Bổ sung vitamin C đúng cách để nâng cao đề kháng chống dịch bệnh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Vitamin C có tác dụng rất tốt đến cơ thể con người, đặc biệt là trẻ nhỏ và người già. Nếu thiếu vitamin C, sức đề kháng của cơ thể sẽ bị suy yếu, dễ bị mắc các loại bệnh như cảm cúm thông thường. Đăc biệt, trong tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, bổ sung vitamin C chính là tăng cường sức đề kháng để chống dịch.

Chế biến, bảo quản rau quả chứa vitamin C đúng cách

Vitamin C là chất rất nhạy cảm với ánh sáng và nhiệt độ. Bởi vậy, không nên giữ những loại rau củ chứa hàm lượng vitamin C trong thời gian quá dài vì hàm lượng này rất dễ bị hao mất. Những loại trái cây chín thường chứa nhiều vitamin C hơn những loại còn xanh hay chưa chín hẳn. Nếu quá bận và không thể đi chợ hàng ngày, bạn cũng không nên mua quá nhiều rau củ.

Trong quá trình chế biến, nếu không biết cách rất dễ khiến lượng vitamin C có trong rau củ bị mất đi. Hấp được xem là phương pháp tốt nhất có thể giữ lại được vitamin C trong thức ăn. Nếu thời gian nấu càng lâu và nhiệt độ càng cao, khả năng thất thoát vitamin C càng nhiều. Chú ý nên cho rau vào khi nước đã sôi hẳn bởi khi cho rau vào nước lạnh sẽ làm hao hụt nhiều vitamin hơn.

Vitamin C nếu càng để lâu thì lại càng dễ bị mất đi hơn. Vì thế, nên xây dựng một bữa ăn đủ và hợp lý cho từng bữa. Không nên nấu quá nhiều và phải hâm đi hâm lại nhiều lần làm lượng vitamin C bị mất đi. Một mẹo nhỏ khi nấu nướng đó là có thể cho thêm một chút giấm hoặc chanh vào để giữ được lượng vitamin C ban đầu. Muối sẽ giúp bảo vệ vitamin C trong thức ăn. Đó là lý do giải thích tại sao bạn nên cho thêm muối vào trong nước luộc rau. Luôn đậy nắp nồi khi nấu các món rau.

Không dùng vitamin C liều cao để phòng và trị Covid-19

Vitamin C hay các vitamin thiết yếu giúp tăng cường chức năng miễn dịch, nhưng có rất ít bằng chứng cho thấy chúng có thể ngăn ngừa hoặc làm giảm bệnh cảm lạnh và cúm thông thường. Theo một số nghiên cứu cho thấy vitamin C có thể giúp hệ thống miễn dịch chống lại vi khuẩn và virus. Các tế bào miễn dịch cần vitamin C để tạo ra các protein kích hoạt hệ thống miễn dịch trên toàn cơ thể chống lại sự tấn công của virus.

Con người có thể dễ dàng có đủ lượng vitamin C trong chế độ ăn uống để giữ cho hệ thống miễn dịch hoạt động bình thường. Tuy nhiên, vitamin C không phòng ngừa được bệnh Covid-19, mà các biện pháp phòng ngừa virus cơ bản vẫn là rửa tay với xà phòng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng, giữ khoảng cách an toàn với những người có biểu hiện như sốt, ho…

Sử dụng quá nhiều vitamin C - coi chừng ngộ độc

Không phải đến khi dịch bệnh xảy ra người ta mới biết đến tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch của vitamin C. Việc bổ sung vitamin C là cần thiết nhưng nếu lạm dụng, uống quá nhiều, thích là uống... sẽ gây hại cho cơ thể. Các vitamin tan trong nước như vitamin C nếu lượng uống nhiều hơn nhu cầu thì cơ thể bạn sẽ đào thải qua hệ bài tiết hoặc tiêu hóa. Nhưng nếu lượng vitamin tan trong nước quá cao so với nhu cầu thì cơ thể sẽ bị ngộ độc do không đào thải kịp. Nếu bạn gặp phải các vấn đề sau trong quá trình bổ sung vitamin C thì rất có thể bạn đã dùng quá liều: chán ăn, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, mệt mỏi, nhức đầu... Các tác dụng phụ thường thấy của vitamin C là tiêu chảy, trướng bụng, đầy hơi, đau dạy dày. Cơ thể hấp thu nhiều vitamin C làm tăng nguy cơ lắng đọng tại thận, gây sỏi thận.

Bổ sung vitamin C đúng cách cho sức đề kháng khỏe mạnh

Vitamin C là một chất dinh dưỡng quan trọng của cơ thể, đóng vai trò tăng cường khả năng hoạt động của hệ miễn dịch. Khi sức khỏe không tốt, chẳng hạn như bạn đang bị cảm cúm, bổ sung vitamin C luôn là điều cần thiết. Bên cạnh đó, dưỡng chất này còn giúp cơ thể giảm độc tính của thuốc, sau đó tự đào thải qua đường bài tiết. Việc dùng vitamin C đã được chứng minh tăng sức đề kháng cho cơ thể có bệnh nhiễm trùng để nâng cao thể trạng. Tuy nhiên, không phải dùng vitamin C sẽ không bị nhiễm Covid-19. Phòng tránh bệnh cần lưu ý tránh phơi nhiễm với mầm bệnh: đeo khẩu trang, rửa tay, tránh tiếp xúc nơi đông người, ăn đồ chín. Khi ho, sốt, khó thở nên đi khám.

Thời điểm tốt nhất để uống vitamin C trong ngày là buổi sáng hoặc buổi trưa sau khi ăn no. Vì nếu sử dụng vào lúc đói, bạn dễ gặp phải tình trạng cồn ruột, xót dạ dày. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên dùng loại vitamin này vào buổi tối trước khi đi ngủ vì sẽ khó vào giấc. Bên cạnh đó, nếu là người đang bị sỏi tiết niệu, dị ứng với axit ascorbic, gặp vấn đề về thận, bạn sẽ không phải là đối tượng lý tưởng để dùng loại vitamin này. Nếu cần bổ sung, bạn nên tuân thủ tuyệt đối với liều lượng được bác sĩ chỉ định để tránh gặp các biến chứng nguy hiểm.