‘Bóc’ đường dây tín dụng đen, đột kích 7 cơ sở tài chính

  • 20/06/2020 09:07
  • 0 bình luận
  • Xuân Thúy
  • In bài
ANTD.VN - Dưới sự chỉ đạo của Đại tá Lê Ngọc Châu, Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương, ngày 17-6, Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an huyện Thanh Hà đã đồng loạt tiến hành kiểm tra 7 cơ sở cầm đồ, hỗ trợ tài chính trên địa bàn huyện Thanh Hà. 

Quá trình xác minh, đến ngày 20-6, cơ quan Công an xác định các đối tượng trong ổ nhóm đã cho 3.783 lượt vay, với tổng số tiền lên tới gần 60 tỷ đồng; tiền lãi thu về hơn 24 tỷ  đồng.

‘Bóc’ đường dây tín dụng đen, đột kích 7 cơ sở tài chính ảnh 1

Đại tá Lê Ngọc Châu (áo xanh, đứng giữa) chỉ đạo công tác phá án

Trong đó, cầm đầu ổ nhóm là Lê Công Hanh (SN 1993) và Lê Văn Hà (SN 1982), anh trai của Hanh, cùng trú tại thôn Du La, xã Cẩm Chế, Thanh Hà điều hành. Theo tài liệu điều tra, sau khi từ Nga trở về nước, Hanh cấu kết với các đối tượng hình sự trên địa bàn chung vốn mở dịch vụ cầm đồ và tiến hành các hoạt động cho vay “tín dụng đen”... 

Ngoài việc đe dọa, gây sức ép đòi nợ các đối tượng còn gây ra một số vụ cố ý gây thương tích, trong đó đáng chú ý vụ việc xảy ra vào ngày 25-10-2019. 

Nạn nhân của vụ án là anh Phạm (SN 1990, trú tại Thanh Hà, Hải Dương). Do không có tiền trả nợ, anh Phạm đã bị  Hanh, Hà và đồng bọn dùng hung khí đánh gây tổn hại 9% sức khỏe. 

Kiên trì thu thập,  củng cố hồ sơ về ổ nhóm này, mục tiêu Công an tỉnh Hải Dương xác định rõ, đó là làm rõ hành vi cho vay “tín dụng đen”; củng cố hồ sơ, điều tra các vụ án khác.

‘Bóc’ đường dây tín dụng đen, đột kích 7 cơ sở tài chính ảnh 2

Số hung khí cơ quan Công an thu giữ

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát phát hiện Hà sử dụng phần mềm để quản lý và điều hành hoạt động cho vay “tín dụng đen”. Hằng ngày, toàn bộ các giấy tờ cho vay tiền dưới hình thức cho vay lãi nặng tại các cửa hàng cầm đồ, Hà đều thu gom về nhà cất dấu hoặc gửi ở những người hàng xóm xung quanh. 

Từ việc nắm bắt được quy luật và thủ đoạn hoạt động của đối tượng, Đội 2, Phòng Cảnh sát hình sự và Công an huyện Thanh Hà quyết định chọn thời điểm phá án là khi có người vào vay tiền, các đối tượng tiến hành nhập mã trên hệ thống. Từ đó, thu giữ được các pass word, phục vụ việc thu thập các dấu vết, chứng minh tội phạm.

Ngày 17-6, Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an huyện Thanh Hà đã chia làm 7 mũi, đồng loạt tiến hành kiểm tra 7 cơ sở cầm đồ, hỗ trợ tài chính trên địa bàn huyện Thanh Hà; đồng thời đã triệu tập 11 đối tượng trong ổ nhóm cho vay lãi nặng trên đến trụ sở làm việc.

Quá trình đấu tranh, Hanh và Hà khai nhận đã mở hoạt động cho vay lãi nặng (lãi xuất từ 3000 đồng đến 5.000 đồng/1 triệu vay/1 ngày tương đương với lãi suất từ 109,5 đến 182,5%/1 năm). Từ cuối năm 2017 đến nay, các đối tượng đã cho 3.783 lượt vay tiền, tổng số tiền cho vay gần 6o tỷ đồng, tiền lãi đã thu về hơn 24 tỷ đồng. Trong đó, có 3315 hợp đồng vay đã kết thúc, số tiền cho vay là hơn 50 tỷ đồng; số tiền lãi đã thu là hơn 20 tỷ đồng và có 468 lượt người đang vay tiền với số tiền đang cho vay gần 8 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, CQĐT làm rõ vụ cố ý gây thương tích xảy ra vào 15h30 ngày 25-10-2019 của nhóm của Lê Công Hanh và Lê Công Hà. Để đòi nợ  số tiền mà anh Phạm vay trước đó, Hanh và Hà cùng 16 đối tượng đều là các nhân viên của các quán cầm đồ, tư vấn tài chính đã sử dụng 4 ô tô đi đến quán nước ở ngã tư huyện đội thuộc địa phận xã Thanh Khê, huyện Thanh Hà gặp anh Phạm và Nguyễn Văn Chung (SN 1990, ở Hải Phòng) để đòi nợ số tiền Tài vay trước đó là 40 triệu đồng, lãi 4.000 đồng/1 triệu/1 ngày. 

Trong lúc đòi nợ đã xảy ra mâu thuẫn, Hanh hô hào các đối tượng đánh anh Phạm. Trực tiếp Hà cầm bình xịt hơi cay xịt vào mặt; đối tượng Nguyễn Bá Sơn (SN 1994, ở Cẩm Chế) dùng hung khí chém gây thương tích cho anh Phạm. Phòng Cảnh sát hình sự đang tiếp tục điều tra mở rộng án.

Tin cùng chuyên mục