Bộ trưởng Y tế nhận trách nhiệm người đứng đầu, vụ TMV Cát Tường

  • 19/11/2013 12:22
  • 3 bình luận
  • An Huy
  • In bài
ANTĐ - "Về vấn đề y đức, đặc biệt là vụ thẩm mỹ viện Cát Tường, dù là nguyên nhân trực tiếp hay gián tiếp, khách quan hay chủ quan thì Bộ Y tế và người đứng đầu Bộ Y tế đều có liên quan ít nhiều đến trách nhiệm", Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thẳng thắn nói trước nghị trường, sáng 19-11.
Nói về đạo đức nghề nghiệp, nữ Bộ trưởng cho rằng ngành nào cũng cần, đạo đức ngành y không thể hình thành trong 6 năm đào tạo và hành nghề mà được hình thành từ lúc lọt lòng cho đến lúc nằm hẳn trong thế giới bên kia. Đạo đức phải có sự giáo dục của gia đình, của xã hội và sự rèn luyện của chính nhân cách bản thân người đó.
Bộ trưởng Y tế nhận trách nhiệm người đứng đầu, vụ TMV Cát Tường ảnh 1
Vụ án xảy ra tại thẩm mỹ viện Cát Tường gây đau đớn cho gia đình nạn nhân 
đồng thời làm đau đớn cả ngành y

Bằng giọng khá buồn, bà Tiến cho rằng vụ việc xảy ra tại thẩm mỹ viện Cát Tường này không chỉ gây bức xúc, đau đớn cho gia đình nạn nhân mà còn làm đau đớn cả ngành y. Tất cả cán bộ ngành y đều có cảm giác không thể tin đó là sự thật.

"Nguyên nhân xuống cấp đạo đức có nhiều, chúng tôi chỉ nêu một số nguyên nhân chính: Thứ nhất, bản thân người đó không tự rèn luyện mình; Thứ hai , cơ chế thị trường có những mặt tích cực nhưng cũng có những mặt tiêu cực, chạy theo lợi nhuận, mong kiếm được nhiều tiền bất chấp khả năng của mình về mặt chuyên môn; Thứ ba, quá tải bệnh viện công, thái độ và trách nhiệm của bác sĩ không đáp ứng được yêu cầu; Thứ tư, người dân tin vào quảng cáo, tư đi đến những nơi không có cơ sở vật chất đầy đủ để thực hiện dịch vụ y tế và một số nguyên nhân khác"- bà Tiến nói - "Nhìn chung đây là lần cảnh tỉnh toàn bộ hệ thống y tế của chúng ta để chúng ta nhìn lại, vượt qua khó khăn và quyết tâm sửa chữa".

Bà Tiến tiết lộ, ngành đang biên soạn một thông tư về đạo đức ứng xử nghề nghiệp: "Cái này cũng rất nhạy cảm, nhiều cán bộ y tế nói chúng tôi tại sao ngành khác không có mà ngành này các đồng chí lãnh đạo lại phải xây dựng một cái gì đặc biệt. Ai cũng phải có đạo đức nhưng chúng tôi bảo: ngành y là ngành động chạm tới sức khỏe và tính mạng của người dân. Một sai sót của người kỹ sư thì chỉ hỏng cái máy vi tính, còn chúng ta mà sai sót là ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mệnh của người dân. Tai biến y khoa rập rình, không phải là hàng tháng, hàng ngày, hàng giờ mà cả hàng phút"

Lập đường dây nóng ở cả 3 cấp 

Bộ Trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết đang lập đường dây nóng ở 3 cấp: "Bộ Y tế, Sở Y tế, bệnh viện huyện, tỉnh và sớm triển khai để người dân có thể gọi lên phản ảnh. Trong thời gian qua chúng tôi nhận hơn 1.000 cuộc gọi trực tiếp, trong đó 50% người dân phản ánh thái độ phục vụ của cán bộ y tế không tốt. Việc này chúng tôi sẽ chấn chình bằng thi đua, hình thức kỷ luật khen thưởng và tài chính".

Tin cùng chuyên mục