Bộ trưởng Y tế khen ngợi, tri ân người mẹ hiến đa tạng của con để mang ghép ở cả 3 miền

  • 07/12/2020 11:43
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài

ANTD.VN - Con trai bị tai nạn giao thông, người mẹ quyết định hiến đa tạng của con trai mình và từ nguồn tạng hiến này, đã có 4 bệnh nhân cận kề cái chết được ghép thành công ở cả 3 miền đất nước…

Bộ trưởng Y tế khen ngợi, tri ân người mẹ hiến đa tạng của con để mang ghép ở cả 3 miền ảnh 1
Mẹ và chị gái anh Q. - người hiến đa tạng giây phút anh Q. rơi vào chết não

Ngày 7-12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có Thư khen ngợi ca hiến – ghép, vận chuyển đa tạng từ người cho tại Vũng Tàu và tri ân người hiến tạng.

Trong thư, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ lòng cảm phục và tri ân đối với bà Phạm Thị Mai, người đã quyết định hiến tạng của con trai mình là anh N.H.Q (30 tuổi, công nhân cầu đường tại TP Vũng Tàu bị chấn thương nặng do tai nạn giao thông)

“Thay mặt lãnh đạo ngành y tế xin gửi tới bà lời tri ân của đội ngũ y bác sĩ và các bệnh nhân được ghép tạng. Hành động cao cả của bà và gia đình đã giúp cứu sống 4 bệnh nhân suy tạng nặng đã cận kề cái chết” – Thư của Bộ trưởng Y tế viết.

Ca điều phối, vận chuyển tạng từ Vũng Tàu đi TP Hồ Chí Minh, Huế và Hà Nội được thực hiện ngày 2-12. Tim của người hiến đã được ghép cho một bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Huế; thận được ghép cho bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM, gan được ghép cho bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 – Hà Nội. Tới nay tất cả các bệnh nhân được ghép tạng đều đang bình phục.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long lời khen ngợi những nỗ lực điều phối kịp thời, nhanh chóng của các đơn vị liên quan, cũng như trình độ chuyên môn cao của các thầy thuốc đã thực hiện các ca điều phối, vận chuyển, ghép tạng thành công kể trên.

Cụ thể, hàng trăm cán bộ, chuyên gia, thầy thuốc, nhân viên thuộc các cơ sở y tế đã phối hợp với Cảnh sát Giao thông (CSGT) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, CSGT TPHCM và Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) thực hiện thành công ca điều phối ghép đa tạng từ một người hiến ở Vũng Tàu.

Đây là lần đầu tiên các đơn vị điều phối ghép tạng tiếp nhận một ca hiến đa tạng tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và vận chuyển tạng tới cả 3 miền đất nước. “Tinh thần trách nhiệm hết lòng vì người bệnh và tinh thần chuyên nghiệp cao của tất cả các bên và cá nhân liên quan đã đảm bảo việc ghép tạng thành công trong thời gian vàng” – ông Long nhấn mạnh.

Cuối cùng, Bộ trưởng Y tế chỉ đạo khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong ca này và tặng kỷ niệm chương “Vì sức khoẻ nhân dân” cho người hiến tạng.

Tin cùng chuyên mục