"Bùa lưỡi" hay ma túy "tem" là chất cực độc

  • 18/09/2016 17:49
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTD.VN - “Bùa lưỡi” hay ma túy “tem” mới xuất hiện tại một số tỉnh, thành phố, trong đó có 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP. HCM. Vậy, loại ma túy này là gì, và tác hại của nó nguy hiểm như thế nào?

Mới đây, Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đã phát hiện và bắt giữ đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy, trong đó có loại ma túy đặc biệt, gây chú ý đối với giới “ăn chơi” trong thời gian gần đây đó là ma túy “tem”. Tại thời điểm kiểm tra, đối tượng mang theo 10 “tem” có hình thù rất lạ, mặt cười, con thú, hoa lá... Ngay sau đó, cơ quan Công an đã chuyển số tang vật đến Phòng kỹ thuật hình sự CATP giám định, phân tích. Kết quả những “tem” có hình thù các con thú, cây hoa có kích thước khoảng 0,5 x 0,5cm là dạng ma túy tổng hợp ketamin có trọng lượng 0,176 gam.

"Bùa lưỡi" hay ma túy "tem" là chất cực độc ảnh 1

Các đối tượng rất tinh vi khi vận chuyển, sản xuất loại ma túy "tem"

Theo Trung tá Nguyễn Thiện Chiến, Đội trưởng Đội Tham mưu tổng hợp, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy CATP Hà Nội: “Đây là một loại ma túy cực mạnh, không mùi, không vị có tên LSD. Dân chơi thường gọi là “bùa lưỡi” hay “tem”,  “kẹo dán” do các tinh chất gây nghiện được tẩm vào loại giấy đặc biệt có nhiều hình thù chim muông, con vật hoạt hình, hoa lá… để nhằm hóa trang tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Để sử dụng loại ma túy này, không phải dùng hút hít hoặc tiêm chích mà đặt vào đầu lưỡi, chất ma túy thẩm thấu tạo cảm giác qua vị giác của con người”.

Theo tài liệu của cơ quan công an, các đối tượng khi bị bắt đã thành khẩn khai nhận, loại ma túy dạng “tem” này hiện đang thịnh hành đối với một số dân chơi. Nó có nguồn gốc từ Châu Âu. Thời gian gần đây, do cơ quan chức năng liên tục triệt phá, ngăn chặn, bóc gỡ nhiều đường dây vận chuyển, buôn bán ma túy, nhằm tránh lực lượng chức năng phát hiện, các đối tượng đã tinh vi chuyển sang phương thức mới đó là dùng tinh chất ma túy tẩm vào các dạng tem để đưa đi các nước tiêu thụ, trong đó có Việt Nam. Đối với loại ma túy này, hiện nay lực lượng Công an Hà Nội mới chỉ phát hiện 1 vụ nói trên và ngay sau đó, chỉ huy Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy CATP đã báo cáo Ban Giám đốc CATP để chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ phối hợp với công an các quận, huyện, thị xã triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặt.

Đại tá Nguyễn Hồng Ky, Trưởng phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy CATP Hà Nội cho biết: “Hiện nay, các phương thức, thủ đoạn, tính chất phạm tội của tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, manh động và liều lĩnh. Đặc biệt, một số đối tượng cầm đầu còn tự trang bị vũ khí “nóng” để sẵn sàng chống trả quyết liệt lực lượng làm nhiệm vụ. Do đó, việc phòng ngừa, phát hiện kịp thời, ngăn chặn tội phạm ma túy là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng”.

"Bùa lưỡi" hay ma túy "tem" là chất cực độc ảnh 2

Ma túy "tem" có tác hại cực mạnh đến trí não, sức khỏe con người

Cũng theo chỉ huy lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy CATP, thời gian qua xuất hiện một số ma túy mới, lạ dạng chất dẻo có màu nâu. Ngoài ma túy “tem”, còn có ma túy dạng viên nén hình hộp chữ nhật có kích thước 1,25 x 0,65 x 0,65 có hình mũi tên và bên trong in chữ “ONE WAY”, viên nén màu vàng in hình mặt người có kích thước 1,2 x 0,8 x 0,6. Trước sự tinh vi của loại tội phạm ma túy mới, Công an Hà Nội đã chỉ đạo lực lượng chức năng, công an các quận, huyện, thị xã tăng cường quản lý địa bàn, kiểm tra rà soát để kịp thời ngăn chặn, phát hiện bắt giữ đối tượng hoạt động tội phạm ma túy.

Theo Trung tá Nguyễn Thiện Chiến, hình thức của loại ma túy “tem” được đối tượng sản xuất nghiên cứu chế ra rất tinh vi, riêng về chất gây nghiện vẫn tương tự như một số loai ma túy tổng hợp khác. Tuy nhiên, để có hàm lượng cực nhỏ đặt vào đầu lưỡi, nhưng đủ làm cho người sử dụng có ảo giác thì là cực mạnh. Người dùng chỉ cần tách từng miếng nhỏ, lè lưỡi, ngậm lại và chờ những ảo giác mạnh nhất xuất hiện. “Tem giấy có giá khá rẻ khi chưa được tẩm tinh chất ma túy, chính vì vậy đã khiến cho việc đấu tranh của lực lượng chức năng cũng gặp khó khăn” - Trung tá Nguyễn Thiện Chiến chia sẻ. Theo một trinh sát thuộc phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy, CATP Hà Nội, mỗi miếng “tem” chỉ có giá khoảng 20.000 đồng và đó chỉ là dụng cụ để người sử dụng mua tẩm ướp tinh chất ma túy vào bán cho đối tượng có nhu cầu.

Trước thông tin về việc loại ma túy “tem” xuất hiện tại cổng trường học ở TP. HCM, phóng viên ANTĐ đã khảo sát thực tế tại một số điểm trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông trên địa bàn Hà Nội. Chị Mai Lan Anh, phụ huynh một học sinh lớp 11, trường PTTH Việt Đức lo lắng: “Tôi đọc trên mạng internet thấy nói đến loại ma túy này nên cũng lo lắm. Tôi chỉ sợ các cháu còn trẻ tuổi không biết lại bị dụ dỗ lừa phỉnh cho sử dụng là nguy hiểm, hoặc các cháu không biết mức độ độc hại thấy ai đó sử dùng lại a dua dùng thử”.

"Bùa lưỡi" hay ma túy "tem" là chất cực độc ảnh 3

Các mẫu "tem" ma túy

Thầy Nguyễn Mạnh Linh, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Trưng Vương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết: “Ngay sau khi các trang mạng đưa tin về loại ma túy “tem”, nhà trường đã họp thông báo đến các cô giáo chủ nhiệm để tuyên truyền tới các bậc phụ huynh cần cảnh giác hơn, qua đó quản lý các con chặt chẽ hơn”.

Theo Tiến sỹ Nguyễn Văn Tuấn, Trưởng Khoa điều trị các rối loạn liên quan đến lạm dụng chất, Bệnh viện Tâm thần Hà Nội: “Hiện tại bệnh viện chưa tiếp nhận trường hợp nào sử dụng ma túy “tem”. Tuy nhiên, đối với loại ma túy nào thì việc ảnh hưởng đến sức khỏe, gây ảo giác là đương nhiên. Ở bệnh viện đã điều trị nhiều bệnh nhân do sử dụng ma túy dẫn đến hàng loạt hệ lụy sức khỏe khác như teo não, ảo giác, mất trí. Từ những hệ lụy này, bệnh nhân có thể gây ra các hành động nguy hiểm khác như sẵn sàng nhảy từ nhà cao tầng xuống đất, lao vào xe ôtô lưu thông trên đường phố hoặc trèo lên cột điện…”.

"Bùa lưỡi" hay ma túy "tem" là chất cực độc ảnh 4

Một số loại ma túy mới phát hiện trong thời gian gần đây

Theo Trung tá Nguyễn Thiện Chiến: “LSD là một loại ma túy không mới, nó được viết tắt của cụm từ “Lysergic Axit Diethylamide”. Đây là chất gây nghiện bán tổng hợp, tái xuất hiện trong thời gian gần đây sau một thời gian dài “thế giới ngầm” đã ngưng sản xuất vì tác động cực mạnh đến trí não, ảo giác. Chỉ sử dụng vài chục microgam đã có thể gây ảo giác, nên được xem là chất ma túy nguy hiểm nhất. Hiện tại, các trường học trên địa bàn Hà Nội chưa phát hiện ma túy “tem” len lỏi vào học đường. Mặc dù vậy, lực lượng công an vẫn chủ động phối hợp với nhà trường tuyên truyền phòng ngừa, ngăn chặn một cách tích cực”.

Tin cùng chuyên mục