Hội nghị 3 bên Mỹ - Nhật Bản - Hàn Quốc:

Duy trì Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đa phương, tự do và rộng mở

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc ngày 21-7 đã tái khẳng định cam kết cùng nhau giải quyết các mối đe dọa trong khu vực, phản đối những hành động làm xói mòn trật tự quốc tế và nêu bật sự cần thiết duy trì một khu vực Ấn Độ Dương -Thái Bình Dương đa phương, tự do và rộng mở, tại hội nghị 3 bên diễn ra ở Thủ đô Tokyo của Nhật Bản.
Duy trì Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đa phương, tự do và rộng mở ảnh 1

Nữ Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman (bên phải) và người đồng cấp Nhật Bản, Hàn Quốc tham dự họp báo chung sau hội nghị

Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố cho biết, nữ Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman, người đồng cấp Nhật Bản Takeo Mori và Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất của Hàn Quốc Choi Jong-kun đã cam kết làm sâu sắc hợp tác ba bên nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu, ứng phó với dịch bệnh và phục hồi kinh tế. Các đồng minh cũng thảo luận về cam kết chung hướng tới hoàn tất mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Ba bên một lần nữa phản đối những hành động làm xói mòn trật tự quốc tế và nêu bật sự cần thiết duy trì một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đa phương, tự do và rộng mở. Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman cho biết, liên minh của họ vẫn là “cốt lõi của hòa bình, an ninh và thịnh vượng”.

Các quan chức tái khẳng định tầm quan trọng của việc tôn trọng luật pháp quốc tế, bao gồm duy trì tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, đồng thời phản đối bất kỳ nỗ lực đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng ở Biển Hoa Đông và eo biển Đài Loan. “Khi các quốc gia thực hiện các hành động đi ngược lại lợi ích của Mỹ hoặc đe dọa các đối tác và đồng minh của chúng tôi, chúng tôi sẽ không để những thách thức đó không có lời giải đáp” - bà Sherman nói.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, 3 nước nhất trí phản đối mọi nỗ lực đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng ở Biển Hoa Đông, trong một động thái rõ ràng xác nhận liên minh ba nước phản đối Trung Quốc tăng cường hiện diện quân sự. Phía Mỹ và Nhật Bản đã nêu quan ngại về việc Trung Quốc thúc đẩy việc tuyên bố chủ quyền đối với các khu vực tranh chấp ở Biển Đông và Biển Hoa Đông. “Điều quan trọng là cộng đồng quốc tế phải đoàn kết và lên tiếng chống lại những nỗ lực đơn phương của (Trung Quốc) nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực và tôi hy vọng sẽ hợp tác giữa 3 nước” - Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Takeo Mori nói.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất của Hàn Quốc Choi Jong-kun trong cuộc họp báo chung nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì đối thoại với Triều Tiên. Mối quan hệ ngày càng xấu đi giữa Washington và Bắc Kinh đã làm dấy lên lo ngại ở Seoul rằng, nước này sẽ bị chèn ép giữa đồng minh an ninh chính và đối tác thương mại lớn nhất của mình. Ông Choi nhiều lần hoan nghênh tầm quan trọng của việc tổ chức các cuộc đàm phán 3 bên và cho biết, ông hy vọng chúng được tổ chức thường xuyên để “liên lạc chặt chẽ” giữa 3 nước.

Nhật Bản và Hàn Quốc đã cố gắng cải thiện mối quan hệ kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức, kêu gọi hợp tác ba bên mạnh mẽ hơn khi đối mặt với các mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên và những thách thức do Trung Quốc gây ra. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden coi quan hệ hợp tác ba bên Mỹ-Nhật-Hàn là “chìa khóa” để thúc đẩy an ninh tại châu Á. Washington hy vọng cải thiện các quan hệ giữa Tokyo và Seoul, vốn đang rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ qua liên quan đến các vấn đề lịch sử từ thời phát xít Nhật Bản đô hộ Bán đảo Triều Tiên.

Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc đã tổ chức 7 vòng đàm phán ba bên cấp Thứ trưởng, lần đầu tiên vào tháng 4-2015. Cuộc gặp gần đây nhất diễn ra tại Seoul tháng 10-2017. Trước thềm cuộc gặp trên, quan chức Mỹ nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác 3 bên Mỹ-Nhật-Hàn nhằm giải quyết những thách thức mang tính toàn cầu của thế kỷ 21, bao gồm phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên, chống dịch Coivd-19, khủng hoảng khí hậu và đảm bảo chuỗi cung ứng bền vững.

Nữ Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Sherman đang có chuyến công du châu Á 8 ngày. Sau Nhật Bản, chặng dừng chân tiếp theo của bà sẽ là Hàn Quốc và Mông Cổ. Đầu tuần này, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in dự kiến có chuyến thăm Nhật Bản để tham dự lễ khai mạc Thế vận hội mùa hè Tokyo vào ngày 23-7 tới và hội đàm với Thủ tướng Suga Yoshihide về cải thiện quan hệ song phương. Tuy nhiên, ông Moon đã quyết định hủy bỏ chuyến thăm sau khi một quan chức ngoại giao cấp cao của Nhật Bản ở Seoul đưa ra những bình luận xem thường nỗ lực của ông trong cải thiện quan hệ song phương với Tokyo.