Các doanh nghiệp phải sớm công khai kế hoạch thưởng Tết 2018

ANTD.VN - Doanh nghiệp căn cứ kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động… trong năm 2017, sớm công khai kế hoạch thưởng Tết cho người lao động.

Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam vừa có công văn gửi tất cả các cấp công đoàn Tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán 2018.

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam Mai Đức Chính cho biết, việc ban hành công văn nhằm đôn đốc các cấp công đoàn tổ chức các hoạt động chăm lo tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động nói chung, đoàn viên công đoàn nói riêng trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán, đảm bảo mọi người lao động đều được vui Tết, đón Xuân.

Công đoàn cơ sở phải chủ động giám sát thực hiện kế hoạch trả lương, thưởng

Theo đó, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đề nghị công đoàn cơ sở chủ động tham gia với người sử dụng lao động xây dựng và giám sát thực hiện kế hoạch trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi khác trước Tết đảm bảo quyền lợi của người lao động; sớm công khai kế hoạch này để người lao động biết; tham gia với người sử dụng lao động triển khai thực hiện Nghị định của Chính phủ về điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng từ ngày 01-1-2018.

Công đoàn cơ sở chủ động đề xuất với người sử dụng lao động chi thêm tiền thưởng, thù lao khác, tổ chức thăm hỏi, tặng quà, lì xì mừng tuổi … ngoài tiền lương được thanh toán theo quy định của pháp luật đối với đoàn viên và người lao động phải làm việc trong những ngày Tết, nhằm động viên kịp thời người lao động hăng hái làm việc ngay từ đầu năm mới.

Ngoài ra, Tổng Liên đoàn Lao động cũng lưu ý các địa phương công đoàn cấp cơ sở kịp thời xử lý những phát sinh của người lao động về quyền lợi xảy ra trong dịp Tết. Nếu có phát sinh “điểm nóng” cũng như khi có những bức xúc của tập thể người lao động về quyền lợi ích hợp pháp và chính đáng, công đoàn cấp trên cơ sở phối hợp với các cơ quan chức năng gặp gỡ các bên liên quan có biện pháp giải quyết kịp thời những kiến nghị của đoàn viên và người lao động bảo đảm hài hòa lợi ích các bên theo quy định pháp luật.

Khi có tranh chấp lao động tập thể và đình công xảy ra, phải chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động.

Để phòng, tránh tranh chấp lao động và đình công xảy ra, khi có vướng mắc nảy sinh, công đoàn cần khẩn trương tổ chức đối thoại với người sử dụng lao động nhằm giải quyết dứt điểm những bức xúc, vướng mắc của người lao động.