Các băng đảng tội phạm "săn" nô lệ tình dục

  • 27/11/2016 07:36
  • 0 bình luận
  • Mạnh Tường
  • In bài
ANTD.VN - Một báo cáo của Liên hợp quốc (UN) cho biết, làn sóng các cô gái trẻ từ El Salvador, Guatemala và Honduras đến tị nạn ở Mexico ngày càng gia tăng. Nguyên nhân của tình trạng này là do các băng đảng tội phạm đang tìm mọi cách để bắt cóc, mua chuộc các cô gái làm nô lệ tình dục

Các băng đảng tội phạm "săn" nô lệ tình dục ảnh 1

Quấy rối, bắt cóc, ép làm nô lệ tình dục

Một lần, khi đi bộ từ trường về nhà, Sara Rincón đã bị ba thành viên của băng đảng Calle 18 với đặc trưng là những hình xăm trên cơ thể quấy rối. Kẻ cầm đầu băng nhóm - một người đàn ông khoảng 30 tuổi đẩy cô vào tường, quàng tay qua người nói rằng, nếu từ chối làm bạn gái anh ta thì cả gia đình cô sẽ bị giết hại. “Tôi không muốn rời khỏi El Salvador nhưng không thể ở lại. Chúng tôi quyết định bỏ trốn đến Mexico vào ban đêm”, Rincón vừa kể lại câu chuyện vừa khóc.

Rincón và cha đang sống trong một căn phòng nhỏ ở Tapachula, thành phố lớn nhất ở khu vực biên giới phía Nam của Mexico và nộp đơn xin tị nạn. Mẹ và năm anh chị em khác của Rincón vẫn sống ở San Salvador. Gia đình Rincón thoát khỏi sự đe dọa trực tiếp nhưng bị tổn thương sâu sắc. “Tôi nhớ mẹ và các anh chị em. Tôi chỉ muốn tất cả kết thúc”, Rincón nói. Rincón mới bước sang tuổi 18 và muốn được học xong trung học.

Andrea Hernández, 17 tuổi, sống cùng 8 thành viên khác trong gia đình ở Tapachula. Gia đình cô đến từ Tegucigalpa, Honduras vào tháng 6 ngay sau khi Hernández được cứu thoát khỏi một băng đảng tội phạm. Bà Isabel, 54 tuổi, mẹ của Hernández kể lại rằng, con gái bị bắt cóc trong một lần đi tập thể dục buổi sáng và bị các thành viên băng đảng tội phạm giam giữ một tuần. “Toàn bộ gia đình tôi đã trốn khỏi đất nước. Chúng tôi bỏ lại tất cả ở Honduras. Tôi thậm chí không kịp nói lời tạm biệt với bạn bè mình”, Hernandez nói. “Con gái tôi bị tổn thương lớn. Con bé là một học sinh gương mẫu ở Honduras với mong muốn trở thành kiến trúc sư. Tất cả đã thay đổi trong một ngày”, bà Isabel nói.

Làn sóng trốn chạy khỏi “Tam giác phía Bắc”

Ngày càng có nhiều phụ nữ và trẻ em gái chạy trốn khỏi El Salvador, Guatemala và Honduras (còn được gọi là khu vực Tam giác phía Bắc) khi bị các băng nhóm tội phạm tấn công, bắt làm nô lệ tình dục. “Tam giác phía Bắc” hiện được coi là nơi nguy hiểm nhất thế giới, khu vực có chiến tranh, với nạn tham nhũng tràn lan, băng đảng ma túy xuyên quốc gia, băng đảng tội phạm đường phố hoành hành. Mối đe dọa bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái là nguyên nhân chính của cuộc khủng hoảng người tị nạn đang diễn ra trong khu vực.

Theo thống kê, trong số 32.142 phụ nữ di cư bị cơ quan quản lý nhập cư Mexico bắt giữ trong 9 tháng đầu năm nay, gần 1/3 dưới 18 tuổi, gần 15.000 em trong độ tuổi từ 12 đến 17 đến từ Guatemala, El Salvador và Honduras. Theo số liệu thống kê của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), 2/3 số phụ nữ được hỏi vào năm 2015 cho biết, mối đe dọa trực tiếp và các cuộc tấn công do các các băng đảng tội phạm thực hiện là lý do quan trọng khiến họ phải trốn chạy.

Urmila Bhoola, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc cho rằng, ép buộc phụ nữ và trẻ em gái vào các hoạt động tình dục với các thành viên băng đảng là bằng chứng của chế độ nô lệ hiện đại. “Việc tuyển dụng, buộc các em gái và phụ nữ trẻ tham gia vào các hoạt động tội phạm, đặc biệt là ép buộc làm gái mại dâm cung cấp cho thành viên băng đảng là hình thức khai thác tình dục phụ nữ không thể chấp nhận. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của hàng triệu phụ nữ và trẻ em gái”, Bhoola nói.

Erika Guevara, Giám đốc Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) tại Mỹ nói rằng, phụ nữ và trẻ em gái ở “Tam giác phía Bắc” đang phải đối mặt với nhiều nguy hiểm nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa thực sự quan tâm. “Phụ nữ và trẻ em gái đang sống trong đất nước mà ở đó diễn ra vô số cuộc tấn công của các băng đảng. Muốn ngăn chặn làn sóng di cư, các nhà chức trách phải đảm bảo rằng, những người phụ nữ được an toàn khi sống ở quê hương mình”, Guevara nói.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục