Các nước Baltic cho phép triển khai nhanh lực lượng NATO

ANTD.VN - Ngày 15-2, tại trụ sở văn phòng của Estonia tại Tổ chức Bắc Đại Tây Dương (NATO) sau cuộc họp với các Bộ trưởng NATO tại Brussels (Bỉ), Bộ trưởng Quốc phòng 3 nước vùng Baltic (Latvia, Litva và Estonia) đã ký một thỏa thuận chính trị về việc triển khai nhanh và theo quy trình đơn giản hóa quân đội đồng minh NATO tại khu vực này.

Binh sĩ NATO

Theo đó, thỏa thuận chung này được ký kết nhằm từ nay đến tháng 6-2017 tạo cơ sở pháp lý tiếp nhận lực lượng phản ứng nhanh của NATO trong vòng 24 giờ, còn lực lượng đóng quân sơ bộ thì trong vòng 48 giờ. Trước đó, tờ Wall Street Journal cho biết, trong năm 2017 NATO sẽ triển khai 4.000 binh sĩ ở các nước vùng Baltic và Ba Lan để ngăn chặn các mối đe dọa từ Nga kể từ sau khi bán đảo Crimea tách khỏi Ukraine sáp nhập vào Liên bang Nga.

Ngoài ra, kế hoạch triển khai nhanh lực lượng của NATO ở các quốc gia vùng Baltic cũng nằm trong kế hoạch kiểm soát cuộc tập trận quy mô lớn Zapad 2017 của Nga vào tháng 9 tới đây. Tuy nhiên, theo thông tin từ Bộ trưởng Quốc phòng Litva Raimonds Bergmanis thì việc triển khai quân tại Baltic hay Ba Lan chỉ là một chiến lược của NATO như những quốc gia thành viên đồng minh khác của khối quân sự này.