Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia thăm Mỹ thúc đẩy hợp tác quốc phòng

  • 18/05/2015 20:37
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Ngày 17-5, giám đốc Trung tâm thông tin thuộc Bộ Quốc phòng Indonesia Berti Medmas cho biết tại một cuộc họp báo rằng, chính phủ nước này và chính phủ Mỹ muốn tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, nhằm đối phó với những mối đe dọa thực sự ngày càng gia tăng.

Theo ông, nội dung trên được Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu và người đồng cấp Mỹ Ashton Carter đưa ra tại cuộc hội đàm hôm 12-5 vừa qua ở Washington D.C.

Ông cho biết, sự hợp tác của hai nước sẽ tập trung vào 2 lĩnh vực như trao đổi thông tin và tình báo, trong đó có an ninh mạng, chống khủng bố và các tay súng nước ngoài, và lĩnh vực thứ 2 là công nghệ quốc phòng.
Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia thăm Mỹ thúc đẩy hợp tác quốc phòng ảnh 1Indonesia sẽ mua 4 chiếc trực thăng Chinook của Mỹ 

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Ryacudu cho rằng hai bên cần hợp tác trong việc đối phó với những mối đe dọa thực tế đang gặp phải, như chủ nghĩa khủng bố, thiên tai, thảm họa gây ra bởi sự vô ý của con người như lở đất, cháy rừng và sự nóng lên của trái đất, đến cướp biển, ly khai, tội phạm xuyên biên giới, dịch bệnh…

Ông Ryacudu còn bày tỏ mong muốn Mỹ sẽ đẩy nhanh việc bàn giao các máy bay chiến đấu F-16 và trực thăng Apache cho Indonesia theo các hợp đồng đã ký trước đó.

Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia nói với người đứng đầu Lầu Năm Góc rằng, đã đến lúc hai nước có thể tiến hành các cuộc diễn tập quân sự giữa các lực lượng tác chiến đặc biệt để đối phó với mối đe dọa khủng bố. Ông cho rằng cuộc diễn tập này có thể được đưa vào chương trình nghị sự hợp tác song phương giữa hai nước.

Sau cuộc gặp, Bộ trưởng Ryacudu đã đến thăm nhà máy chế tạo máy bay của Boeing ở Philadelphia, nơi sản xuất các loại trực thăng như Apache và Chinook. Tại đây, ông đã có cuộc thảo luận với đại diện của Boeing phụ trách khu vực Đông Nam Á và bày tỏ nước này muốn mua 4 chiếc trực thăng Chinook.

Theo Jurnal Jakarta/Jane's

Tin cùng chuyên mục