Bộ trưởng Bộ Xây dựng: "Tốc độ" xây dựng sai phép, không phép còn rất lớn

  • 16/08/2017 09:20
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà về tình trạng xây dựng trái phép, không phép, ĐB Nguyễn Thanh Thủy (đoàn Hậu Giang) hỏi: “Bộ trưởng có cam kết không để tình trạng xây dựng trái phép, không phép xảy ra như trong thời gian qua hay không?”
Chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà về tình trạng xây dựng trái phép, không phép, ĐB Nguyễn Thanh Thủy (đoàn Hậu Giang) hỏi: “Bộ trưởng có cam kết không để tình trạng xây dựng trái phép, không phép xảy ra như trong thời gian qua hay không?”

Bộ trưởng Bộ Xây dựng: "Tốc độ" xây dựng sai phép, không phép còn rất lớn ảnh 1Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà trả lời chất vấn tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay, 16-8

Sáng nay, 16-8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thực hiện chất vấn với Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà và một số thành viên Chính phủ liên quan đến công tác quản lý nhà nước về quy hoạch xây dựng, kiến trúc đô thị, hạ tầng kỹ thuật đô thị. Đây là lĩnh vực rất nóng trong bối cảnh đô thị hóa mạnh ở nước ta hiện nay, đặc biệt tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh…

Đề cập đến tình trạng xây dựng không phép, trái phép đang diễn ra rất phổ biến ở hầu hết địa phương, ĐB Nguyễn Thanh Thủy (đoàn Hậu Giang) hỏi giải pháp của Bộ Xây dựng và truy thẳng trách nhiệm của tư lệnh ngành này: “Xin hỏi Bộ trưởng có cam kết không để tình trạng xây dựng trái phép, sai phép xảy ra như trong thời gian qua hay không?”.

Trả lời, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà thừa nhận, xây dựng không phép, sai phép là thực tế có thật và đây là một trong những hạn chế của ngành. Theo Bộ trưởng, hiện tốc độ xây dựng sai phép, không phép trên cả nước đã giảm dần song vẫn còn rất lớn. Năm 2016, có khoảng 12-13% số công trình xây dựng sai phép, không phép với khoảng trên 15.000 trường hợp vi phạm đã bị xử lý.

Nguyên nhân một mặt do giấy phép được cấp chưa đúng, mặt khác đã cấp đúng nhưng chủ đầu tư cố tình sai phạm. Trong khi đó cơ quan quản lý nhà nước chưa thanh kiểm tra, phát hiện kịp thời, nhiều vụ đã thanh kiểm tra rồi nhưng lại chưa xử lý dứt điểm.

Để khắc phục, tới đây, Bộ Xây dựng sẽ tham mưu trong việc rà soát, hoàn thiện các quy định pháp luật để có những quy định xử lý các vi phạm hành chính về lĩnh vực này mạnh mẽ hơn, có các công cụ kiểm soát tốt hơn, chế tài có sức răn đe hơn thay thế cho Nghị định 21/NĐ-CP hiện nay. Ngoài ra phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền ý thức tuân thủ pháp luật của các chủ đầu tư…

“Còn đại biểu hỏi Bộ trưởng có cam kết không, đây là vấn đề rất khó. Chúng tôi nhận trách nhiệm của mình về lĩnh vực này song cá nhân tôi không dám cam kết trong một thời gian ngắn tới đây có thể giảm ngay được tình trạng xây dựng không phép, trái phép. Điều này đòi hỏi phải có sự phối hợp rất chặt chẽ giữa các cấp ngành, địa phương. Về phía chúng tôi sẽ đẩy mạnh quản lý, tập trung thanh kiểm tra” – Bộ trưởng Phạm Hồng Hà thẳng thắn.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng: "Tốc độ" xây dựng sai phép, không phép còn rất lớn ảnh 2

Quy hoạch đô thị thiếu tầm nhìn, vi phạm trật tự xây dựng nhiều... khiến bộ mặt nhiều đô thị nhếch nhác

Trước đó, ĐB Nguyễn Thị Kim Thúy (đoàn Đà Nẵng) đề cấp đến thực tế quy hoạch đô thị ở nước ta rất thiếu tầm nhìn, đặc biệt có sự buông lỏng quản lý ở nhiều nơi, thậm chí có tình trạng điều chỉnh quy hoạch tùy tiện để trục lợi… và đề nghị Bộ trưởng cho biết giải pháp khắc phục.

Trả lời chất vấn của đại biểu, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, quy hoạch đô thị ở nước ta hiện có 2 hạn chế lớn, đó là chất lượng quy hoạch và tầm nhìn quy hoạch. Trong đó, tầm nhìn quy hoạch chưa đảm bảo, có những quy hoạch ngắn quá, có những quy hoạch lại tầm nhìn dài quá nên chưa phù hợp với điều kiện đất nước và thiếu tính khả thi. Về chất lượng quy hoạch, hạn chế lớn là tính khớp nối, đồng bộ quy hoạch chưa tốt, việc tính toán các điều kiện, nguồn lực thực hiện chưa đảm bảo dẫn tới nhiều quy hoạch treo...

“Tôi đồng ý với ý kiến đại biểu là có lúc, có nơi chúng ta có tình trạng buông lỏng quản lý về quy hoạch. Từ đó dẫn tới nhiều hệ lụy như sử dụng đất không hiệu quả, lấn chiếm đất vào các mục đích khác nhau, cấp phép xây dựng không đúng, xây dựng sai phép. Còn có trục lợi trong quy hoạch, nhất là trong việc điều chỉnh quy hoạch tùy tiện hay không, tôi cho rằng về cơ bản thì không có nhưng ở một số bộ phận, một số đơn vị thì có” – Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nói.

Phiên chất vấn sẽ kéo dài trong hết buổi sáng nay. Các Bộ trưởng Bộ GTVT, Kế hoạch Đầu tư, Tài nguyên Môi trường, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP.HCM cũng sẽ cùng Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà tham gia trả lời chất vấn của đại biểu về các vấn đề liên quan.

Tin cùng chuyên mục