Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm: Tội phạm ngày càng trẻ hóa

ANTD.VN - Giải trình các ý kiến tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự thảo báo cáo phòng, chống tội phạm của Chính phủ năm 2016 vào cuối buổi chiều nay, 21-9, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, tội phạm ở nước ta đang trẻ hóa mạnh và cấu kết thành băng nhóm rất nhanh.

Theo Bộ trưởng Bộ Công an, hiện nay, tình hình vi phạm pháp luật khá phổ biến, đa dạng, phức tạp và chúng ta cần thẳng thắn nhìn nhận đúng để có biện pháp xử lý. “Chẳng hạn, hiện nay, vi phạm pháp luật về an toàn giao thông phổ biến đến mức ai cũng có thể nhìn thấy và cảm giác như là hành vi bình thường. Chỉ trong 6 tháng đầu năm nay, lực lượng chức năng đã xử phạt trên 2 triệu trường hợp, số tiền xử phạt gần 2.000 tỷ đồng” – Bộ trưởng Tô Lâm dẫn chứng.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu tại phiên họp chiều 21-9

Phân tích về diễn biến tội phạm, Thượng tướng Tô Lâm cho biết, diễn biến tội phạm ở nước ta hiện nay cũng rất phức tạp. Thống kê của Bộ Công an cho thấy tội phạm ngày càng trẻ hóa, tội phạm dưới 30 tuổi chiếm đến 78%. “Việc tụ tập thanh niên thành 1 băng nhóm rất nhanh, có thể huy động cả vũ khí nóng, ngay cả ở những vùng thôn quê vốn rất bình yên cũng có băng nhóm đông người” – Bộ trưởng Bộ Công an nói.

Về tội phạm kinh tế, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, đây cũng là lĩnh vực rất phức tạp. Qua thực tế đấu tranh chống tội phạm cho thấy, có những đối tượng tội phạm hình sự cộm cán, điều hành những doanh nghiệp hoạt động trong nhiều lĩnh vực (khai thác mỏ, san lấp mặt bằng khai thác cát đá sỏi, vận chuyển đá cát sỏi…)...

“Hiện nay, tín dụng đen, cho vay nặng lãi đang phát triển, gây bất bình trong dư luận. Ngoài ra, tội phạm làm hàng giả, trốn thuế… cũng rất nổi cộm” - Bộ trưởng Tô Lâm dẫn chứng thêm.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Công an, để khắc phục, cần rà soát lại hệ thống pháp luật liên quan đến đấu tranh phòng chống tội phạm, qua đó bịt chặt những khoảng trống của pháp luật. “Tôi lấy ví dụ, với hành vi trộm cắp, cướp giật, luật quy định phải trộm cắp, cướp giật từ 2 triệu đồng trở lên mới bị xử lý hình sự thì cũng khó cho việc thực thi pháp luật. Có những tài sản của dân chưa đến 2 triệu đồng nhưng đó là cả gia tài của người ta hay tội phạm lách luật bằng cách chỉ ăn cắp tài sản vào mức 1,8 – 1,9 triệu đồng, không thể xử lý được. Chưa kể làm sao xác định được chính xác giá trị của tài sản trộm cắp là 2 triệu hay 1,9 triệu đồng? Nếu bắt được nhưng họ trộm cắp dưới 2 triệu đồng, công an không xử lý được thì dân lại nghĩ là công an nương tay” – Bộ trưởng Bộ Công an phân tích và nhấn mạnh với những quy định luật pháp còn chung chung hay lỗ hổng như vậy thì cần rà soát, sửa đổi cho phù hợp, tránh tình trạng tội phạm có thể lợi dụng.