Bộ trưởng Nông nghiệp khuyến nghị doanh nghiệp giảm giá lợn hơi xuống 75.000 đồng/kg

  • 13/02/2020 17:04
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài

ANTD.VN - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường yêu cầu các doanh nghiệp chăn nuôi lớn phải giảm giá thịt lợn hơi về mức 75.000 đồng/kg.

 

Trao đổi với báo chí bên lề Hội nghị triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm và các bệnh trên đàn gia súc năm 2020 diễn ra ngày 13/2, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đã yêu cầu các doanh nghiệp chăn nuôi lớn phải giảm giá lợn hơi xuống mức 75.000 đồng/kg để đảm bảo bình ổn chỉ số giá tiêu dùng theo yêu cầu của Chính phủ.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, sau 1 năm bùng phát, gây thiệt hại chưa từng có cho ngành chăn nuôi, đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã được kiểm soát.

Bộ trưởng Nông nghiệp khuyến nghị doanh nghiệp giảm giá lợn hơi xuống 75.000 đồng/kg ảnh 1

Giá thịt lợn tại thời điểm này cao bất thường khiến người tiêu dùng lo lắng

"Bệnh dịch tả lợn châu Phi đã qua thời kỳ phát bệnh, các doanh nghiệp, người dân đã thực hiện các biện pháp khống chế tốt. Tốc độ tái đàn tăng rất nhanh. Ở các địa phương quy mô hộ nuôi 100-200 con có những nơi tái đàn lần thứ hai" – ông Cường nói.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, từ tháng 10/2019, chúng ta đã có chủ trương tái đàn, tốc độ tái đàn nhanh, bài bản, yêu cầu đăng ký để đảm bảo điều kiện. Đến nay, lợn tái đàn đã được xuất bán ra thị trường.

"Cố gắng tháng 10 năm nay ngành chăn nuôi lợn sẽ ổn định giống như thời điểm trước khi có dịch. Song, bản chất sẽ thay đổi, số hộ chăn nuôi giảm đi, đàn lợn giảm nhưng sản lượng thịt lợn lại tăng, hộ nuôi lớn nhiều, hộ nuôi nhỏ lẻ ít tham gia. Các doanh nghiệp chăn nuôi, hộ chăn nuôi lớn đều đi theo hướng an toàn sinh học" – ông Cường dự đoán.

Riêng về giá thịt lợn, trong tuần tới, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT khuyến nghị các doanh nghiệp chăn nuôi lớn trong ngành giảm xuống mức giá 75.000 đồng/kg: “Phải bảo vệ thị trường bền vững, tôi khuyến nghị doanh nghiệp giảm giá ngay lập tức”. Theo lãnh đạo Bộ NN&PTNT, giá lợn hơi xuất chuồng 75.000 đồng/kg là hợp lý.

"Nếu doanh nghiệp không chịu giảm giá thì chúng ta có luật, Bộ sẽ rà soát những ưu đãi trước đó mà doanh nghiệp được hưởng để tiến hành thay đổi. Còn doanh nghiệp nào thực hiện tốt việc giảm giá sẽ được biểu dương ngay" – ông Cường khằng định, đồng thời cho rằng, các doanh nghiệp chăn nuôi đầu ngành phải biết bảo vệ thị trường sản xuất bền vững. Giá thịt lợn phải ở mức độ hợp lý hài hòa thì mới bền vững.

Tin cùng chuyên mục