Bộ Nông nghiệp yêu cầu Thanh Hóa kiểm điểm cá nhân giấu dịch cúm gia cầm

  • 26/02/2020 07:47
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTD.VN - Bộ NN&PTNT đề nghị UBDN tỉnh Thanh Hoá tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân không thực hiện việc báo cáo để dịch bệnh cúm gia cầm lây lan diện rộng. 

Bộ NN&PTNT vừa có công văn gửi tỉnh Thanh Hoá về việc tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện quyết liệt kiểm soát dịch cúm gia cầm.

Công văn nêu rõ, qua kiểm tra thực tế của Bộ NN&PTNT, báo cáo của cơ quan thú y tỉnh Thanh Hóa, từ đầu tháng 2 đến nay, dịch bệnh cúm gia cầm (CGC) đã xảy ra tại 14 xã, 9 huyện, buộc phải tiêu hủy gần 60.000 con gia cầm.

Hiện nay, dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, có nguy cơ lây lan rộng trên toàn địa bàn tỉnh Thanh Hóa và các địa phương khác, gây tổn thất lớn về kinh tế, phát triển chăn nuôi gia cầm và làm tăng nguy cơ lây nhiễm, gây bệnh CGC ở người.

Bộ Nông nghiệp yêu cầu Thanh Hóa kiểm điểm cá nhân giấu dịch cúm gia cầm ảnh 1

Tỉnh Thanh Hóa đã tiêu hủy 60.000 con gia cầm vì cúm

Để nhanh chóng kiểm soát không để dịch CGC lây lan ra diện rộng, đặc biệt không để xảy ra tình trạng dịch chồng dịch trong bối cảnh bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 trên người đang diễn ra hết sức phức tạp, Bộ NN&PTNT đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các Sở, ngành và chính quyền các cấp tập trung các nguồn lực của địa phương nghiêm túc triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh CGC, trong đó chú trọng ngăn chặn, xử lý dứt điểm các ổ dịch, không để phát sinh ổ dịch mới.

Phải tiêu hủy toàn bộ đàn gia cầm mắc bệnh; tổng vệ sinh, phun thuốc khử trùng, tiêu độc; tiêm phòng khẩn cấp chống dịch, bao vây ổ dịch cho đàn gia cầm của các xã đã, đang có dịch bệnh; xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm ra khỏi vùng có dịch theo đúng quy định.

Bộ NN&PTNT đề nghị UBDN tỉnh Thanh Hoá tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân không thực hiện việc báo cáo để dịch bệnh lây lan diện rộng.

Ngoài ra, phải tổ chức thông tin, tuyên truyền sâu rộng, liên tục để người dân biết về tác hại nguy hiểm của bệnh CGC và tham gia tích cực trong phòng chống dịch bệnh cũng như các biện pháp xử lý gia cầm bệnh để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Tin cùng chuyên mục