Bộ trưởng Y tế nói về việc thiếu vaccine: Chúng tôi rất đau đáu, không đùn đẩy cho địa phương

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trả lời báo chí về tình trạng thiếu vaccine tiêm chủng mở rộng, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan khẳng định "không có hiện tượng Bộ đùn đẩy xuống địa phương”, cá nhân bà cũng “rất đau đáu” việc này…
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thông tin tới báo chí

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thông tin tới báo chí

Thời gian gần đây, nhiều địa phương trên cả nước đang thiếu một số loại vaccine thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng (tiêm miễn phí cho trẻ em) như vaccine DPT (phòng bệnh bạch hầu-Ho gà-Uốn ván); vaccine 5 trong 1 (phòng bệnh Viêm gan B, Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván và phòng bệnh viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib).

Trả lời báo chí về trách nhiệm của Bộ Y tế trong việc để xảy ra tình trạng thiếu vaccine hiện nay, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan khẳng định, "không có hiện tượng Bộ Y tế đùn đẩy xuống địa phương”. Bà cũng cho biết, với trách nhiệm của mình, thời gian qua, Bộ Y tế đã rất cố gắng để có vaccine tiêm chủng cho trẻ em.

Thông tin cụ thể hơn, Bộ trưởng Y tế cho biết, hiện trong Chương trình tiêm chủng mở rộng có 9 loại vaccine sản xuất trong nước, thì hiện chỉ có vaccine DPT (ngừa bạch hầu, ho gà, uốn ván) là hết.

"Chúng tôi cũng có thông tin hiện nhà sản xuất có bao nhiêu vaccine DPT trong kho và sẵn sàng cung ứng cho tiêm chủng mở rộng khi có các quyết định của các cấp có thẩm quyền. Còn các vaccine khác cơ bản và hiện vẫn tiêm bình thường ở các trạm y tế xã" - Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói.

Liên quan đến vaccine 5 trong 1 - là loại vaccine nhập khẩu, thiếu từ cuối tháng 2, đầu tháng 3-2023 đến nay. Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin, Bộ Y tế đang tiếp tục mua vaccine.

Hiện Bộ Y tế đã giao các đơn vị liên quan xây dựng xong các phương án giá; Bộ đã thành lập 2 tổ thẩm định giá gửi sang Bộ Tài chính để thẩm định sớm theo quy định. Trên cơ sở đó cũng là căn cứ đặt hàng đối với vaccine đặt hàng, đối với vaccine nào phải đàm phán giá thì Bộ Y tế cũng đã giao các đơn vị triển khai theo quy định.

Tuy nhiên, đây là vấn đề cần nghị quyết của Quốc hội. "Hiện Bộ Y tế đã trình dự thảo nghị quyết này lên Thủ tướng Chính phủ và rất mong sớm được ban hành" - Bộ trưởng Y tế cho biết.

"Từ nay đến lúc mua được vaccine theo ngân sách trung ương, làm thế nào để đảm bảo vaccine tiêm cho trẻ là việc chúng tôi rất đau đáu. Tôi và các đồng chí lãnh đạo Bộ mà trực tiếp là Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cùng các đơn vị đã làm việc với các đối tác. Thực sự các đối tác rất khó khăn nhưng trước đề nghị của Bộ Y tế, họ cũng tìm mọi cách để có nguồn hỗ trợ cho Việt Nam" - Bộ trưởng Đào Hồng Lan chia sẻ.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết thêm, trong thời gian chờ đợi để có được sự thống nhất về cơ chế mua vaccine, Bộ đã làm việc với các đối tác để tìm nguồn cung. Đến nay, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương, WHO tại Việt Nam, Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc thông tin sẽ hỗ trợ khẩn cấp cho Việt Nam trên 200.000 liều vaccine 5 trong 1. Ngoài ra, còn có hơn 65.000 liều vaccine 5 trong 1 từ nguồn tài trợ trong nước. Hiện các đơn vị của Bộ Y tế đang hoàn tất các thủ tục để sớm có vaccine.

"Số vaccine này sẽ ưu tiên đưa về cho vùng sâu, vùng xa, nơi trẻ khó tiếp cận được với vaccine 5 trong 1 dịch vụ" - Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết.