Bộ trưởng quốc phòng Mỹ thăm Hàn Quốc, Triều Tiên phóng liền 2 tên lửa

  • 09/04/2015 15:14
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Ngày 9-4, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã phóng thử 2 quả tên lửa đất đối không tầm ngắn KN-06 ra vùng biển phía Tây nước này (tức Hoàng Hải) vào ngày 7-4, ngay trước chuyến thăm Hàn Quốc của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min Seok đã lên tiếng xác nhận thông tin này và cho biết những tên lửa này được quân đội Triều Tiên phóng từ tỉnh miền nam Pyongan.

Theo ông Kim Min Seok, lý do thông tin này không được công bố ngay là bởi tầm bắn của các quả tên lửa tương đối ngắn. Tuy nhiên, Hàn Quốc vẫn đang theo dõi sát những dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa đạn đạo tiếp theo.

Động thái trên nằm trong một loạt vụ phóng tên lửa tầm ngắn được Triều Tiên thực hiện trong dịp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter thăm khu vực Đông Bắc Á, gồm Nhật Bản và Hàn Quốc.
Bộ trưởng quốc phòng Mỹ thăm Hàn Quốc, Triều Tiên phóng liền 2 tên lửa ảnh 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong-ung thị sát một vụ phóng tên lửa
Trong tuần trước và hồi tháng 3, nước này cũng đã phóng một loạt tên lửa tầm ngắn hướng ra vùng biển phía đông (Biển Nhật Bản) để phản đối các cuộc diễn tập chung giữa Mỹ và Hàn Quốc mang tên “Key Resolve” và “Foal Eagle” mà họ cho là nhằm chuẩn bị cho một cuộc xâm lược lên miền bắc.

Ông Carter đã đến Nhật Bản hôm 7-4 và dự kiến sẽ đến Hàn Quốc trong ngày hôm nay (9-4) để thảo luận về năng lực hạt nhân của Triều Tiên và những chủ đề khác với các quan chức địa phương.

Trước đó, hôm 7-4, Đô đốc William Gortney, Tư lệnh Bộ tư lệnh phòng thủ Bắc Mỹ (NORAD) cho biết, Triều Tiên có thể có khả năng triển khai đầu đạn hạt nhân lên một tên lửa đạn đạo tầm xa có thể vương tới nước Mỹ.

“Bình Nhưỡng có khả năng gắn vũ khí hạt nhân lên tên lửa đạn đạo KN-08 và phóng đi từ nước họ. Chúng tôi đang xem xét hoạt động của loại vũ khí đó trong ngày hôm nay để có phương án đối phó thích hợp”, ông nói.

“Chúng tôi chưa thấy họ phóng thử tên lửa KN-08 và chúng tôi đang đợi họ làm điều này, nhưng họ không cần phải thử trước khi phóng tên lửa KN-08 được gắn đầu đạn hạt nhân”, ông cho biết thêm.

Theo Sputnik/Reuters

Tin cùng chuyên mục