Có 7 ông “bầu” đang chán ngán muốn rút khỏi V-League rồi. Họ đề nghị tôi ủng hộ để lập ra một giải đấu mới mang tên Super Liga và tự thi đấu với nhau thay vì tham gia V-League. Tôi nói nếu quả thật điều đó xảy ra, sẽ là nóng vội và mất hay. Nhưng nếu các anh cứ làm ăn như thế, thì ai dám bảo đảm nó không xảy ra. VFF nói rằng nếu đội này rút thì có đội khác, nhưng nếu già nửa đội bỏ giải như thế, thì các anh chơi với ai?”.

Thông tin của ông Kiên khiến cả hội trường “ngã ngửa”. Nếu điều đó xảy ra, V-League coi như bị xóa sổ bởi sẽ chẳng còn đội bóng nào tham gia nữa. Tuy nhiên, nó cũng giúp cho nhiều người nhìn ra sự thật phũ phàng mà bấy lâu nay người ta cứ cố che đậy, rằng V-League cũng có nhiều vấn đề. Ở đó, công tác trọng tài là một trong những nơi mà người ta phải đặt dấu hỏi nhiều nhất: “Có nhiều người khuyên tôi phải lưu ý đến trọng tài sao cho tử tế thì đội bóng đỡ vất vả. Mà nói thẳng ra, là bồi dưỡng. Nhưng chắc chắn là tôi chẳng bao giờ bỏ ra dù chỉ 1 xu cho chuyện đó”.

Sau khi nghe ông Kiên giải tỏa bức xúc, chính những lãnh đạo cấp cao của VFF cũng phải thừa nhận khuyết điểm về mình. Phó Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng nói: “Chúng tôi công nhận việc đang hình thành những nhóm trọng tài mafia ở V-League. VFF sẽ thành lập Ban trọng tài riêng thay thế Hội đồng trọng tài hiện nay”. Trong khi đó, Phó chủ tịch VFF Phạm Ngọc Viễn quả quyết: “Tới đây, sẽ không thể để chuyện một CLB nào đó bỏ ra 10 tỷ đồng để làm tiền thưởng trong có 4 trận đấu cuối với mục tiêu trụ hạng. Điều đó sẽ làm hỏng cầu thủ và kéo theo nhiều hệ lụy khác có thể làm hỏng cả nền bóng đá”.

Chủ tịch CLB HN.ACB Nguyễn Đức Kiên

“Bóng đá là môn thể thao, mà thể thao thì phải trung thực. Nếu VFF không có sự thay đổi, thay đổi quyết liệt và toàn diện thì chính họ đang tự thân hủy hoại những gì đã xây dựng hàng chục năm qua”

“VFF hiện nay bao cấp hơn mọi thời kỳ bao cấp khác. Bộ máy phình to, chức năng, nhiệm vụ nói là rõ ràng lắm nhưng chẳng ai làm đúng và đủ chức năng của mình”.