Bộ Y tế bác thông tin dừng tiêm vaccine "5 trong 1" ComBE Five vì tai biến

  • 04/03/2019 17:45
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Những ngày qua, thông tin một số địa phương tạm dừng tiêm vaccine “5 trong 1” ComBE Five vì xảy ra trường hợp trẻ tử vong sau tiêm vaccine đã thu hút sự chú ý lớn từ dư luận. Đại diện Bộ Y tế chính thức lên tiếng về vấn đề này.

Bộ Y tế bác thông tin dừng tiêm vaccine "5 trong 1" ComBE Five vì tai biến ảnh 1Bộ Y tế khẳng định không dừng tiêm vaccine ComBE Five

Theo đó, trước thông tin về việc Bộ Y tế không sử dụng vaccine ComBE Five trong chương trình tiêm chủng mở rộng sau những sự cố liên quan đến vaccine, nhất là sau vụ việc bé gái 2 tháng tuổi ở Bình Định tử vong, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế khẳng định, Bộ Y tế không dừng tiêm vaccine ComBE Five.

“Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo các tỉnh, thành tiêm vaccine ComBE Five theo đúng kế hoạch trên phạm vi toàn quốc. Hiện chỉ có tỉnh Bình Định tạm dừng tiêm trên địa bản toàn tỉnh" - ông Trần Đắc Phu cho biết.

Cũng theo ông Phu, những trường hợp trẻ gặp phản ứng sau khi tiêm vaccine Combe Five như sốt cao, sung đau tại chỗ, khó chịu, quấy khóc hơn ngày thường… là những phản ứng thông thường.

Trong khi đó, báo cáo của các địa phương cho thấy, ngoài phản ứng thông thường sau tiêm vaccine ComBE Five như như trên đã ghi nhận một số trường hợp sốt cao, quấy khóc kéo dài ở Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Bình Định, Quảng Ngãi, Kon Tum với tỉ lệ khoảng 0,05% - 5,5%, các trường hợp này đều đã ổn định sau khi được cán bộ y tế theo dõi, điều trị.

Đặc biệt, tại một số địa phương như Hà Nội, Hải Phòng... nhiều trẻ đã xảy ra phản ứng sau tiêm vaccine ComBE Five.

Tại Bình Định, đã xảy ra sự việc bé 2 tháng tuổi tử vong sau tiêm vaccine ComBE Five. Nguyên nhân tử vong được xác định do phản ứng nặng sau tiêm chủng trên bệnh nhân nghi mắc bệnh tim bẩm sinh.

Tuy nhiên, theo GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, kết quả đánh giá trước đó cho thấy trong số hơn 100.000 liều vaccine "5 trong 1" ComBE Five đã được tiêm ở nước ta, tỷ lệ trẻ gặp phản ứng sau tiêm nằm trong giới hạn an toàn.

Tin cùng chuyên mục