Bốn cách chọn bánh kẹo ngày Tết đảm bảo an toàn thực phẩm

ANTD.VN - Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế cho biết, do lượng tiêu thụ bánh kẹo tăng vọt trong dịp Tết Nguyên đán nên nguy cơ các loại bánh kẹo giả, hàng nhái, không đảm bảo ATTP tràn ra thị trường, đánh lừa người tiêu dùng cũng sẽ gia tăng.

Nhu cầu tiêu thụ bánh, kẹo trong dịp Tết sẽ tăng vọt (ảnh minh họa)

Do vậy, để đảm bảo ATTP, phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong ngày Tết, Cục ATTP khuyến cáo người tiêu dùng nên cẩn thận khi chọn mua và sử dụng thực phẩm. Nguyên tắc cơ bản là chỉ lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ, ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng, có nhãn mác thông tin đầy đủ, không hỏng mốc, và có mùi khó chịu.

Đặc biệt, người tiêu dùng cũng cần hết sức thận trọng với các loại thực phẩm có màu sắc bắt mắt vì có thể những sản phẩm này có chứa phẩm màu, phụ gia độc hại cho sức khỏe.

Đồng thời, người dân cũng cần chủ động hợp tác với các cơ quan chức năng khi phát hiện các loại thực phẩm nghi ngờ là hàng nhái, hàng giả hay các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo ATTP để cơ quan chức năng có biện pháp kiểm tra, giám sát và kịp thời ngăn chặn.

Riêng với mặt hàng bánh kẹo, để lựa chọn được bánh kẹo đảm bảo ATVSTP trong dịp Tết này, Cục ATTP đưa ra 4 khuyến cáo đến người tiêu dùng:

- Chọn mua các sản phẩm bánh kẹo đã được công bố phù hợp quy định ATTP (xem trên nhãn mác có ký hiệu: (số thứ tự)/(năm cấp YT+tên viết tắt tỉnh, thành phố -XNCB)

- Lựa chọn bánh kẹo của các thương hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh mua phải hàng nhái kiểu dáng, nhãn hiệu.

- Quan sát kỹ thông tin trên bao bì  bánh kẹo (nơi sản xuất, ngày sản xuất, ngày hết hạn, thành phần, cách bảo quản sản phẩm).

- Mua giỏ quà cần chú ý chất lượng bánh kẹo bên trong, nên tự chọn bánh kẹo rồi nhờ chủ quán xếp thành giỏ quà.