Bộ trưởng Y tế: Bức tranh dịch Covid-19 năm 2021 chưa có gì sáng hơn, vẫn nặng nề

  • 06/01/2021 13:24
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, trong lịch sử ngành y tế chưa bao giờ có một đại dịch như Covid-19 và cuộc chiến lúc này vẫn chưa kết thúc.
Bộ trưởng Y tế: Bức tranh dịch Covid-19 năm 2021 chưa có gì sáng hơn, vẫn nặng nề ảnh 1

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại hội nghị

Sáng nay, 6-1, Bộ Y tế tổ chức hội nghị y tế toàn quốc. Phát biểu tại đây, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, hơn một năm qua, Việt Nam đã khống chế và kiểm soát dịch Covid-19 thành công, được bạn bè thế giới ghi nhận và đánh giá cao.

Để có được thành công này là nhờ sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, toàn quân và toàn dân. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, trong lịch sử ngành y tế chưa bao giờ có một đại dịch có sự tham gia tích cực của toàn bộ hệ thống, toàn dân như thời gian qua.

Bộ trưởng Y tế cũng nhắc đến việc chỉ trong một thời gian ngắn, đã có hơn 20 tỷ tin nhắn về phòng chống dịch được gửi đến người dân qua các ứng dụng khác nhau. Đây là một kỷ lục.

Cùng đó, Việt Nam là 1 trong 4 nước đầu tiên giải trình tự gen của virus SARS-CoV-2, là 1 trong 5 nước sản xuất sinh phẩm chẩn đoán, chủ động sản xuất máy thở. Việt Nam cũng là một trong rất ít nước của khu vực đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên người vaccine phòng chống Covid-19…

Dù vậy, người đứng đầu ngành y tế cũng chỉ rõ, công cuộc phòng chống dịch Covid-19 chưa kết thúc, chặng đường phía trước hết sức cam go. Mục tiêu trước mắt lúc này là phải bảo vệ cho nhân dân đón tết an lành, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.

“Tất cả chúng ta không được lơ là, mất cảnh giác mà tập trung tối đa cho công tác phòng chống dịch. Trong năm 2021, chúng ta xác định phòng chống dịch vẫn là nhiệm vụ trọng tâm và ưu tiên đầu tiên. Bức tranh dịch Covid-19 chưa có gì sáng hơn, vẫn nặng nề”- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Ngoài dịch Covid-19, trong năm 2020, ngành y tế đã thực hiện đạt các chỉ tiêu chủ yếu được Quốc hội, Chính phủ giao như: số giường bệnh trên vạn dân, tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế…

Về nhiệm vụ, kế hoạch năm 2021, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, ngay trong quý 1/2021, Bộ Y tế sẽ cố gắng trình Chính phủ Nghị định của Chính phủ về vấn đề xã hội hoá, liên doanh liên kết trong y tế; kiến nghị tăng đầu tư cho y tế, tập trung vào y tế dự phòng, y tế cơ sở.

Ngoài ra, ngành y tế cũng sẽ tiếp tục cắt giảm mạnh mẽ thủ tục hành chính, cam kết cắt giảm 30% thủ tục hành chính trong năm tới…

Đặc biệt, ngành sẽ đổi mới công tác đào tạo nguồn nhân lực y tế cả về chuyên môn nghiệp vụ và y đức. Trong đó, lựa chọn khâu đột phá trong thi cấp chứng chỉ hành nghề y dược phù hợp với thông lệ quốc tế; đẩy mạnh hoạt động của Hội đồng Y khoa quốc gia…

Tin cùng chuyên mục