Quét mã QR trên thẻ CCCD gắn chip:

Bước tiến đột phá ứng dụng công nghệ quản lý, phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

  • 12/11/2021 06:28
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Dư âm sau trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam - Nhật Bản không chỉ ở kết quả tỷ số của trận đấu, mà còn là việc có tới 12.000 khán giả đến Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình đã được lực lượng Công an đảm bảo tuyệt đối an toàn. Chìa khóa dẫn tới thành công trên, đó chính là tấm thẻ CCCD gắn chip được Bộ Công an tích hợp nhiều dữ liệu liên quan đến tiêm chủng vaccine phòng, chống dịch Covid-19.

Kiểm soát đơn giản, thuận tiện, nhanh chóng và an toàn

Ghi nhận của phóng viên trước giờ bóng lăn trong chiều 11/11, hàng nghìn cổ động viên đã có mặt tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình từ khá sớm để làm các thủ tục liên quan đến kiểm tra an ninh, an toàn, y tế.

Trước đó, để chuẩn bị chu đáo cho công tác quản lý, đảm bảo an ninh, an toàn cho trận đấu, ngay trong chiều 10/11, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an), CATP Hà Nội phối hợp với Tổng cục Thể dục thể thao, UBND TP Hà Nội, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) và Ban Quản lý Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình đã tập huấn công tác đảm bảo an ninh trật tự, kiểm soát khán giả ra vào sân xem trận đấu của đội tuyển Việt Nam - Nhật Bản.

Bước tiến đột phá ứng dụng công nghệ quản lý, phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới ảnh 1

Khán giả đi qua các lối kiểm tra quét CCCD gắn chip trước khi vào sân vận động cổ vũ cho đội tuyển

Để đáp ứng yêu cầu “5K” và phục vụ khán giả đến sân theo dõi trận đấu được thuận tiện, an toàn nhất, tại tất cả các cửa ra - vào của Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình đều đã được Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội và CATP Hà Nội lắp đặt các thiết bị quét mã QR trên thẻ CCCD gắn chip.

Các thiết bị này cũng nhằm kiểm soát chặt chẽ khán giả vào sân. Để giảm bớt lượng người đổ dồn tới cửa vào sân cùng lúc, cùng với việc khuyến cáo khán giả nên đi sớm, kéo giãn khoảng cách làm thủ tục, tránh dồn ứ cục bộ, các đơn vị đã mở 10 lối vào sân vận động.

Mỗi lối vào có 3 luồng để kiểm soát khán giả vào sân. Khán giả đến sân được hướng dẫn di chuyển, khai báo y tế và đảm bảo thực hiện nguyên tắc 5K của Bộ Y tế.

Đặc biệt, chỉ cần mang theo CCCD gắn chip qua thiết bị quét mã QR được lắp đặt tại đây, những thông tin liên quan đến việc tiêm vaccine Covid-19 đã được lực lượng đảm bảo an ninh, an toàn kiểm soát nhanh chóng, chính xác và thuận tiện.

Bước tiến đột phá ứng dụng công nghệ quản lý, phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới ảnh 2

Chỉ cần quét thẻ CCCD gắn chip trước thiết bị kiểm tra, những dữ liệu về tiêm chủng vaccine, y tế... của người dân đã được kiểm tra, đảm bảo an toàn

Lực lượng chức năng đã phối hợp triển khai 2 luồng, với những khán giả vào sân mà có thẻ CCCD gắn chip đã được tích hợp thông tin về mũi tiêm vaccine ngừa Covid-19 trên hệ thống PC - Covid, sổ sức khỏe điện tử hoặc trên hệ thống VNEID, thì công an sẽ quét mã QR trên thẻ CCCD gắn chip điện tử. Đối với người đã tiêm đủ 2 mũi, máy quét sẽ hiện màu xanh, một mũi máy hiện màu vàng, còn chưa tiêm mũi nào thì máy hiện màu đỏ.

Những thông tin từ dữ liệu CCCD này được hiển thị trên máy quét đảm bảo độ chính xác tuyệt đối bởi các dữ liệu tiêm chủng, xét nghiệm, liên quan đến hiện trạng sức khỏe của người dân đã được Bộ Công an tích hợp vào thẻ CCCD cũng như các phần mền quản lý, phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Công an và Chính phủ.

Sau một thao tác rất nhanh, đơn giản, chỉ cần đưa CCCD gắn chip ra trước thiết bị quét mã QR, khán giả vào sân theo dõi trận đấu hoàn toàn yên tâm về tính chính xác, an toàn trong phòng, chống dịch…

Từ những dữ liệu về quét mã QR của thẻ CCCD này, cơ quan chức năng cũng hoàn toàn dễ dàng quản lý, truy vết, phân loại, tính toán tỷ lệ các dữ liệu có liên quan đến khán giả phục vụ cho công tác đảm bảo an toàn, phòng, chống dịch…

Bước tiến đột phá ứng dụng công nghệ quản lý, phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới ảnh 3

Ứng dụng phần mềm VNEID của Bộ Công an cũng là điểm nổi bật, hiệu quả rất cao trong phòng, chống dịch Covid-19

Trong tâm trạng vô cùng háo khức, phấn khích, anh Nguyễn Văn Sinh, nhà ở quận Nam Từ Liêm có mặt tại cổng Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình từ khá sớm.

Ngoài cờ, băng rôn, khẩu hiệu cổ vũ cho đội tuyển Việt Nam, thứ mà anh Sinh không thể thiếu đó chính là tấm thẻ CCCD gắn chip.

Chỉ mất chưa tới 2 giây khi đưa thẻ CCCD gắn chip trước thiết bị quét mã QR được Bộ Công an lắp đặt tại lối vào sân vận động, những dữ liệu thông tin về cá nhân, tiêm phòng vaccine của anh Sinh đã hiển thị trên thiết bị kiểm tra.

Cũng giống như anh Sinh, 12.000 khán giả vào sân vận động cổ vũ cho đội tuyển nước nhà được kiểm tra nhanh chóng, thuận tiện, đảm bảo an toàn từ hệ thống quét mã QR với “chìa khóa” chính là thẻ CCCD gắn chip, hệ thống phần mềm, ứng dụng VNEID...

Tiên phong mở lối dẫn đường trong kỷ nguyên số

Trước khi trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam - Nhật Bản diễn ra, dư luận không ít người bày tỏ sự băn khoăn, lo lắng về tính an toàn của trận đấu từ trên khán đài, nếu như khán giả đổ đến xem một cách ồ ạt. Những lo lắng, băn khoăn của người dân là hoàn toàn dễ hiểu, có căn cứ, cơ sở bởi tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến khó lường.

Trong những ngày qua, Hà Nội và các tỉnh thành liên tiếp xuất hiện nhiều ca F0 trong cộng đồng.

Việc hàng nghìn khán giả tập trung ở sân vận động trong cùng một thời điểm trở thành mối quan tâm hàng đầu cùng với những diễn biến của trận đấu…

Viễn cảnh trận đấu diễn ra mà không có khán giả đã được không ít người nhắc đến với tâm trạng đầy tiếc nuối, buồn bã.

Bước tiến đột phá ứng dụng công nghệ quản lý, phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới ảnh 4

Chỉ mất chưa tới 3 giây, khán giả đã được kiểm tra xong các thông tin liên quan đến phòng, chống Covid-19 qua thẻ CCCD gắn chip

Tuy nhiên, bằng tâm thế chủ động và quyết liệt thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ trong việc thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, Bộ Công an và CATP Hà Nội đã triển khai hiệu quả ứng dụng công nghệ trong quản lý cư dân, phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Bóng đá phải diễn ra, người hâm mộ có thể đến sân cổ vũ đội tuyển nhưng không làm tăng nguy cơ lây lan dịch COVID-19.

Đảm bảo an toàn cho 12.000 khán giả đến sân cổ vũ đội tuyển Việt Nam ở trận gặp Nhật Bản trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp là ưu tiên số 1 của ban tổ chức trận đấu.

Bài toán đặt ra là, làm thế nào để trận đấu diễn ra có khán giả và đảm bảo tuyệt đối an toàn trong phòng, chống dịch. Ngoài những phương án đảm bảo về an ninh trật tự, chìa khóa để giải bài toán trên đó chính là sử dụng thẻ CCCD gắn chip để kiểm soát khán giả tới sân cổ vũ cho hai đội tuyển.

Các dữ liệu về tiêm chủng đã được Bộ Công an tích hợp vào CCCD gắn chip, phục vụ cho công tác kiểm tra, quản lý cư dân, khán giả…

Việc bố trí khoa học, hợp lý các luồng kiểm soát khán giả vào Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình trong chiều tối 11/11 đặc biệt là tích hợp các dữ liệu có liên quan đến tiêm chủng, yếu tố dịch tễ vào trong CCCD gắn chip của Bộ Công an đã góp phần giúp cho công tác kiểm tra, quản lý của lực lượng chức năng đạt hiệu quả cao nhất.

Những người dân có CCCD gắn chip, mã số định danh cho đến người nước ngoài không sử dụng CCCD gắn chip đều được lực lượng Công an phân luồng kiểm tra riêng, đảm bảo nhanh chóng, đơn giản, thuận tiện, an toàn và chính xác tuyệt đối.

Bước tiến đột phá ứng dụng công nghệ quản lý, phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới ảnh 5

12.000 khán giả đến sân vận động cổ vũ cho hai đội tuyển được Bộ Công an, CATP Hà Nội và các lực lượng đảm bảo an toàn

Theo Trung tướng Tô Văn Huệ, Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, đây là lần đầu tiên Bộ Công an phối hợp CATP Hà Nội cùng các đơn vị chức năng sử dụng ứng dụng trên CCCD gắn chip và phần mềm VNEID để kiểm soát khán giả đến xem bóng đá.

Trong thời gian tới đây, Bộ Công an sẽ tích hợp thêm nhiều trường dữ liệu thông tin có liên quan đến phòng, chống dịch, an sinh xã hội, y tế, giáo dục, cũng như tất cả các mặt đời sống của nhân dân vào trong tấm thẻ CCCD gắn chip.

Chứng kiến 12.000 khán giả reo hò cổ vũ cho đội tuyển Việt Nam trên khán đài trong an toàn là minh chứng rõ nét nhất cho tính hiệu quả, kịp thời và không thể thiếu được của việc ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ vào trong công tác quản lý, phòng, chống dịch bệnh Covid-19, thích ứng với điều kiện, tình hình mới, theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Hiện nay, chỉ trong thời gian rất ngắn, ngành Công an đã cấp 50 triệu thẻ căn cước có gắn chip điện tử cho công dân. Hơn 50 triệu thẻ CCCD có gắn chip điện tử, có độ bảo mật cao, tích hợp nhiều trường dữ liệu thông tin của nhiều lĩnh vực, bộ, ngành khác nhau, từ đó mở ra nhiều cơ hội để phát triển các tiện ích phục vụ cho người dân và doanh nghiệp trong hoạt động kinh tế - xã hội, cũng như góp phần đảm bảo an ninh, quốc phòng, phòng, chống hiệu quả dịch Covid-19…

Bước tiến đột phá ứng dụng công nghệ quản lý, phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới ảnh 6

Hiện nay, hơn 50 triệu thẻ CCCD gắn chip đã được cấp trả cho nhân dân, kết quả đó có được từ sự nỗ lực, cố gắng vượt qua mọi khó khăn, vất vả của tất cả các đơn vị, nhất là lực lượng Công an cơ sở

Không chỉ là lực lượng tuyến đầu trong phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện nhiều nhiệm vụ “kép” khác nhau, một trong những dấu ấn rất nổi bật của ngành Công an năm 2021 là đã hoàn thành và đưa vào hoạt động cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đây là hai dự án lớn về công nghệ thông tin, có phạm vi toàn quốc, triển khai trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, song với tinh thần chỉ đạo quyết liệt và triển khai thần tốc, sự cống hiến tận tụy của lực lượng Công an nhân dân, hai hệ thống này đã hoàn thành đúng tiến độ chỉ sau hơn một năm thực hiện.

Còn nhớ, tại hội nghị tổng kết hai dự án, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đánh giá: Đây là một trong những hình mẫu về đầu tư công hiện nay.

Nếu dự án nào cũng triển khai với tinh thần quyết liệt và dứt điểm như thế này, thì việc đầu tư công của chúng ta sẽ rất hiệu quả. Trong phòng chống dịch Covid-19 vừa qua, đã cho thấy hiệu quả sử dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Các ngành đã kết nối dữ liệu tiêm chủng để phát triển và thống nhất các ứng dụng phần mềm phòng chống dịch, khắc phục tình trạng “loạn” phần mềm chống dịch với nhiều lỗ hổng bảo mật như vừa qua.

Từ hiệu quả thực tiễn của việc này, Nghị quyết 128 của Chính phủ đã xác định: Kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với cơ sở dữ liệu về tiêm chủng, xét nghiệm, quản lý người nhiễm Covid-19 khỏi bệnh để triển khai thống nhất với việc ứng dụng mã QR trên thẻ CCCD hoặc hình thức phù hợp với người chưa có thẻ CCCD gắn chip, phục vụ việc quản lý đi lại của người dân và công tác phòng chống dịch Covid-19.

Tất cả những nhiệm vụ trên đã và đang được Bộ Công an triển khai quyết liệt, hiệu quả với quyết tâm chính trị, danh dự thiêng liêng, cao quý nhất trước Đảng, Chính phủ, Quốc hội và nhân dân.

Tin cùng chuyên mục