Triều Tiên có khả năng phóng tên lửa hạt nhân “di động” tới Mỹ?

ANTĐ - Một vị chỉ huy của lực lượng quốc phòng hàng không vũ trụ Mỹ vừa đưa ra lời cảnh báo đáng lo ngại rằng, Triều Tiên đang có khả năng phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) với đầu đạn hạt nhân từ một bệ phóng di động khó phát hiện, với đích ngắm có thể tới chạm tới bờ Tây nước Mỹ.

Thông tin gây sốc nói trên được Đô đốc William Gortney – vị chỉ huy của lực lượng NORAD và Chỉ huy Bắc Mỹ - chia sẻ với các phóng viên vào thứ ba (7/4). Theo ông Gortney thì dựa trên các nguồn tin tình báo, “Bình Nhưỡng có khả năng đặt một vũ khí hạt nhân lên tên lửa đạn đạo KN-08 và phóng đi từ nước họ. Chúng tôi đang xem xét hoạt động của loại vũ khí đó trong ngày hôm nay để có phương án đối phó thích hợp”.

Đô đốc Gortney nói thêm rằng dù chưa có bằng chứng nào về việc Triều Tiên thử nghiệm loại tên lửa nguy hiểm nói trên, thì hành động xem xét, đánh giá là “một quyết định thận trọng”, bởi hệ thống phóng mà Bình Nhưỡng sử dụng dạng như xe tải rất khó để xác định và phản ứng kịp thời.

Vũ khí tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên luôn khiến nhiều quốc gia lo ngại

“Chúng tôi rất lo ngại về khả năng di động của KN-08”, vị đô đốc trên bày tỏ. Dù vậy, ông vẫn khẳng định lực lượng NORAD “tự tin rằng chúng tôi có thể hạ gục đối phương”, nên loại tên lửa đó sẽ không bao giờ chạm được vào nước Mỹ.

Trong khi đó, thông tin từ Viện Mỹ-Hàn thuộc Đại học Johns Hopkins lại nhấn mạnh rằng chính những quốc gia láng giềng mới là các nước phải đối mặt với mối đe dọa lớn nhất từ kho vũ khí của Triều Tiên. Còn khả năng Bình Nhưỡng tấn công nước Mỹ vẫn là câu hỏi lớn.

“Hệ thống tấn công tên lửa hiện tại của Triều Tiên có khoảng 1.000 tên lửa đạn đạo và một lượng nhỏ máy bay ném bom loại nhẹ có thể vươn tới hầu hết các mục tiêu ở Hàn Quốc và Nhật Bản” - đây là một phần nội dung dưới tiêu đề “Tương lai của hệ thống tấn công vũ khí hạt nhân Triều Tiên” được đăng trên trang 38nort.org.

Theo báo cáo nói trên, nếu muốn tấn công trực tiếp vào Mỹ, Bình Nhưỡng phải cần tới công nghệ nước ngoài và nâng cấp hệ thống vũ khí của họ.

Một số loại tên lửa hiện có trong kho vũ khí của Triều Tiên gồm Taepodong, Nodong và Scud.