Bộ Nông nghiệp cùng Hải Dương tìm nguyên nhân khiến 300 tấn cá lồng bè chết trắng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Những ngày qua, hàng trăm tấn cá nuôi lồng bè đã chết nổi trắng, bốc mùi trên sông Sặt và sông Thái Bình qua địa bàn tỉnh Hải Dương. Ước tính, đến ngày 7/4, số cá nuôi lồng bè của người dân bị chết vào khoảng 300 tấn.

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hải Dương Bùi Văn Thăng cho biết: Cá chết trong đợt nắng nóng đầu mùa hè. Theo thống kê sơ bộ, hơn 300 tấn cá nuôi, có giá trị đã chết. Hiện tượng này xảy ra tập trung ở TP Hải Dương, TP Chí Linh, huyện Nam Sách, Tứ Kỳ trên các sông Thái Bình, Kinh Thầy.

Theo ông Thăng, Bộ NN&PTNT đã cử đoàn công tác của Cục Thuỷ sản và Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I về địa phương phối hợp với sở và các đơn vị liên quan tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, tìm nguyên nhân. Kiểm tra nhanh tại vị trí có nhiều cá chết cho thấy, nồng độ oxy hòa tan trong nước rất thấp, nồng độ khí độc cao. Tuy nhiên, điều gì dẫn đến hiện tượng này thì ngành chuyên môn vẫn chưa làm rõ được.

Để ứng phó với hiện tượng trên, Sở NN&PTNT tỉnh Hải Dương đã có văn bản chỉ đạo việc tăng cường bảo vệ sản xuất trong nuôi trồng thủy sản. "Bộ NN&PTNT và tỉnh Hải Dương đang nóng lòng tìm ra nguyên nhân, nhằm ngăn chặn và hướng dẫn người dân giảm thiểu thiệt hại", ông Thăng thông tin.

Hàng trăm tấn cá nuôi lồng bè của người dân ở Hải Dương bị chết trong những ngày qua

Hàng trăm tấn cá nuôi lồng bè của người dân ở Hải Dương bị chết trong những ngày qua

Theo đó, Sở này đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã và các đơn vị có liên quan tập trung triển khai thực hiện một số nội dung đối với cá nuôi lồng bè trên sông.

Trong đó, các hộ nuôi cần theo dõi sát dự báo thời tiết để ứng phó với những thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi đột ngột, thường xuyên quan sát nước vùng nuôi và cá nuôi; khi thấy nước đục, cá kém ăn hoặc bơi chậm, nổi lên mặt nước cần có biện pháp xử lý kịp thời, tăng cường oxy và đảo nước.

Khi mực nước trên sông giảm, các hộ nuôi cần hạ thấp lồng nuôi để bảo đảm độ sâu luôn ở mức 2,5m-3m nhằm giảm sự tác động của nhiệt độ cao, đồng thời thực hiện sát khuẩn để phòng bệnh. Hạn chế đánh bắt, vận chuyển, thả giống vào những ngày nắng nóng.

Thường xuyên vệ sinh lồng bè sạch sẽ và thông thoáng để lưu thông trong và ngoài lồng nuôi, nhằm tăng cường oxy hòa tan trong nước, giảm vật bám, chất bẩn ở trong lồng nuôi.

Ngoài ra, các hộ nuôi nên cho cá ăn vào thời điểm sáng sớm và chiều mát (buổi sáng cho ăn nhiều hơn buổi chiều) để cá nuôi sử dụng thức ăn hiệu quả nhất, tăng cường sức đề kháng cho cá.

Trước tình trạng ô nhiễm nguồn nước và không khí, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, ngày 7/4 lực lượng môi trường thành phố Hải Dương huy động công nhân, máy xúc tới vớt cá rồi mang đi chôn nhằm hạn chế tình trạng bốc mùi hôi thối trong khu dân cư.