Bỏ tiền mua phải kit test nhanh Covid-19 "rởm": "Tiền mất, tật mang"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trong khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, nắm bắt được nhu cầu và tâm lý của người dân, nhiều đối tượng đã rao bán bộ kit test nhanh Covid-19 trên mạng xã hội với giá từ vài trăm nghìn đến hàng triệu đồng. Do thiếu tỉnh táo, không ít khách hàng đã nhanh chóng “sập bẫy”.

Thận trọng kẻo “tiền mất, tật mang”

Theo quảng cáo, mỗi bộ kit này gồm 2 test dùng cho 2 người hoặc 2 lần sử dụng, có kết quả ngay sau 15 phút. Nếu bảng hiện 1 vạch là âm tính, 2 vạch là dương tính. Do vậy, việc lấy mẫu vô cùng dễ dàng bằng cách dùng que lấy dịch ở mũi, sau đó bơm vào dung dịch và chờ kết quả.

Dù được rao bán là hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ từ Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc….với đầy đủ hóa đơn chứng từ nhưng thực chất các kit test trên chủ yếu là hàng trôi nổi, không có hóa đơn, chưa được phép lưu hành tại Việt Nam.

Liên quan đến mặt hàng này, mới đây, lực lượng Quản lý thị trường TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã kiểm tra, thu giữ hàng nghìn bộ kit test nhanh Covid-19 hầu hết không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Các sản phẩm này phần lớn được nhập lậu vào nội địa qua đường xách tay.

Mới đây, CAQ Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã phát hiện gần 1.000 bộ test nhanh Covid-19 nhập lậu

Mới đây, CAQ Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã phát hiện gần 1.000 bộ test nhanh Covid-19 nhập lậu

Trước tình hình đó, Bộ Y tế cũng đã khuyến cáo, các test xét nghiệm Covid-19 muốn nhập khẩu, lưu hành và sử dụng tại Việt Nam phải được Bộ Y tế thẩm định và cấp phép theo các quy định tại Thông tư số 47/2010/TT-BYT. Bên cạnh đó, do các sản phẩm này thuộc nhóm có nguy cơ rủi ro cao (loại C, D) nên mọi hoạt động mua bán, kinh doanh test xét nghiệm SARS-CoV-2 phải đáp ứng các yêu cầu của ngành y tế về nhân sự, điều kiện kho bảo quản, phương tiện vận chuyển.

Cũng theo Bộ Y tế, người dân cần cảnh giác, không nên tự ý mua những mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ bán trôi nổi trên thị trường, đặc biệt là mạng xã hội bởi những sản phẩm chưa được cấp phép lưu hành khi xét nghiệm có thể cho kết quả không chính xác. Người mua và sử dụng không những mất tiền oan mà còn tiềm ẩn nguy cơ phát tán và lây lan dịch bệnh cho cộng đồng.

Có thể bị xử lý hình sự

Về việc rao bán kit test nhanh Covid-19 tràn lan trên mạng, Luật sư Nguyễn Thị Thu – Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, theo khoản 11, Điều 2, Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm quy định kit test nhanh Covid-19 là một trong những sinh phẩm y tế được dùng để chẩn đoán bệnh cho người. Các sinh phẩm này phải được Bộ Y tế thẩm định, cho phép lưu hành, sử dụng tại Việt Nam.

Theo văn bản của Bộ Y tế, có 16 loại kit test nhanh kháng nguyên được cấp phép, gồm: 1 xét nghiệm nhanh kháng nguyên sản xuất trong nước (Trueline COVID-19 Ag Rapid Test) và 15 loại nhập khẩu có xuất từ Trung Quốc (Flowflex SARSCoV-2 Antigen Rapid Test), Pháp (Biosynex COVID-19 Ag BSS); Đài Loan (V Trust COVID-19 Antigen Rapid Test); Mỹ (CareStart COVID-19 Antigen ); Nhật Bản (Espline SARS-CoV-2); Hàn Quốc (COVID-19 Ag; BioCredit COVID -19 Ag; GenBody COVID-19 Ag; Asan Easy Test COVID-19 Ag; SARS-CoV-2 Rapid Antigen Test; Panbio COVID-19 Ag Rapid Test Device; Standard Q COVID-19 Ag Test; Humasis COVID-19 Ag Test; SGTi-flex COVID-19 Ag; Panbio COVID-19 Ag Rapid Test Device -Nasal).

Do đó, mọi trường hợp sử dụng, mua bán...các kit test Covid-19 chưa được Bộ Y tế cấp phép, nằm ngoài danh mục nêu trên là vi phạm pháp luật. Tùy theo tính chất, mức độ, hậu quả, đối tượng thực hiện hành vi có thể bị xử phạt vi phạm hành chính, hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Về xử lý hành chính, theo Điều 17, Nghị định 98/2020/NĐ-CP, hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ sẽ bị xử phạt, cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 50 triệu đồng. Tình tiết tăng nặng là lợi dụng hoàn cảnh dịch bệnh của xã hội để vi phạm hành chính.

Trường hợp những cá nhân này biết rõ các kit xét nghiệm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không được cơ quan có thẩm quyền cho phép kinh doanh nhưng cố tình bán nhằm trục lợi nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm có thể bị xử lý hình sự về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 BLHS 2015 (có khung hình phạt cao nhất là tù chung thân) với tình tiết tăng nặng là lợi dụng hoàn cảnh dịch bệnh để phạm tội - Luật sư Thu nhấn mạnh.