Brunei dự tính mua máy bay vận tải quân sự C-130J của Mỹ

  • 16/07/2014 11:37
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 14-7, Brunei Times dẫn lời Tư lệnh không quân Hoàng gia Brunei cho biết, nước này dự kiến sẽ mua một số máy bay vận tải quân sự C-130J Super Hercules từ tập đoàn hàng không Lockheed Martin của Mỹ.

Thiếu tướng Dato Pahlawan Mohd Tawih Abdullah nói với tờ Brunei Times rằng: “Chúng tôi sẽ mua loại máy bay vận tải quân sự này, nhưng sẽ không nhiều”. Ông còn cho biết thêm rằng số lượng máy bay cũng như thời gian đặt mua sẽ được tiết lộ trong thời gian tới.

Theo số liệu mới nhất cho thấy, chi phí trung bình cho một chiếc máy bay vận tải C-130J Super Hercules trên thị trường quốc tế vào khoảng từ 100 đến 120 triệu USD.

Hồi tháng 3, Brunei đã công bố một khoản ngân sách quốc phòng kỷ lục trị giá 719,2 triệu USD cho năm tài khóa 2014-2015, tăng 39% so với năm tài khóa trước đó. Tương đương với 3,3% tổng GDP của nước này, và đây cũng là tỷ lệ lớn nhất kể từ năm 1990.

Brunei dự tính mua máy bay vận tải quân sự C-130J của Mỹ ảnh 1
Máy bay vận tải C-130J Super Hercules của không quân Ấn Độ


Trong khi đó, Đại tá Hj Hamzah Hj Sahat, phó Tư lệnh không quân Hoàng gia Brunei, cho biết, kế hoạch mua loại máy bay vận tải C-130J Super Hercules này sẽ cho phép họ gia tăng đáng kể sự đóng góp vào các hoạt động hỗ trợ nhân đạo trong khu vực.

Ông giải thích việc mua máy bay vận tải quân sự của Lockheed Martin là thuộc một phần trong kế hoạch hiện đại hóa trang bị của không quân Hoàng gia Brunei, trong đó còn có kế hoạch mua một phi đội 12 chiếc trực thăng Sikorsky S-70i Black Hawk.

Chủ yếu được biên chế trong không quân Mỹ và Anh, C-130J là một máy bay vận tải quân sự 4 động cơ tuabin phản lực cánh quạt, được nâng cấp từ dòng máy bay vận tải C-130 Hercules. Các biến thể của máy bay C-130 Hercules hiện cũng đã có trong biên chế của quân đội Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan.

Theo Brunei Times

Tin cùng chuyên mục