Bỏ quy định 3 báo giá khi đấu thầu, bao lâu nữa hết tình trạng thiếu thiết bị y tế?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Theo đại diện Bộ Y tế, với việc Nghị định số 07 và Nghị quyết 30 của Chính phủ vừa được ban hành, trong vòng 3- 6 tháng tới, việc cung cấp trang thiết bị y tế cho các bệnh viện sẽ cơ bản đáp ứng được.
Tình trạng thiếu thiết bị y tế có thể được cải thiện trong thời gian tới

Tình trạng thiếu thiết bị y tế có thể được cải thiện trong thời gian tới

Như ANTĐ đã đưa tin, cuối tuần trước, Chính phủ ban hành 2 văn bản là Nghị định 07 và Nghị quyết 30 nhằm tháo gỡ những “nút thắt” cho ngành y tế. Đặc biệt, theo Nghị quyết 30, chủ đầu tư không cần tham khảo 3 báo giá của các nhà cung cấp, quy định này đã tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở y tế trong công tác mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế.

Chia sẻ về vấn đề này, lãnh đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, cách đây vài tháng, một số quả lọc trong hệ thống ECMO đã hết hạn đăng ký lưu hành, giấy phép nhập khẩu. Vì vậy, dù sẵn có quả lọc, các bác sĩ cũng không thể sử dụng. Ngoài ra, một số mặt hàng vật tư, thiết bị trúng thầu, hãng sản xuất có hàng nhưng giấy phép lưu hành của thiết bị cũng hết hạn, tức là không được lưu thông trên thị trường nên bệnh viện không thể chấm trúng thầu.

Với các quy định mới trong Nghị quyết 30/NQ-CP và Nghị định 07/NQ-CP của Chính phủ vừa ban hành, đã tạo nhiều thuận lợi cho các bệnh viện nhằm phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Hay tại Bệnh viện K có 5 máy xạ trị, trong đó 2 máy đã hỏng linh kiện nhưng không thể thay thế linh kiện đúng hãng. Nguyên nhân bởi khi đấu thầu không thể có đủ 3 báo giá hoặc có thiết bị đủ báo giá nhưng không đồng bộ các linh kiện. Vì vậy, nếu cố gắng đầu thầu chọn các linh kiện đúng thông số thì sẽ rơi vào tình trạng chỉ định thầu.

Theo GS.TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K, nhờ việc Nghị quyết 30/NQ-CP của Chính phủ ra đời và có hiệu lực ngay, sẽ giúp Bệnh viện này đấu thầu mua thiết bị đúng hãng mà không ‘sợ’ bị sai quy định.

Thông tin thêm về Nghị định số 07/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 98/2021/NĐ-CP và Nghị quyết 30/NQ-CP của Chính phủ ban hành cuối tuần qua, ông Nguyễn Minh Lợi, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế - Bộ Y tế cho biết, hai văn bản này đã tháo gỡ những khó khăn trong việc đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế.

Thực hiện theo 2 văn bản này, đối với những gói đầu đã được ký kết thì các trang thiết bị có thể nhập khẩu được ngay, còn những gói thầu mới cũng đã có cơ chế để xử lý.

Ông Lợi cho rằng, cơ bản trong vòng 3- 6 tháng tới nhịp độ cung cấp trang thiết bị y tế cho nhu cầu của các cơ sở y tế sẽ cơ bản đáp ứng được yêu cầu. Người dân tham gia khám bệnh, chữa bệnh sẽ được Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán mà không phải tự đi mua như mấy ngày gần đây.

Tuy nhiên về lâu dài, vẫn phải tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện về thể chế, cụ thể là phải sửa đổi, hoàn thiện Luật Đấu thầu và Luật Giá, trong đó có những điểm phải thể hiện đặc thù trong công tác quản lý của ngành y tế.