Buổi sinh hoạt ngoại khóa hữu ích của cô, trò Trường THCS Yên Hòa

ANTD.VN -  Ngày 9-1, các thầy, cô giáo và đông đảo học sinh Trường THCS Yên Hòa, quận Cầu Giấy đã có buổi sinh hoạt ngoại khóa hữu ích, do CATP Hà Nội phối hợp thực hiện.

Phát biểu tại buổi sinh hoạt, chỉ huy Phòng Công tác Đảng, công tác Chính trị CATP Hà Nội nêu rõ: thực hiện chương trình công tác của Ban chỉ đạo 197 Thành phố, CATP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch về "Tổ chức hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại các trường học trên địa bàn Thành phố Hà Nội" với mục đích trang bị kiến thức pháp luật cho học sinh các trường học trên địa bàn Thủ đô về 4 chủ đề: Tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông đường bộ; Tuyên truyền phòng chống tội phạm, xâm hại trẻ em; Tuyên truyền phòng chống ma túy học đường; Tuyên truyền phổ biến Luật An ninh mạng; hướng dẫn sử dụng mạng xã hội an toàn, văn minh, đúng pháp luật và cách bảo mật thông tin cá nhân trên internet; khái niệm và cách sử dụng mã số định danh cá nhân.

Qua nghiên cứu cho thấy, trẻ em – học sinh là đối tượng có nguy cơ bị xâm hại cao, không những trẻ em gái mà trẻ em trai cũng có thể trở thành nạn nhân. Đáng nói là hầu hết trường hợp trẻ bị xâm hại bởi người quen biết như họ hàng, bạn của gia đình hoặc hàng xóm...; sau khi bị xâm hại, nạn nhân thường không dám kể với bố mẹ, gia đình, người thân về những gì đã xảy ra khiến việc xâm hại tiếp tục diễn ra trong thời gian dài. Xâm hại tình dục trẻ em không chỉ làm tổn thương đến sức khỏe, thể chất mà còn làm tổn thương về mặt tinh thần của các em, có thể gây những hậu quả lớn như rối loạn tâm thần, rối loạn hành vi... gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển tâm, sinh lý của trẻ.

Hiện nay, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em đang ngày càng được xã hội quan tâm; tuy nhiên vấn nạn xâm hại trẻ em vẫn còn xảy ra phổ biến, có nguy cơ ngày càng tăng cao với hình thức ngày càng phong phú, khó lường hơn. Do vậy, cần phải đẩy mạnh công tác truyền thông, tập huấn nâng cao nhận thức của xã hội về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, đồng thời nâng cao kỹ năng phòng, chống xâm hại tình dục cho trẻ em.

“Qua buổi tuyên truyền hôm nay của Công an Thành phố, hy vọng sẽ trang bị cho các em học sinh những kiến thức cơ bản nhất về phòng chống tội phạm, xâm hại trẻ em; phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến người dưới 18 tuổi. Công an Thành phố mong muốn sẽ trang bị cho các em học sinh những kiến thức quý báu phù hợp với lứa tuổi của mình”, chỉ huy Phòng Công tác Đảng, công tác Chính trị nhấn mạnh, và bày tỏ cảm ơn sự giúp đỡ, phối hợp của Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội, Ban Giám hiệu Trường THCS Yên Hòa cùng toàn thể thầy cô và các em học sinh.

Cùng mong muốn trong thời gian tới Công an thành phố tiếp tục nhận được sự quan tâm, phối hợp của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Ban giám hiệu trường THCS Yên Hòa nói riêng và Ban giám hiệu các trường học trên địa bàn thành phố nói chung để làm tốt công tác giáo dục pháp luật cho lứa tuổi học sinh trên địa bàn thành phố với nhiều nội dung hình thức phong phú và sinh động, góp phần xây dựng một thành phố Hà Nội - trật tự, kỷ cương, văn minh, an ninh và an toàn.