- Tên lửa Thụy Điển rơi xuống lãnh thổ thành viên NATO
- Tàu khu trục Nga từ thập niên 1980 vẫn gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho NATO?
![]() |
Bộ trưởng Quốc phòng Hungary Kristof Szalay-Bobrovniczky |
“Hungary ủng hộ chính sách mở cửa [về việc mở rộng NATO] nhưng vẫn kêu gọi các đối tác thận trọng. Tất cả các quyết định như vậy chỉ có thể được đưa ra nếu các quốc gia làm đơn xin gia nhập tuân thủ đầy đủ các điều kiện, cũng như với sự đồng thuận hoàn toàn của các đồng minh NATO”, Bộ Quốc phòng Hungary dẫn lời ông Szalay-Bobrovniczky cho biết.
“Liên minh châu Âu cũng đang đóng vai trò ngày càng quan trọng trong lĩnh vực an ninh và quốc phòng. Hungary quan tâm đến một EU dựa trên các quốc gia mạnh”, ông Szalay-Bobrovniczky nói.
Bộ trưởng Quốc phòng Hungary cũng tái khẳng định tầm quan trọng của việc chống di cư bất hợp pháp từ phía Nam và kêu gọi hỗ trợ các nước Tây Balkan.
Ông Szalay-Bobrovniczky cho biết: “Hungary đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố sườn phía Đông của NATO” và phân bổ 2% GDP cho quốc phòng trước thời hạn 1 năm.
Trước đó, Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho biết Budapest hiện cần tăng cường khả năng quân sự của đất nước. Theo ông Orban, chỉ có quân đội mạnh mới có thể đảm bảo an ninh quốc gia và Hungary sẽ tập trung nghiêm túc vào việc củng cố quân đội quốc gia trong thập kỷ tới, vì các nước châu Âu không thể chỉ dựa vào Mỹ để phòng thủ.