Bộ Y tế: Khả năng cao sẽ sớm đưa Covid-19 trở thành bệnh lưu hành

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế cho biết, Bộ đưa ra 2 kịch bản phòng chống dịch Covid-19 thời gian tới, trong đó sẽ đưa Covid-19 thành bệnh lưu hành…
Bộ Y tế: Khả năng cao sẽ sớm đưa Covid-19 trở thành bệnh lưu hành  ảnh 1

PGS.TS Phan Trọng Lân thông tin tại buổi họp báo

Trả lời báo chí về kịch bản chống dịch của Việt Nam có sự thay đổi như thế nào khi dịch Covid-19 đang dần được khống chế, GS.TS Phan Trọng Lân cho biết, đến nay có thể nói dịch bệnh cơ bản đang được kiểm soát trên cả nước.

Từ cuối tháng 12/2021, sau khi ghi nhận ca mắc đầu tiên biến thể Omicron, số mắc cả nước tăng cao nhất trong 3 tuần đầu của tháng 3 do biến thể Omicron đã chiếm chủ đạo về số mắc, sau đó giảm mạnh từ cuối tháng 3 đến nay.

Về kịch bản chống dịch, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng thông tin, Bộ Y tế đang xây dựng song song 2 kịch bản phòng chống dịch Covid-19 có thể triển khai thời gian tới.

Kịch bản thứ nhất, biến thể Omicron xuất hiện phổ biến trong cộng đồng và sẽ dần giảm bớt độc lực, số ca mắc bệnh, số trường hợp chuyển nặng và tử vong giảm. Đây là kịch bản có xu thế xảy ra nhiều hơn. Với kịch bản này, chúng ta chuyển sang trạng thái bình thường mới, tức là đưa Covid-19 sang bệnh lưu hành.

Ông Lân lưu ý, mỗi cá nhân trong xã hội đều biết được các nguy cơ của mình và nếu thực hiện tốt biện pháp phòng chống dịch thì cuộc sống sẽ trở lại bình thường. Khi đó, các biện pháp can thiệp chủ yếu tập trung vào những đối tượng nguy cơ cao.

Kịch bản thứ 2, GS.TS Phan Trọng Lân cho biết, đến nay hiểu biết về virus SARS-CoV-2 vẫn chưa được toàn diện. Khi giao lưu đi lại nhiều, việc xuất hiện liên tục các biến thể mới vẫn có khả năng xảy ra. Chủng mới khi xuất hiện sẽ làm giảm đi hiệu lực bảo vệ của vaccine, có thể làm lây lan mạnh hơn và tăng nguy cơ chuyển nặng.

Với kịch bản thứ hai này, Việt Nam sẽ triển khai lại các biện pháp phòng dịch cấp bách như đã từng thực hiện. Nói cách khác, vẫn luôn dự phòng các kịch bản khi xuất hiện tình huống mới, chủng mới mang tính nghiêm trọng để không để bị động.