Bộ Quốc phòng Nga triệu tập tùy viên quân sự Mỹ về vụ việc trên Biển Nhật Bản

  • 16/10/2021 13:54
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Ngày 15-10, Bộ Quốc phòng Nga đã triệu tập tùy viên quân sự Mỹ và chỉ ra những hành động thiếu chuyên nghiệp của thủy thủ đoàn tàu khu trục Chafee của Hải quân Mỹ khi cố gắng đi qua biên giới Nga ở Biển Nhật Bản.
Bộ Quốc phòng Nga triệu tập tùy viên quân sự Mỹ về vụ việc trên Biển Nhật Bản ảnh 1

Tàu khu trục Chafee của Hải quân Mỹ bị cáo buộc cố vi phạm biên giới quốc gia của Liên bang Nga

“Quan điểm của Bộ Quốc phòng Nga đã được chuyển tới đại diện của lực lượng vũ trang Mỹ liên quan đến việc tàu khu trục Chafee của Hải quân Mỹ cố vi phạm biên giới quốc gia của Liên bang Nga trong khu vực Vịnh Peter Đại đế vào ngày 15-10”, thông cáo của Bộ này cho biết.

Tùy viên quân sự Mỹ đã được triệu tập đến Cục Hợp tác quân sự quốc tế chính của Bộ Quốc phòng Nga vào tối 15-10. Theo đó, phía Nga đã chỉ ra các hành động thiếu chuyên nghiệp của thủy thủ đoàn Mỹ, vi phạm nghiêm trọng các quy định quốc tế về ngăn ngừa va chạm trên biển và các quy định trong thỏa thuận Nga-Mỹ về ngăn ngừa sự cố trên biển và trong không phận.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 17h ngày 15-10, khi tàu khu trục Chafee của Hải quân Mỹ đã tiếp cận lãnh hải của Liên bang Nga và cố gắng đi qua biên giới của Nga. Tàu chiến chống ngầm cỡ lớn Đô đốc Tributs của Nga đã được điều ra ngăn chặn tàu khu trục xâm phạm biên giới. Tàu khu trục tên lửa USS Chafee lớp Arleigh-Burke của Mỹ sau đó đã phải chuyển hướng.

Sau khi bị tàu chống ngầm của Nga chặn, tàu chiến USS Chafee của Mỹ buộc phải quay đầu

Theo báo cáo, con tàu đã hoạt động ở Biển Nhật Bản trong vài ngày trước khi cố gắng đi qua biên giới gần Vịnh Peter Đại đế. Sự việc diễn ra trong bối cảnh Nga và Trung Quốc đang tổ chức tập trận “Tương tác hàng hải-2021” ở Biển Nhật Bản.

Trong một vụ việc tương tự vào tháng 11 năm ngoái, tàu USS John McCain đi vào vùng biển của Vịnh Peter Đại đế và được các chỉ huy Mỹ mô tả là “Chiến dịch Tự do hàng hải”. Nhưng tàu McCain đã bị tàu khu trục lớp Udaloy “Đô đốc Vinogradov” của Nga đe dọa sẽ đâm bằng vũ lực nếu không chịu quay đầu.

Theo TASS/RT

Tin cùng chuyên mục