Bố mẹ hợp sức giúp con trai đi lừa đảo bằng 12 "sổ đỏ", "sổ hồng" giả

ANTD.VN - Nhằm “giúp” con trai bị thua lỗ do làm ăn, vợ chồng ông Cương – bà Hòa đã cùng con mang 10 quyển “sổ đỏ”, “sổ hồng” giả đi lừa đảo chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng. 

Sau 7 năm bỏ trốn, cặp vợ chồng già dại dột đã ra đầu thú. Và ngày 2-4, Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội đã tiếp nhận hồ sơ vụ án Nguyễn Tiến Cương – Phạm Thị Hòa phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo tài liệu của CQĐT, mảnh đất mà vợ chồng ông Cương và con trai là Nguyễn Tiến Hoàng làm giả “sổ đỏ”, địa chỉ tại số 2 ngõ 210/9 khu Quốc Bảo, thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Các đối tượng trong vụ án

Nguồn gốc đất thuộc sở hữu của ông Nguyễn Tiến Đạo và bà Nguyễn Thị Hợp. Năm 2006, ông Đạo,  bà Hợp tách thửa đất này làm 2 phần và được UBND huyện Thanh Trì cấp 2 “sổ đỏ”, 1 sổ đứng tên vợ chồng ông Đạo, bà Hợp với diện tích 63m2; 1 sổ đứng tên con trai là Nguyễn Tiến Cương có diện tích hơn 84m2.

Năm 2008, vợ chồng ông Đạo cho cháu nội là Nguyễn Tiến Hoàng (con trai ông Cương, bà Hòa) phần đất 63m2 của ông bà và làm thủ tục sang tên cho Hoàng.

Tháng 7-2009,  Nguyễn Tiến Hoàng cùng bố mẹ đã thế chấp 2 mảnh đất nêu trên cùng “sổ đỏ” để vay ngân hàng 850 triệu đồng lấy vốn kinh doanh. Tuy nhiên, do thua lỗ nên Hoàng nảy sinh ý định làm “sổ đỏ” giả để lừa đảo.

Hoàng thuê đối tượng Tùng (chưa rõ địa chỉ) làm 9 “sổ đỏ” giả tại địa chỉ khu Quốc Bảo, Văn Điển, trong đó 1 quyển mang tên ông Đạo bà Hợp, 3 quyển mang tên Nguyễn Tiến Hoàng, 5 quyển mang tên Nguyễn Tiến Cương. Ngoài ra, Hoàng còn đặt Tùng làm 3 “sổ đỏ” và “sổ hồng” giả tại địa chỉ nhà số 4 ngõ 622 Minh Khai, Hà Nội mang tên Nguyễn Tiến Hoàng (2 quyển), Nguyễn Tiến Cương (1 quyển). Thực tế địa chỉ “sổ hồng” này không liên quan gì đến Hoàng.

Trước đó, Hoàng biết được căn nhà trên chỉ có một người thu mua phế liệu ở, còn bà chủ cửa hàng là người ngoại tỉnh. Với  9  “sổ đỏ” và 3 “sổ hồng” giả trên, Nguyễn Tiến Hoàng đã bàn với  bố mẹ đi đặt thế chấp nhiều người để chiếm đoạt tiền.

CQĐT xác định người bị lừa nhiều tiền nhất là chị Nguyễn Hồng Tâm, chủ hiệu cầm đồ ở phố Trần Đăng Ninh, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

8-2009, Hoàng đến hiệu cầm đồ đặt vấn đề thế chấp “sổ đỏ” mang tên anh ta và các giấy tờ tùy thân để vay 300 triệu đồng. Sau khi trả lãi đúng hẹn, 1 tháng sau, Hoàng đưa bố mẹ đến gặp chị Tâm, đặt thế chấp thêm “sổ đỏ” mang tên ông Cương để vay 300 triệu đồng.

Lần này, chị Tâm yêu cầu được đi kiểm tra nhà đất. Thấy có 2 mảnh đất ở Quốc Bảo trùng khớp với địa chỉ sổ đỏ mang tên ông Cương và Hoàng, chị Tâm đồng ý nhận “sổ đỏ” tên Nguyễn Tiến Cương, cho Hoàng vay tiếp 300 triệu đồng.

Thấy chị Tâm cho vay dễ dàng, Hoàng cùng mẹ tự lập bản hợp đồng đặt cọc mua bán nhà giả mang đến hỏi vay nữ chủ hiệu cầm đồ tiền để mua căn nhà “ảo” này, hứa hẹn sau khi mua sẽ bán đi trả lại toàn bộ tiền.

Tin tưởng ở Hoàng và gia đình nên chị Tâm tiếp tục cho vay thêm 246 triệu đồng. Như vậy, tổng số tiền mà chị Tâm đã cho Hoàng vay là gần 900 triệu đồng. Đến tháng 12-2009, sau khi Hoàng bị  bắt giữ, chị Tâm mới biết 2 “sổ đỏ” đang giữ là giả, nên đã mang đến cơ quan Công an trình báo.

Cho đến khi sự việc vỡ lở, tổng cộng có 6 người bị hại đã đến cơ quan Công an tố cáo số tiền đã bị Hoàng chiếm đoạt là gần 1,9 tỷ đồng. Hoàng khai nhận số tiền này đã được anh ta chi tiêu cá nhân hết, không có khả năng trả lại.

Quá trình điều tra, vợ chồng ông Nguyễn Tiến Cương, bà Phạm Thị Hòa đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú nên CQĐT đã ra quyết định truy nã. Đối với Nguyễn Tiến Hoàng, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã xét xử, tuyên phạt 17 năm tù giam về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Tháng 12-2016, sau một thời gian bỏ trốn, vợ chồng ông Cương, bà Hòa đã ra đầu thú. CQĐT đã ra quyết định phục hồi điều tra vụ án, phục hồi điều tra bị can đối với 2 bị can trên.

Tại cơ quan Công an, bà Hòa khai vì thương con, muốn giúp con giải quyết nợ nần nên khi Hoàng nhờ đi cùng vay tiền bằng  cách thế chấp “sổ đỏ” giả, vợ chồng bà đã nhắm mắt làm liều.

Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án này. Đề nghị những ai là bị hại của Nguyễn Tiến Cương, Phạm Thị Hòa và Nguyễn Tiến Hoàng, liên hệ ĐTV Ngô Xuân Bách – Đội 10 Phòng Cảnh sát kinh tế, để giải quyết. Điện thoại: 0989961989. Địa chỉ: 40B Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.