Các địa phương cấp tập ứng phó trước giờ bão số 2 đổ bộ

ANTD.VN - Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh đã bố trí lực lượng thường trực cơ động tại 16 đơn vị trực thuộc, mỗi đơn vị gồm 15 cán bộ chiến sỹ, với tổng quân số 240 CBCS. Riêng Hải đội 2, BĐBP tỉnh bố trí 2 tàu cao tốc, 2 xuồng máy và 20 CBCS trực 24/24 để ứng phó với bão số 2 sắp đổ bộ. 

Kiểm soát an toàn hệ thống đê điều

Tại cuộc họp chỉ đạo ứng phó với bão số 2 chiều 3/7, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường lưu ý, đối với 1.640 khách du lịch đang ở đảo Cô Tô (Quảng Ninh) trong đó có 4 người nước ngoài, cần đảm bảo các phương án an toàn, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn khách du lịch biết diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, ứng phó.     

Đối với an toàn hệ thống đê điều, ông Cường yêu cầu các tỉnh, thành phố cần kiểm tra, kiếm soát tốt đối với các công trình này, đặc biệt lưu ý đến quai đê tại tỉnh Thái Bình. Các hồ chứa thủy lợi, thủy điện cũng phải được kiểm tra, rà soát; việc vận hành hệ thống cống, hệ thống trạm bơm tiêu úng cần linh hoạt nhằm chủ động ứng phó.    

Đối với khu vực đất liền, miền núi cần thông tin kịp thời diễn biến của bão đến người dân, rà soát khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất; tổ chức tuần tra, canh gác tại các ngầm tràn, đường bị ngập; sẵn sàng phương án ứng phó theo phương châm "4 tại chỗ".

Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai họp triển khai ứng phó bão số 2

Theo Vụ Quản lý đê điều (Bộ NNN&PTNT), từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh tồn tại 43 vị trí đê điều xung yếu, cần quan tâm; trong đó có 27 đoạn đê (dài 43,83 km) và 16 cống dưới đê xung yếu. Các công trình đang thi công dở dang gồm 2 cống và 4 đoạn đê nâng cấp và cứng hóa mặt đê.

Tại các địa phương bị ảnh hưởng, tỉnh Quảng Ninh dự kiến 19h ngày 3/7 hoàn thành di dời dân khu vực lồng bè vào nơi an toàn; triển khai phương án chống ngập úng đô thị.

Tỉnh Thái Bình đã cấm biển trước 8h ngày 3/7, đã triển khai phương án chống ngập úng đô thị...

Tỉnh Nam Định di dời dân khỏi khu vực lồng bè vào 17h ngày 3/7. Các địa phương khác đã triển khai phương án chống ngập úng đô thị; cấm biển từ trưa 3/7.

Bắn pháo hiệu kêu gọi tàu thuyền

Trước diễn biến của cơn bão số 2, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành bắn 36 quả pháo hiệu để kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển vào bờ tránh bão. Hoạt động bắn pháo hiệu báo bão được Bộ đội Biên phòng tỉnh thực hiện tại 3 điểm, mỗi điểm bắn 2 lần, mỗi lần gồm 2 loạt bắn.

Lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Ninh sẵn sàng tham gia ứng cứu bão số 2

Theo tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh, tính đến 10h trưa nay 3/7, đơn vị đã phối hợp với chính quyền các địa phương thông báo cho 9.040/9.040 phương tiện tàu thuyền trên địa bàn, với 15.981 thuyền viên biết hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh.

Trong đó, đã có 8.994 phương tiện với 15.808 thuyền viên đã về bến neo đậu, tránh trú. Các phương tiện còn lại vẫn hoạt động khai thác gần bờ sáng đi, tối về.

Ngoài ra, Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh đã bố trí kíp trực cơ động 24/24h tại cơ cơ quan Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, gồm 50 CBCS, 2 xe ô tô con, 2 xe tải, 1 xe cứu thương, 2 xuồng TKCN.

Bộ đội Biên phòng tỉnh cũng đã bố trí lực lượng thường trực cơ động tại 16 đơn vị trực thuộc, mỗi đơn vị gồm 15 CBCS với tổng quân số 240 CBCS. Riêng Hải đội 2, BĐBP tỉnh bố trí 2 tàu cao tốc, 2 xuồng máy và 20 CBCS trực 24/24.

Tại Hải Phòng, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN thành phố đã đình chỉ các hoạt động các tuyến vận tải hành khách, đường thủy nội địa từ 12h và tuyến phà Gót – Phù Long từ 15h ngày 3/7; đồng thời đình chỉ các hoạt động vui chơi giải trí trên các khu vực biển, đảo và ven sông từ 12h cùng ngày.

Lực lượng chức năng đã thông báo cho hơn 2.300 phương tiện, 400 tàu bè, 300 chòi canh và hàng nghìn lao động để chủ động phòng tránh, kiên quyết ngăn chặn, không để các phương tiện đường thủy hoạt động trong thời gian có bão.

Trong tình hình gió cấp 5-6, mưa lớn, việc cứu hộ các thuyền viên của tàu cá NA 95899 TS đang phải tạm dừng, các lực lượng cứu nạn về nơi tránh trú và sẽ tiếp tục khi thời tiết thuận lợi hơn.

Hủy một số chuyến bay tại Cát Bi do bão số 2

Trong một diễn biến khác, do ảnh hưởng của cơn bão số 2, Vietnam Airlines và Jetstar Pacific dự kiến điều chỉnh kế hoạch khai thác các chuyến bay đến, đi từ sân bay Cát Bi (Hải Phòng) trong ngày 3/7/2019.

Cụ thể, Vietnam Airlines sẽ huỷ 2 chuyến bay VN1192, VN1193 giữa Hải Phòng – TP. HCM Jetstar Pacific sẽ điều chỉnh hướng cất, hạ cánh của 2 chuyến bay BL594, BL595 giữa Hải Phòng – TP. HCM từ sân bay Cát Bi sang sân bay Nội Bài. Ngoài ra, một số chuyến bay khác của hai hãng cũng sẽ bị ảnh hưởng dây chuyền do lịch khai thác thay đổi.

Hành khách trên các chuyến bay bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 2 sẽ được Vietnam Airlines và Jetstar Pacific hỗ trợ theo quy định, nếu có yêu cầu sẽ được chuyển đổi miễn phí sang các chuyến bay khác (nếu còn chỗ).

Hai hãng khuyến nghị hành khách đang có kế hoạch đến, đi từ các sân bay bị ảnh hưởng của cơn bão số 2 gồm Cát Bi (Hải Phòng), Vân Đồn (Quảng Ninh), Nội Bài (Hà Nội), Thọ Xuân (Thanh Hoá) và Vinh (Nghệ An) nên thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình thời tiết và thông tin từ các hãng hàng không.