Bộ trưởng Tô Lâm: Đối với các vụ án kinh tế, xử lý một vụ nhưng cảnh tỉnh cả một lĩnh vực...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trên toàn quốc, số vụ phạm tội về trật tự xã hội trong năm 2022 đã giảm 9,75% và theo Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, việc này có ý nghĩa lớn đến đời sống của nhân dân...
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung phiên họp ngày 15-9
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung phiên họp ngày 15-9

Tiếp tục chương trình làm việc ngày 15-9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã cho ý kiến về báo cáo của Chính phủ về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật.

Báo cáo của Chính phủ nêu rõ, năm 2022, Chính phủ đã triển khai toàn diện các giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm quốc phòng, an ninh của đất nước.

Đối với công tác phòng, chống tội phạm về trật tự xã hội, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công an và các bộ, ngành liên quan ban hành, triển khai nhiều kế hoạch, giải pháp nhằm thực hiện mục tiêu kéo giảm số vụ phạm tội về trật tự xã hội; phòng, chống tội phạm trong và sau dịch Covid-19;

Cùng đó, kịp thời giải quyết những vấn đề phức tạp nổi lên trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, triệt phá nhiều băng, nhóm tội phạm hình sự các loại, trong đó việc trấn áp mạnh tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” tạo được chuyển biến tích cực.

Trên toàn quốc, số vụ phạm tội về trật tự xã hội giảm 9,75%. Về cơ bản các vụ án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đều được khẩn trương điều tra làm rõ; hầu hết các loại tội phạm đều giảm…

Thẩm tra báo cáo của Chính phủ về nội dung này, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga cho biết, về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật năm 2022 đạt được nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, kết quả phát hiện và xử lý vi phạm pháp luật và tội phạm trên một số lĩnh vực còn chưa tương xứng với tình hình thực tế.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cũng cho biết, công tác điều tra, xử lý tội phạm tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng công tác điều tra đã được nâng lên rõ rệt, một số nội dung đạt và vượt chỉ tiêu Quốc hội giao tại Nghị quyết số 96. Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế nhất định...

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu tại phiên họp

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu tại phiên họp

Phát biểu tại phiên họp, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, năm 2022 là năm bản lề trong việc thực hiện các mục tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm, 2021 - 2025, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực trong bối cảnh tình hình có nhiều diễn biến phức tạp.

"Biểu hiện rõ nhất là chúng tôi đăng ký chỉ tiêu phấn đấu mỗi năm giảm 5% tội phạm, thực ra vấn đề này chưa được Quốc hội giao, nhưng nhiều năm liên tục đều vượt. Chỉ tiêu này rất quan trọng, vì mục tiêu của chúng ta là xây dựng xã hội lành mạnh, an toàn, kỷ cương, để mọi người dân được sống trong khuôn khổ pháp luật, hoà bình, ổn định, có cuộc sống hạnh phúc" - Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng nhấn mạnh đến số liệu năm 2022 đã giảm 9,75% tội phạm và đề nghị UBTVQH cần đánh giá thêm trong báo cáo vì "việc này có ý nghĩa rất nhân văn”, nó mang nhiều ý nghĩa cho cuộc sống người dân.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Tô Lâm cũng cho biết, công tác phát hiện, điều tra các vụ án kinh tế, tham nhũng có nhiều bước tiến mới, góp phần cảnh tỉnh, răn đe, tạo môi trường lành mạnh để phát triển kinh tế - xã hội.

"Làm một vụ cảnh tỉnh cả một vùng, một lĩnh vực, cơ bản là bước đầu chúng ta đã ngăn chặn được tham nhũng. Tham nhũng càng tinh vi, càng phức tạp và đối phó với cơ quan chức năng, mình cứ ra được khiên này thì nó lại có cái mác khác. Cần phải làm nổi bật để báo cáo UBTVQH và ra Quốc hội thấy được, đối với các vụ án kinh tế, xử lý một việc, một vụ án thôi nhưng cảnh tỉnh cả một lĩnh vực, cả một vùng. Yếu tố này rất quan trọng mà có thể trước đây chúng ta làm chưa đến tầm được như vậy" - Bộ trưởng Bộ Công an lưu ý.

Về nhận định tình hình năm 2023, Bộ Công an đánh giá diễn biến tình hình tội phạm phức tạp với nhiều thủ đoạn đa dạng, tính chất, mức độ nghiêm trọng hơn..., đặt ra thách thức với công tác phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm áp lực rất lớn, nhiệm vụ của lực lượng CAND rất nặng nề, khó khăn cấp bách.

Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị, trong báo cáo của Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội cần nhấn mạnh thêm một số ý kiến. Trong đó cần nhấn mạnh, năm 2022 các mặt công tác đấu tranh phòng chống tội phạm tốt hơn so với năm 2021 và các năm trước.

Những hoạt động đó không hề làm cản trở những hoạt động kinh tế, văn hoá, xã hội bình thường của người dân mà còn phục vụ rất tốt cho phục hồi, phát triển kinh tế xã hội, ổn định xã hội cho đất nước.